1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Philippines dọa phạt tù người từ chối tiêm vắc xin

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo có thể phạt tù những người từ chối tiêm vắc xin ngừa Covid-19 giữa lúc Philippines đang căng mình đối phó đại dịch.

Tổng thống Philippines dọa phạt tù người từ chối tiêm vắc xin - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters).

"Quý vị lựa chọn hoặc vắc xin hoặc tôi buộc phải phạt tù quý vị", Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 21/6.

Nhà lãnh đạo Philippines nói thêm: "Đừng hiểu sai ý tôi, đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này. Tôi chỉ bực tức vì một bộ phận người dân không quan tâm".

Cảnh báo được đưa ra sau khi có các thông tin rằng lượng người dân đến một số điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila rất thấp. Tuy nhiên, cảnh báo của ông Duterte mâu thuẫn với chính giới chức y tế của nước này rằng việc tiêm chủng vắc xin là hoàn toàn tự nguyện mặc dù kêu gọi người dân nên tiêm chủng.

Philippines là một trong những nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh nhất ở châu Á với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và hơn 23.000 ca tử vong. Trong khi đó, tốc độ chương trình tiêm chủng vắc xin còn tương đối hạn chế. Kể từ khi bắt đầu chương trình tiêm chủng vào tháng 3, tính đến ngày 20/6, Philippines đã tiêm chủng cho khoảng 2,1 triệu dân, một con số thấp so với mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu trong số 110 triệu dân trong năm nay.

Philippines đã đặt vắc xin từ Sinovac, AstraZeneca, Pfizer và Sputnik của Nga và hàng triệu liều dự kiến sẽ được cung cấp vào tháng 6.

Chính phủ Philippines cho rằng, tiêm chủng là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch Covid-19, tuy vậy họ đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dân. Theo một cuộc khảo sát của Trạm Thời tiết xã hội (SWS) với 1.200 người vào tháng 5, 68% người được hỏi không chắc chắn hoặc không muốn tiêm chủng. Mối lo ngại lớn nhất của họ là các tác dụng phụ có thể xảy ra hoặc có thể tử vong do tiêm vắc xin.