Tổng thống Mỹ phải bỏ tiền túi mua lại quà tặng của lãnh đạo nước ngoài

Dân trí Theo quy định của Mỹ, những món quà do chính phủ nước ngoài tặng tổng thống sẽ không được coi là tài sản cá nhân của chủ nhân Nhà Trắng. Nếu muốn sở hữu chúng, nhà lãnh đạo Mỹ phải bỏ tiền túi để mua lại.
>>"Ả rập Xê út tặng hàng vali quà tặng cho trợ lý của ông Obama"
>>Thủ tướng Canada bị phạt vì không khai báo kính được tặng

Cựu Tổng thống Obama nhận quà từ Quốc vương Ả rập Xê út tại Riyadh, Ả rập Xê út năm 2009 (Ảnh: AP)
Cựu Tổng thống Obama nhận quà từ Quốc vương Ả rập Xê út tại Riyadh, Ả rập Xê út năm 2009 (Ảnh: AP)

Trong suốt nhiệm kỳ làm việc của mình, tổng thống Mỹ có thể được nhận những món quà giá trị từ lãnh đạo của các quốc gia khác hoặc từ một cá nhân hay tổ chức nào đó. Những món quà được tặng thể hiện sự tôn trọng và cũng để phản ánh mối quan hệ giữa tổng thống Mỹ và người tặng quà.

Tuy nhiên, đối với nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, việc nhận bất kỳ món quà nào không phải chuyện đơn giản và họ phần lớn không được giữ lại những món quà này. Hàng loạt quy định và luật pháp liên bang đã được đặt ra để kiểm soát việc tặng quà và nhận quà của tổng thống Mỹ.

Theo văn bản quy định về quà tặng dành cho tổng thống của Cục Khảo cứu Quốc hội Mỹ, những món quà do chính phủ nước ngoài tặng tổng thống Mỹ sẽ không được coi là tài sản cá nhân của nhà lãnh đạo Mỹ.

“Bất kỳ món quà bằng hiện vật nào có giá trị trên mức tối thiểu được tặng vì lý do ngoại giao hay phép lịch sự đều không được coi là tài sản cá nhân. Chúng được nhận thay mặt chính phủ Mỹ và là tài sản của nước Mỹ, cả trong trường hợp quà được tặng riêng cho tổng thống hay gia đình tổng thống, tất cả đều chịu sự quản lý của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia”, nội dung văn bản cho biết.

Theo quy định, bất kỳ món quà tặng nào dành cho tổng thống Mỹ cũng được lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia khi tổng thống tại nhiệm. Sau khi tổng thống kết thúc nhiệm kỳ, toàn bộ số quà tặng sẽ được chuyển tới Thư viện Tổng thống. Thông thường các tổng thống Mỹ không muốn từ bỏ một số món quà đặc biệt, do vậy họ được phép mua lại theo giá thị trường.

Liên quan tới việc tặng quà cho tổng thống Mỹ, có hai câu hỏi được đặt ra là: Ai là người tặng quà và giá trị của món quà đó là bao nhiêu?

Nếu đối tượng tặng quà là một người có chức sắc ở nước ngoài, Hiến pháp Mỹ cấm tổng thống hay bất kỳ nhân viên liên bang nào nhận quà khi chưa có sự đồng ý của Quốc hội.

Quốc hội Mỹ thông thường cho phép tổng thống nhận quà với “giá trị tối thiểu” từ các chính phủ nước ngoài để giữ phép lịch sự. Theo một báo cáo của Cục Khảo cứu Quốc hội được công bố năm 2012, việc từ chối nhận quà có thể gây ra “tình huống khó xử”, thậm chí có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa các bên.

Quy định về “giá trị tối thiểu” của quà tặng cũng được thay đổi 3 năm một lần. Vào thời điểm năm 2014, “giá trị tối thiểu” theo quy định của Quốc hội Mỹ là không vượt quá 375 USD. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo nước ngoài thường có xu hướng tặng những món quà có giá trị cao hơn “giá trị tối thiểu”. Thậm chí một số món quà còn cao hơn rất nhiều lần.

Mua quà được tặng

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận quà từ người đồng cấp Phần Lan (Ảnh: AFP)
Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhận quà từ người đồng cấp Phần Lan (Ảnh: AFP)

Theo danh sách quà tặng do giới chức nước ngoài tặng các thành viên trong chính quyền liên bang Mỹ hàng năm, Ả rập Xê út, quốc gia dầu mỏ giàu có, thường tặng những món đồ sang trọng và xa xỉ nhất. Năm 2014, Quốc vương Ả rập Xê út Abdullah bin Abdulaziz đã tặng cựu Tổng thống Barack Obama 6 món quà trị giá hơn 1,3 triệu USD. Số quà này bao gồm đồng hồ đeo tay bằng bạc và vàng dành cho nam trị giá 18.240 USD, đồng hồ đeo tay bằng vàng trắng dành cho nam trị giá 67.000 USD cùng bộ trang sức ngọc trai và kim cương dành cho đệ nhất phu nhân trị giá 570.000 USD.

Tuy nhiên, cả cựu Tổng thống Obama và gia đình ông đều không thể “bỏ túi” số quà này theo quy định của Hiến pháp. Họ chỉ có thể nhận chúng nếu sẵn sàng bỏ tiền để mua theo giá thị trường. Cách làm này để tránh bị coi là nhận hối lộ.

Nếu các món quà không được mua lại, chúng sẽ được coi là tài sản của quốc gia và được lưu trữ tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Các tài liệu thống kê cho thấy cựu Tổng thống Obama không mua bất kỳ món quà nào mà ông được tặng. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng bỏ tiền túi để mua một vòng cổ ngọc trai đen có giá gần 1.000 USD. Đây là món quà do Cố vấn Quốc gia Myanmar Aung San Suu Kyi tặng bà Clinton khi bà còn công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cựu Tổng thống Obama nhận quà từ cựu Thủ tướng Ireland Brian Cowen năm 2010 (Ảnh: Atlantic)
Cựu Tổng thống Obama nhận quà từ cựu Thủ tướng Ireland Brian Cowen năm 2010 (Ảnh: Atlantic)

Một số món quà phải được Mật vụ Mỹ kiểm tra trước khi chúng được đưa tới cơ quan chính phủ phù hợp, chẳng hạn chai rượu cognac trị giá 615 USD do Thủ tướng Moldova tặng năm 2014. Người phát ngôn của Mật vụ Mỹ Robert Hoback cho biết một số món quà nhất định, bao gồm đồ ăn, thường được kiểm tra vì lý do an toàn. Sau khi kiểm tra xong, chúng sẽ được chuyển cho các nhân viên Nhà Trắng.

Hiến pháp cũng quy định các món quà có thể được dùng để làm từ thiện, chia sẻ với các văn phòng hoặc bị tiêu hủy. Một món quà lưu niệm đặc biệt mà tổng thống Mỹ có thể giữ lại cho riêng mình là giải thưởng Nobel. Cục Khảo cứu Quốc hội Mỹ cho rằng Nobel là giải thưởng do một quỹ tư nhân độc lập trao tặng, do vậy giải thưởng Nobel không bị coi là “quà tặng từ chính phủ nước ngoài”. Sau khi giành giải Nobel Hòa bình năm 2009, cựu Tổng thống Obama từng quyên tặng 1,4 triệu tiền thưởng cho 10 quỹ từ thiện.

Tổng thống Mỹ thông thường cũng được phép nhận các món quà từ công chúng Mỹ. Điều này nhằm tạo điều kiện để người dân Mỹ có thể thể hiện tình cảm với lãnh đạo đất nước. Ngoài các món quà bằng hiện vật, tổng thống Mỹ có thể nhận các quà tặng dưới dạng vé mời tham dự sự kiện, tiệc chiêu đãi, phiếu giảm giá... Nếu quà có giá trị cao hơn 350 USD, tổng thống Mỹ phải liệt kê trong bản kê khai tài chính để đảm bảo sự minh bạch.

Thành Đạt

Theo NBC, AOL

MỚI NHẤT
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin Israel đã phóng tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus tại Syria vào cuối ngày 25/6 sau một loạt động thái gây căng thẳng gần đây.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:43

Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm
Triều Tiên bất ngờ hủy tuần hành chống Mỹ lần đầu tiên sau nhiều năm

(Dân trí) - Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều ấm lên sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Triều Tiên đã quyết định hủy tuần hành chống Mỹ thường niên lần đầu tiên sau nhiều năm.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:41

Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát
Quân nhân Philippines nổ súng giết nhầm 6 cảnh sát

(Dân trí) - Trong một cuộc tác chiến trong rừng sâu chống lại lực lượng phiến quân, các binh sĩ Philippines đã xác định nhầm mục tiêu, nổ súng khiến 6 cảnh sát thiệt mạng và 9 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:57

Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc
Cử chỉ tinh tế của ông Kim Jong-un và phu nhân khi tới Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên những ngày gần đây tiếp tục mô tả hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với những bước chuyển mình ngoại giao chưa từng thấy từ những cử chỉ nhỏ nhất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:41

Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc
Xe thiết giáp Belarus mất lái, đè bẹp ô tô trên cao tốc

(Dân trí) - Một xe thiết giáp BMP-1 của quân đội Belarus đã mất lái và đè lên một ô tô con trên tuyến đường cao tốc gần thành phố Grodno ở miền tây nước này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:09

Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa
Lừa châu Phi "bốc hơi" vì Trung Quốc mê da lừa

Nhu cầu da lừa tại Trung Quốc tăng mạnh khiến nhiều người dân châu Phi bị đánh cắp lừa để bán sang thị trường đại lục.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:02

Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump
Cố vấn trẻ tuổi đứng sau chính sách nhập cư “gây bão” của ông Trump

(Dân trí) - Những chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump đều có liên quan tới một cố vấn trẻ tuổi - người đã có nhiều năm định hình lập trường trong vấn đề nhập cư.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:52

Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên
Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên

(Dân trí) - Theo báo Nikkei Asia của Nhật Bản, trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiết lộ rằng, ông muốn đưa kinh tế nước nhà phát triển theo mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:09

Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất
Mỹ chi "khủng" luyện lính chiến đấu dưới lòng đất

Các thông tin mới rò rỉ cho thấy, Mỹ đã dành một nguồn ngân sách đáng kể, lên tới hơn nửa tỉ USD để huấn luyện các binh sĩ chiến đấu dưới lòng đất.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:23

Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương
Australia tính chặn Trung Quốc hiện diện quân sự tại Thái Bình Dương

(Dân trí) - Australia cho biết họ sẽ thương lượng ký hiệp ước an ninh với Vanuatu trong bối cảnh Canberra cho rằng Trung Quốc đang có tham vọng xây dựng căn cứ quân sự trên quốc đảo Nam Thái Bình Dương này.

Thứ hai, 25/06/2018 - 03:10

“Số phận” của 1.000 khẩu pháo được triển khai tại biên giới Hàn - Triều
“Số phận” của 1.000 khẩu pháo được triển khai tại biên giới Hàn - Triều

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận các phương án liên quan tới việc di dời 1.000 khẩu pháo do Bình Nhưỡng triển khai tại khu vực biên giới và từng bị coi là mối đe dọa với Seoul.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:42

Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ sẽ có biện pháp đối phó tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Vấn đề Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông sẽ là một trong những chủ đề dự kiến sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cập đến trong chuyến thăm trung Quốc tuần này, hãng tin AFP cho biết.

Thứ hai, 25/06/2018 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Assad: Syria tự tái thiết đất nước, không cần phương Tây hỗ trợ
Tổng thống Assad: Syria tự tái thiết đất nước, không cần phương Tây hỗ trợ

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Damascus sẽ “tự lực cánh sinh” tái thiết đất nước và không cần sự trợ giúp của các nước phương Tây.

Thứ hai, 25/06/2018 - 11:28

Tổng thống Hàn Quốc muốn đồng tổ chức World Cup với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc muốn đồng tổ chức World Cup với Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định ông muốn Triều Tiên đồng tổ chức World Cup vào năm 2030 trong bối cảnh quan hệ hai bên tiếp tục có dấu hiệu ấm lên.

Thứ hai, 25/06/2018 - 11:14

Mỹ tính đưa ra “phép thử” với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh
Mỹ tính đưa ra “phép thử” với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Mỹ được cho là sẽ sớm đưa cho Triều Tiên một tiến trình đi kèm những yêu cầu cụ thể nhằm thử mức độ cam kết của Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thứ hai, 25/06/2018 - 11:03

Thế giới trông đợi gì nếu ông Putin và ông Trump lần đầu gặp thượng đỉnh?
Thế giới trông đợi gì nếu ông Putin và ông Trump lần đầu gặp thượng đỉnh?

(Dân trí) - Theo nhiều nguồn tin, hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 cường quốc Nga-Mỹ có thể diễn ra tại Áo vào tháng tới. Hội nghị thượng đỉnh này có thể đặt nền móng cho việc giải quyết nhiều vấn đề “nóng” trên thế giới.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:46

Ông Erdogan thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Erdogan thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã giành được 52,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:13

Úc: Bang Tasmania e ngại dự án 100 triệu USD của Trung Quốc
Úc: Bang Tasmania e ngại dự án 100 triệu USD của Trung Quốc

Trung Quốc đang đặt quyết tâm vào bang Tasmania, miền Nam Úc, với dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái trị giá 100 triệu USD.

Thứ hai, 25/06/2018 - 10:09

Uy lực thực sự của không quân Triều Tiên
Uy lực thực sự của không quân Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên có lực lượng không quân được đánh giá là mạnh về số lượng, song năng lực thực sự vẫn chưa theo kịp Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, 25/06/2018 - 09:47

11 người bị bắn chết khi xem World Cup ở Mexico
11 người bị bắn chết khi xem World Cup ở Mexico

(Dân trí) - Hơn 10 người đã thiệt mạng trong các vụ xả súng xảy ra liên tiếp tại Mexico vào hôm 23/6, thời điểm diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Mexico và Hàn Quốc trong khuôn khổ giải World Cup 2018 tại Nga.

Thứ hai, 25/06/2018 - 08:56

Hé lộ thời điểm tổ chức thượng đỉnh Trump - Putin đầu tiên
Hé lộ thời điểm tổ chức thượng đỉnh Trump - Putin đầu tiên

(Dân trí) - Truyền thông Áo đưa tin các đại diện ngoại giao của Mỹ và Nga đã tới thủ đô Vienna để thảo luận chi tiết về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:38

Ông Trump muốn trục xuất người nhập cư trái phép không cần xét xử
Ông Trump muốn trục xuất người nhập cư trái phép không cần xét xử

(Dân trí) - Giữa lúc đối mặt với không ít chỉ trích về chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, những người nhập cư trái phép vào Mỹ cần bị trục xuất ngay lập tức mà không phải qua bất cứ quy trình xét xử nào.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:01

Tổng thống Trump: “Tôi được xem như người hùng của thế giới”
Tổng thống Trump: “Tôi được xem như người hùng của thế giới”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông được xem như “người hùng thế giới” vì những gì ông đã đạt được với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ hai, 25/06/2018 - 07:00

Mỹ đưa 100 quách gỗ tới biên giới Hàn - Triều
Mỹ đưa 100 quách gỗ tới biên giới Hàn - Triều

(Dân trí) - Quân đội Mỹ thông báo đã chuyển 100 quách gỗ tới khu phi quân sự liên Triều để chuẩn bị tiếp nhận hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên.

Thứ hai, 25/06/2018 - 06:31