Tổng thống Nga Putin: Nhà lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh?

Mặc dù nước Nga chưa từng là quốc gia bí ẩn nhất thế giới như Triều Tiên, nhưng ông chủ Điện Kremlin thì có lẽ lại là vị lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh.
>>Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng

Những giả thuyết mà truyền thông phương Tây đang thêu dệt xung quanh sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn 10 ngày qua, cũng như những nhận xét của 3 đời Tổng thống Mỹ về nhân vật được đánh giá là đang khôi phục sự vĩ đại của nước Nga này cho thấy: Mặc dù nước Nga chưa từng là quốc gia bí ẩn nhất thế giới như Triều Tiên, nhưng ông chủ Điện Kremlin thì có lẽ lại là vị lãnh đạo bí ẩn nhất hành tinh.

Từ sự vỡ mộng của 3 đời Tổng thống Mỹ…

Suốt 15 năm, Tổng thống Nga Putin đã khiến 3 đời Tổng thống Mỹ bối rối và bực dọc khi họ cố gắng đánh giá ông, nhưng càng làm lại càng sai. Bill Clinton thấy ông Putin là người lạnh lùng và đáng lo ngại, nhưng dự đoán ông sẽ là một nhà lãnh đạo cứng rắn và có khả năng. George W.Bush muốn ông trở thành một người bạn và đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng ngày càng vỡ mộng. Barack Obama thì cố gắng hợp tác với ông bằng cách xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với các cộng sự của ông trong Điện Kremlin, nhưng mối quan hệ song phương Nga - Mỹ vẫn ngày càng xấu đi và hiện ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Với các phương thức khác nhau, 3 đời Tổng thống Mỹ đều nỗ lực xây dựng mối quan hệ mới có ý nghĩa lịch sử với Moskva. Nhưng đến cuối cùng họ đều đi đến phát hiện ra rằng, những cố gắng đó đều khó thành trước ông Putin - một cao thủ võ thuật và cựu đại tá KGB. Họ hoặc là tự cho rằng ông là một con người hoàn toàn khác hoặc cho rằng có thể điều khiển được con người vốn không bao giờ chịu bị khống chế. Họ nhìn ông qua lăng kính của mình và tin rằng ông sẽ tính toán lợi ích của Nga như là giả định của họ.

Đó là những tiết lộ của các trợ lý của 3 tổng thống Mỹ trên tờ New York Times hồi năm 2014. Thực tế thì theo những người này, các ông chủ Nhà Trắng không hề ngây thơ mà không nhận ra được con người thực của ông Putin, nhưng họ lại cảm thấy có rất ít lựa chọn ngoài việc cố gắng xây dựng một mối quan hệ tốt hơn. Và có lẽ những chính sách của phương Tây đã làm ảnh hưởng đến cơ hội ấy khi khiến Putin bất bình hơn như việc mở rộng về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, chiến tranh Iraq và Libya. Đặc biệt, sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga dẫn đến hàng loạt quyết định trừng phạt của Mỹ và châu Âu thì Washington dường như không còn chút ảo tưởng gì về ông Putin nữa. Họ đã thấy sai lầm khi đánh giá thấp sự kiên cường và ý chí bảo vệ lợi ích quốc gia và niềm tự hào dân tộc của ông Putin.

… Đến bôi nhọ vô căn cứ

Mặc dù ông Putin chỉ mới vắng mặt hơn 1 tuần nhưng truyền thông phương Tây đã “nặn” ra đủ kịch bản để tự… giải thích, từ chuyện vớ vẩn nhất như nhà lãnh đạo nước Nga bị… tự kỷ, cho đến chuyện “kinh thiên động địa” như bị đảo chính hay đã qua đời.

Trước hết, giả thuyết ông Putin đã qua đời là một giả thuyết cực kỳ táo bạo và vô lý hết sức. Chỉ cần đọc tin tức về các hoạt động và tuyên bố của ông Putin trong thời gian vắng mặt sẽ thấy nhà lãnh đạo nước Nga vẫn đang làm việc. Ông chỉ thị cho Thủ tướng Dmitry Medvedev chuẩn bị các đề xuất về việc thành lập Cơ quan liên bang phụ trách các vấn đề dân tộc, lên kế hoạch họp hành với Tổng thống Kyrgyzstan vào ngày 16-3, ký 2 đạo luật, 4 sắc lệnh hành pháp và điện đàm với Tổng thống Armennia.

Về tin đồn ông Putin bị ung thư, cúm… thì có lẽ “thường” hơn, bởi cả thế giới đã từng bị đánh lừa đến nỗi “quen” với những tin đồn kiểu này. Nên nhớ, sau khoảng 638 âm mưu của CIA cố ám sát Chủ tịch Cuba Fidel Castro thất bại, cách thức duy nhất còn lại của phía Mỹ là tung tin đồn về tình trạng sức khỏe của Fidel Castro.

Ấy vậy mà, một bài báo trên tờ WashingtonPost hôm 14/3 vẫn đưa thông tin chắc như “đinh đóng cột” rằng không nghi ngờ gì nữa về việc Putin ốm yếu. Dĩ nhiên, hình ảnh một Putin “nam tính” chỉ xuất hiện trên truyền thông phương Tây. Ở Nga, ông Putin sử dụng hình ảnh của mình để thúc đẩy thực hiện các chính sách, như là khuyến khích nam giới Nga tập thể dục thể thao và hạn chế hút thuốc cũng như uống rượu.

Hôm 13/3, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cũng đã bác bỏ điều này, đồng thời khẳng định ông Putin vẫn khỏe mạnh và đang bận lo các vấn đề liên quan đến khủng hoảng kinh tế Nga. Theo ông Peskov, ông Putin vẫn liên tục tham dự các cuộc họp nhưng không phải cuộc họp nào cũng được công khai với báo chí.

Hiện giả thuyết nghe hấp dẫn nhất là giả thuyết ông Putin đi thăm con yêu ở Thụy Sỹ. Tin đồn này xuất phát từ lời khẳng định của hai cơ quan truyền thông Thụy Sỹ, nhật báo Blick và Đài RSI về chuyện người phụ nữ bị đồn thổi là nhân tình của ông Putin, nhà cựu vô địch Olympic và dân biểu Alina Kabaeva, 32 tuổi, dường như đang ở trong Bệnh viện Sant’Anna, tại Sorengo, Tessin, Thụy Sỹ, để sinh con. Đài RSI còn dựa theo nguồn tin riêng, khẳng định là ông Putin và cô Kabaieva đã đặt hai phòng trong bệnh viện sang trọng này từ hồi đầu tuần, một phòng dành cho họ và phòng kia cho các nhân viên bảo vệ.

Nhưng, vấn đề là không rõ vì sao ông Putin cần đi Thụy Sỹ để làm việc này. Bởi nếu tính đến các yêu cầu an ninh mà văn phòng Tổng thống phải thực hiện để giữ bí mật cho chuyến đi (giả định) của ông Putin tới Thụy Sỹ thì sẽ tốn kém hơn việc bỏ tiền mua một cơ sở y tế của Thụy Sỹ rồi đưa tất cả nhân viên và thiết bị về Nga. Cũng không rõ vì sao mà nếu ông Putin được cho là biến mất hôm 5/3 thì ông lại mất thời gian lâu đến vậy chỉ để sang đó chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con (giả định). Ngoài ra, những người tung tin đồn vô căn cứ đã không đếm xỉa đến thực tế là không có chuyên cơ Tổng thống Nga nào tới Thụy Sỹ trong tuần qua. Mặc khác, đây không phải lần đầu tiên ông Putin “dính” tin đồn tình ái với cô Alina Kabaeva và cũng không phải lần này báo chí phương Tây mới “thêu dệt” ra chuyện tương tự khi mà chỉ dựa vào những bằng chứng mơ hồ như thấy xuất hiện nhiều xe biển số Nga ở bên ngoài một bệnh viện vùng này hay ông Putin có bạn là bác sĩ làm ở đây.

Nói về tin đồn này, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Dmitry Peskov thậm chí còn châm biếm: “Tôi dự định sẽ yêu cầu những người có tiền tổ chức một cuộc thi xem tờ báo nào đưa tin vịt giỏi nhất”.

Về giả thuyết xảy ra đảo chính ở Nga, mặc dù ít phổ biến nhất nhưng cũng chứng tỏ được phần nào trí tưởng tượng “phong phú”, “phi thường” của truyền thông phương Tây. Theo Forbes, cả Tham mưu trưởng Sergei Ivanov và Tổng thống Chechnya, Ramzan Kadyrov, có thể đang nắm quyền trên thực tế vào thời điểm này. Trong khi đó, truyền hình Nga hôm 13/3 đã phát sóng cảnh quay về Tổng thống Putin và cho rằng ông đang làm việc tại nhà riêng ở ngoại ô Moskva.

Thế mới biết, với truyền thông phương Tây “không gì là không thể nghĩ ra”!

Theo Phương Linh (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
Tình hình địa chính trị đang vào thế nguy hiểm nhất từ Thế chiến II
Tình hình địa chính trị đang vào thế nguy hiểm nhất từ Thế chiến II

Chủ tịch danh dự Viện Nghiên cứu chính sách Do Thái – nhà tài phiệt Jacob Rothschild mới đây đã cảnh báo về đám mây u ám đang kéo đến bao phủ nền kinh tế toàn cầu, đồng thời mô tả tình hình địa chính trị hiện nay trên thế giới ở vào tình thế nguy hiểm nhất kể từ cuối Thế chiến II.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:19

Nga mỉa mai báo chí phương Tây sau nhiều tin đồn về ông Putin
Nga mỉa mai báo chí phương Tây sau nhiều tin đồn về ông Putin

Trong tuyên bố đầy châm biếm của mình trước phóng viên phương Tây, ông Peskov không quên nhắc đến mọi tin đồn “điên rồ” liên quan đến ông Putin.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:09

Trung Quốc điều tra Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí
Trung Quốc điều tra Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) tối qua 16/3 thông báo, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (Petro China) Liêu Vĩnh Viễn đang bị điều vì tình nghi tham nhũng.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:04

Tòa Ai Cập tuyên án tử hình thủ lĩnh tối cao Anh em Hồi giáo
Tòa Ai Cập tuyên án tử hình thủ lĩnh tối cao Anh em Hồi giáo

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/3, tòa án Ai Cập đã tuyên án tử hình thủ lĩnh tối cao tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) Mohamed Badie và 13 thành viên cấp cao khác của phong trào này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:58

Thủ tướng Netanyahu: "Sẽ không có nhà nước Palestine" nếu tái đắc cử
Thủ tướng Netanyahu: "Sẽ không có nhà nước Palestine" nếu tái đắc cử

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 16/3 tuyên bố sẽ không cho phép nhà nước Palestine được thành lập nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/3.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:31

Quân đội EU và tham vọng sắp lại bàn cờ thế giới
Quân đội EU và tham vọng sắp lại bàn cờ thế giới

Đề xuất thành lập quân đội của Liên minh châu Âu (EU) là hệ quả tất yếu của nhiều diễn biến và thực tế địa chính trị trên thế giới thời gian qua.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:25

Cuba cho phép thiết lập mạng wifi công cộng miễn phí
Cuba cho phép thiết lập mạng wifi công cộng miễn phí

(Dân trí) - Cuba đã cấp phép cho nhà điêu khắc Kcho, người có liên hệ chặt chẽ với chính phủ, thiết lập một cột phát wifi công cộng miễn phí tại trung tâm văn hóa của ông - một bước đi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đối với đất nước bị hạn chế về internet này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:05

Hà Lan: Mẹ bắt cóc 2 con, trốn đến hang ổ của IS
Hà Lan: Mẹ bắt cóc 2 con, trốn đến hang ổ của IS

(Dân trí) - Một phụ nữ gốc Chechnya sống tại Hà Lan đã bắt cóc hai con, bất chấp sự phản đối từ người cha và đưa chúng tới Syria gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các công tố viên Hà Lan hôm qua 16/3 cho hay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:02

Brazil: Vì sao cả triệu người xuống đường phản đối chính phủ?
Brazil: Vì sao cả triệu người xuống đường phản đối chính phủ?

Từng 2 lần vinh quang đại diện cho tầng lớp dân nghèo Brazil bước vào dinh Tổng thống, hiện bà Rousseff đang phải đối mặt với làn sóng chống bà lớn chưa từng có.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:00

Báo Mỹ: IS sớm muộn cũng sẽ sụp đổ
Báo Mỹ: IS sớm muộn cũng sẽ sụp đổ

Ngoài sức ép mạnh mẽ về mặt quân sự từ các mặt trận, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng còn đứng trước những thách thức to lớn về mặt tổ chức và tư tưởng, sớm muộn cũng sẽ tự sụp đổ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:26

Trung Quốc: Được bồi thường 80.000 USD vì bị gấu trúc cắn
Trung Quốc: Được bồi thường 80.000 USD vì bị gấu trúc cắn

(Dân trí) - Một nông dân tại vùng tây bắc Trung Quốc đã được bồi thường 80.000 USD sau khi kiện các nhân viên bảo vệ động vật địa phương vì đã để một con gấu trúc hoang đi lạc và cắn ông.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:51

Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn
Giao tranh dữ dội tại sân bay Donetsk bất chấp lệnh ngừng bắn

(Dân trí) - Những loạt đạn từ súng máy hạng nặng và các đợt pháo kích hôm qua 16/3 đã giáng vào một quận tại Donetsk, thành phố lớn nhất miền đông Ukraine, trong khi phe nổi dậy cho hay không có dấu hiệu yên bình nào tại nơi này kể khi hiệp đình ngừng bắn Minsk 2 có hiệu lực.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển
Chiến hạm Mistral thứ 2 rời cảng để thử nghiệm trên biển

(Dân trí) - Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral thứ 2 mà Pháp đóng cho Nga, tên gọi Sevastopol, hôm qua đã rời cảng để bắt đầu cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:25

Châu Âu chia rẽ về vấn đề trừng phạt Nga
Châu Âu chia rẽ về vấn đề trừng phạt Nga

Tổng thống Ukraine Petro Porochenko hôm qua (16/3) bày tỏ hy vọng EU sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt với Nga nếu thỏa thuận Minsk bị phá vỡ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:15

Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng
Tổng thống Putin tái xuất sau 10 ngày vắng bóng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/3 đã tái xuất trên truyền hình Nga trong buổi tiếp người đồng cấp phía Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại St. Petersburg. Nói về tin đồn mình “mất tích”, Putin đùa rằng “cuộc sống sẽ thật buồn chán khi thiếu tin đồn”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:46

Khách Trung Quốc lại mở cửa thoát hiểm máy bay vì tưởng là tay vịn
Khách Trung Quốc lại mở cửa thoát hiểm máy bay vì tưởng là tay vịn

(Dân trí) - Một chuyến bay nội địa của hãng hàng không Urumqi Airlines, Trung Quốc ngày 14/3 vừa qua đã phải hủy cất cánh khẩn cấp, khi hành khách mở tung cửa thoát hiểm trong lúc máy bay đang ra đường băng, với biện minh tưởng khóa cửa là tay vịn.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:43

[Infographics] Các nước xuất, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới
[Infographics] Các nước xuất, nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới

Mỹ và Trung Quốc là là những cường quốc về xuất khẩu và nhập khẩu vũ khí với nhiều thiết bị hiện đại và tối tân. Đáng chú ý trong đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc khi thế chỗ Đức để trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:17

Nga: Vũ khí Mỹ sẽ phá vỡ thỏa thuận hòa bình Ukraine
Nga: Vũ khí Mỹ sẽ phá vỡ thỏa thuận hòa bình Ukraine

Hãng thông tấn RIA ngày 16/3 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng những kế hoạch của Mỹ, nhằm chuyển vũ khí cho Ukraine để giao tranh với quân ly khai ở miền Đông Ukraine, sẽ tác động trực tiếp tới thỏa thuận hòa bình Minsk được ký hồi tháng trước.

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:45

Hội nghị ADMM-9 ra Tuyên bố chung về an ninh khu vực
Hội nghị ADMM-9 ra Tuyên bố chung về an ninh khu vực

Chiều 16/3, kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9), các Bộ trưởng đã ký Tuyên bố chung về "Duy trì an ninh và ổn định trong khu vực vì nhân dân và do nhân dân".

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:37

Không có người Việt tại Vanuatu thương vong do siêu bão Pam
Không có người Việt tại Vanuatu thương vong do siêu bão Pam

(Dân trí) - Đại sứ quán Úc kiêm nhiệm Vanuatu cho biết đã liên hệ với Hội Ái hữu Việt Nam và được biết không có thông tin người Việt Nam tại Vanuatu thương vong do siêu bão lịch sử Pam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:34

Quân khu phía Tây, Hạm đội phương Bắc Nga được lệnh báo động chiến đấu
Quân khu phía Tây, Hạm đội phương Bắc Nga được lệnh báo động chiến đấu

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đặt Hạm đội phương Bắc, các đơn vị lính dù và Quân khu phía Tây trong tình trạng báo động chiến đấu cao nhất kể từ 8 giờ sáng ngày 16/3 giờ Mátxcơva trong khuôn khổ các cuộc tập trận bất ngờ.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:32

Ấn Độ bắt 8 nghi can cưỡng hiếp nữ tu hơn 70 tuổi
Ấn Độ bắt 8 nghi can cưỡng hiếp nữ tu hơn 70 tuổi

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 8 nghi can trong vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ tu sĩ đã hơn 70 tuổi hôm 14/3. Nữ tu sĩ sau đó đã cầu cho những hung thủ được tha thứ, bất chấp chấn thương tinh thần mà bà phải trải qua.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:29

Trung Quốc tiếp tục gây hấn
Trung Quốc tiếp tục gây hấn

Ngày 4/3, khi trả lời phỏng vấn, tướng Vincent Brooks, Tư lệnh lục quân Mỹ tại Thái Bình Dương cho rằng, việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng không đáng báo động, nếu Bắc Kinh không dùng nguồn lực quân sự này để gây hấn và Mỹ phải theo sát những động thái của quân đội Trung Quốc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:00

Lãnh đạo Crimea: “Chúng tôi không bao giờ quay lại Ukraine”
Lãnh đạo Crimea: “Chúng tôi không bao giờ quay lại Ukraine”

(Dân trí) - Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày bán đảo Crimea được sáp nhập về Nga, lãnh đạo khu vực này đã ca ngợi quyết định lịch sử, và khẳng định không bao giờ trở lại là một phần của Ukraine.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:47