Tổng thống Pháp tuyên bố đáp trả các cuộc tấn công mạng chi phối bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/5 tuyên bố sẽ đáp trả vụ tấn công mạng nhằm vào nhóm tranh cử của ứng viên tổng thống tiềm năng Emmanuel Macron khi thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đang tới rất gần.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: AFP)
Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: AFP)

“Chúng ta biết rằng luôn có nhiều nguy cơ xảy ra trong các chiến dịch tranh cử tổng thống vì điều này từng xảy ra ở cả những nơi khác. Tuy nhiên, không thể để mọi thứ trôi qua mà không có sự đáp trả”, AFP dẫn lời Tổng thống Hollande nói trong chuyến thăm tới một viện văn hóa ở thủ đô Paris của Pháp.

“Chúng ta cần phải tiến hành các cuộc điều tra”, ông Hollande nhấn mạnh.

Trước đó, nhóm tranh cử của ứng cử viên ôn hòa Emmanuel Macron của đảng Phong trào tiến bước ngày 6/5 thông báo khoảng 9GB dữ liệu thư điện tử của họ đã bị một tài khoản có tên EMLEAKS đăng tải lên trang Pastebin chuyên về chia sẻ dữ liệu. Các dữ liệu này đã xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, song hiện vẫn chưa rõ cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ rò rỉ này.

Vụ tấn công mạng xảy ra chỉ vài giờ trước khi có lệnh chính thức yêu cầu các ứng viên tổng thống Pháp ngừng tất cả các hoạt động vận động tranh cử. Nhóm tranh cử của ông Macron đã gọi đây là những nỗ lực nhằm “gây bất ổn cho nền dân chủ, giống như những gì đã xảy ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ” hồi năm ngoái.

“Bởi vì chúng ta hiểu rằng đã xảy ra những hoạt động như vậy và đã tồn tại những mối đe dọa như vậy nên chúng ta phải cảnh giác cao độ”, Tổng thống Hollande nói, nhưng ông không thể khẳng định rằng liệu có bất kỳ âm mưu nào gây bất ổn cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay như nhóm của ông Macron cáo buộc hay không.

Ngoài Tổng thống Hollande, Ủy ban bầu cử Pháp cũng đưa ra tuyên bố cứng rắn trong vụ tấn công mạng nhằm vào chiến dịch tranh cử của ứng viên Macron, khẳng định bất kỳ ai phát tán những thông tin này có thể bị quy vào tội hình sự.

Đây không phải là vụ tấn công mạng đầu tiên nhằm vào chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Macron, người đang được đánh giá cao trong cuộc đua vào Điện Elysees. Chiến dịch tranh cử của ông liên tiếp bị đánh cắp dữ liệu mật kể từ tháng 1 năm nay.

Ứng viên tổng thống Marine Le Pen (trái) và ứng viên Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)
Ứng viên tổng thống Marine Le Pen (trái) và ứng viên Emmanuel Macron (Ảnh: AFP)

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy ứng viên Macron đang giành nhiều ưu thế hơn so với đối thủ là ứng viên Marine Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia và ông Macron có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai diễn ra hôm nay 7/5. Nếu đắc cử, ông Macron sẽ trở thành vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp.

NHK dẫn kết quả của các cuộc thăm dò dư luận cho thấy có tới 63% số cử tri đăng ký đi bầu cho biết họ ủng hộ ông Macron, trong khi chỉ có 37% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho bà Le Pen. Tuy nhiên, nếu số cử tri đi bầu trên thực tế giảm xuống thì kết quả thăm dò trên có thể sẽ thay đổi và cuộc đua giữa hai ứng cử viên sẽ trở nên gay cấn hơn.

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Pháp được cho là sẽ ảnh hưởng tới tương lai của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi ứng viên Macron nói rằng ông muốn thắt chặt quan hệ với EU, bà Le Pen kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên cả nước để quyết định xem liệu Pháp có nên rời khỏi liên minh này giống Anh trước đây hay không.

Thành Đạt

Tổng hợp