Philippines thuê 5 máy bay của Nhật Bản để tăng cường tuần tra hàng hải

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý cho Philippines thuê lại 5 máy bay giám sát hạng nhẹ để giúp Manila tăng cường hoạt động tuần tra hàng hải của nước này, Philstar đưa tin ngày 26/10.

Các máy bay TC-90 của Nhật Bản (Ảnh: Philstar)
Các máy bay TC-90 của Nhật Bản (Ảnh: Philstar)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Tài chính của Philippines, ông Raymundo de Vera Elefante, cho biết thỏa thuận thuê các máy bay giám sát của Nhật Bản đã được đại diện hai nước ký kết ở Tokyo. Theo đó, chi phí mà Manila phải trả để thuê 4 máy bay cánh quạt hạng nhẹ TC-90 là 7.000 USD/năm, còn máy bay chiến đấu TC-90 là 2.000 USD/năm.

“Thỏa thuận thuê máy bay này gần như là miễn phí. Việc đào tạo cũng sẽ được miễn phí và các máy bay này sẽ giúp chúng tôi (Philippines) trong việc bảo vệ bờ biển của nước mình từ trên không”, Philstar dẫn lời ông Elefante, đại diện cho phía Philippines ký thỏa thuận với Nhật Bản, nói, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận này sẽ được làm mới lại theo từng năm.

Các máy bay TC-90 sẽ được điều động từ kho chứa của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và lên đường sang Philippines trong thời gian tới. Phạm vi tuần tra của các máy bay TC-90 lớn gấp đôi so với các máy bay đang hoạt động của Philippines, vốn chỉ đạt phạm vi tối đa khoảng 300 km.

Cũng theo ông Elefante, Philippines sẽ sử dụng các máy bay thuê lại của Nhật Bản cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thảm họa, cùng với đó là các sứ mệnh bảo đảm an ninh hàng hải. Manila dự kiến sử dụng các máy bay này trong vòng 20 năm trong khi chờ quân đội nước này nâng cấp các trang thiết bị quân sự nội địa.

Philippines được cho là đang tăng cường khả năng phòng vệ trên biển trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ngày 24/10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã thay mặt chính phủ Philippines ký hợp đồng mua hai tàu hộ tống trị giá 337 triệu USD với Tập đoàn công nghiệp nặng Huyndai của Hàn Quốc. Đây là hợp đồng mua sắm tốn kém nhất của quân đội Philippines kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên làm tổng thống hồi cuối tháng 6.

Theo lời người phát ngôn Hải quân Philippines, Đại tá Lued Lincuna, việc mua 2 tàu hộ tống tối tân trên là một bước tiến lớn đối với Hải quân Philippines trong việc xây dựng một lực lượng “tầm cỡ thế giới và được trang bị tốt”, có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo Reuters, các thương vụ mua sắm cho thấy Philippines đang có ý định đa dạng hóa nguồn cung các trang thiết bị quân sự, từ đó giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ. Trước đó, với tư cách đồng minh lâu năm tại khu vực Đông Nam Á, Washington đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Manila nhằm giúp nước này nâng cao năng lực quân sự trong việc đối phó với nhiều thách thức mới.

Thành Đạt

Tổng hợp