"Donald Trump của Pháp" bị điều tra vì tung cáo buộc nhằm vào đối thủ

(Dân trí) - Nữ ứng cử viên tổng thống Pháp của đảng Mặt trận dân tộc, bà Marine Le Pen, đang phải đối mặt với các trở ngại pháp lý sau khi đưa ra những cáo buộc được cho là giả mạo nhằm vào đối thủ Emmanuel Macron.

Ứng viên tổng thống Pháp tranh cãi nảy lửa trong cuộc đối đầu trước bầu cử

Hai ứng cử viên sáng giá cho ghế Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Marine Le Pen (Ảnh: Reuters)
Hai ứng cử viên sáng giá cho ghế Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Marine Le Pen (Ảnh: Reuters)

Các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra nhằm vào âm mưu lan truyền các thông tin giả, gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào cuối tuần này. Sự việc xảy ra sau khi bà Marine Le Pen, ứng cử viên của đảng Mặt trận dân tộc, lên tiếng cáo buộc đối thủ của bà, ứng cử viên Emmanuel Macron, sở hữu một tài khoản ở thiên đường thuế Bahamas trong cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 3/5 vừa qua.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp, bà Le Pen - người được mệnh danh là "Donald Trump của Pháp" bởi các chính sách bài ngoại trong cương lĩnh tranh cử - đã ám chỉ ông Macron sở hữu một tài khoản ở Bahamas khiến ông nổi giận. Ông Macron đã đâm đơn kiện vì cho rằng đây là thông tin thất thiệt nhằm bôi nhọ và hạ thấp uy tín của ông. Tuy nhiên, trong đơn kiện ông Macron không chỉ đích danh người nào.

“Dựa trên đơn kiện của ông Emmanuel Macron, các công tố viên Paris mở cuộc điều tra về việc lan truyền các tin đồn thất thiệt nhằm mục đích tạo bất ngờ hoặc khiến các cử tri hoang mang, sử dụng và che giấu các tài liệu giả mạo”, CNN dẫn lời các công tố viên Pháp cho biết.

Ông Macron đã phủ nhận các cáo buộc nhằm vào mình và khẳng định không sở hữu bất kỳ tài khoản nào tại Bahamas hay bất cứ nước nào khác.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Macron cho rằng cáo buộc vô căn cứ của bà Le Pen là nỗ lực cuối cùng của bà nhằm gây ảnh hưởng xấu đến cuộc chạy đua vào điện Elysee của ông Macron.

“Những cáo buộc này được đưa ra chỉ 2 ngày trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu quyết định chọn ra tổng thống Pháp. Và tất nhiên các biện pháp pháp lý sẽ được tiến hành để làm rõ chuyện gì đang diễn ra”, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Macron cho biết.

Vụ việc này đã khiến cho bà Le Pen gặp nhiều bất lợi ngay trước thềm vòng bỏ phiếu quyết định. Thậm chí, trong chuyến vận động tranh cử ngày 4/5 tại Brittany, bà Le Pen đã bị những người biểu tình quá khích ném trứng vào người.

Ngọc Anh

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM