Thứ ba, 04/05/2021 - 06:55

Tổng thống Philippines tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiêm liều vắc xin đầu tiên của hãng dược Sinopharm (Trung Quốc) vào ngày 3/5.

Tổng thống Philippines tiêm vắc xin Covid-19 của Trung Quốc - 1

Tổng thống Rodrigo Duterte cầm lọ vắc xin Sinovac (Ảnh: Reuters).

Thượng nghị sĩ Christopher Go, trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết nhà lãnh đạo Philippines tiêm vắc xin Covid-19 của Sinopharm để bảo vệ bản thân và khuyến khích người dân đi tiêm.

Sự kiện Tổng thống Philippines tiêm vắc xin Covid-19 được phát sóng trực tiếp trên Facebook. Trước khi tiêm, ông Duterte cho biết ông "cảm thấy ổn".

"Tôi đã trông đợi liều vắc xin này từ lâu", ông Duterte nhấn mạnh.

Đích thân Bộ trưởng Y tế Philippines là người tiêm vắc xin cho Tổng thống.

Vắc xin của Sinopharm vẫn chưa được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp, nhưng đã được sử dụng để tiêm cho lực lượng an ninh của Tổng thống Duterte với 10.000 liều.

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ  của ông đối với các loại vắc xin do Trung Quốc và Nga sản xuất.

Hồi tháng 2, Tổng thống Duterte từng nói rằng ông "đảm bảo" vắc xin Covid-19 của Trung Quốc sẽ phát huy hiệu quả, nhưng ông sẽ không tiêm vắc xin Sinovac vì nằm ngoài độ tuổi khuyến cáo tiêm vắc xin này.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết Trung Quốc không giống nhiều nước khác khi Bắc Kinh không đòi hỏi "phí đặt cọc" hay thanh toán trước khi mua vắc xin.

Tổng thống Duterte cũng cho biết ông có kế hoạch tới thăm Trung Quốc trong năm nay để đích thân cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã viện trợ vắc xin cho Philippines.

Theo ông Duterte, Trung Quốc đã viện trợ nhiều lô vắc xin cho nhiều nước, nhưng chỉ có lô vắc xin của Philippines mới được máy bay chính phủ Trung Quốc chở đến.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi máy bay quân sự Trung Quốc chuyển 600.000 liều vắc xin Sinovac viện trợ cho Philippines.

Philippines cho đến nay đã ghi nhận 1,06 triệu ca mắc Covid-19 và 17.525 ca tử vong, cao thứ hai ở Đông Nam Á, sau Indonesia. Trong số những người đã mắc Covid-19 và phục hồi sau đó có phát ngôn viên của ông Duterte và bộ trưởng quốc phòng Philippines.

Các chuyên gia y tế cảnh báo Philippines có thể phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 tăng vọt tương tự như những gì đang xảy ra với Ấn Độ.

Theo cuộc khảo sát do Pulse Asia thực hiện trên 2.400 người từ ngày 22/2 đến ngày 3/3, cứ 10 người Philippines thì có 6 người không muốn tiêm vắc xin vì lo ngại về an toàn. Trong một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 11 năm ngoái, 47% số người được khảo sát cho biết họ từ chối tiêm chủng.

Việc thiếu dữ liệu khoa học được kiểm chứng đối với vắc xin Sinovac là lý do khiến vắc xin này bị nghi ngại tại Philippines. 

Philippines đã tiêm 1,9 triệu liều vắc xin Covid-19, hầu hết là vắc xin từ hãng dược Sinovac của Trung Quốc, kể từ khi nước này bắt đầu chương trình tiêm chủng vào ngày 1/3.

Philippines có kế hoạch tiêm vắc xin cho 70 triệu trong số 108 triệu dân của nước này trong năm nay để đạt được miễn dịch cộng đồng và mở cửa lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng do đại dịch.

Thành Đạt

Theo Reuters, SCMP

Đáng quan tâm