Tổng thống Hàn Quốc mặc đồ phi công, đi tiêm kích tới triển lãm hàng không

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngồi trong buồng lái tiêm kích nội địa FA-50 khi máy bay này hạ cánh xuống triển lãm hàng không lớn nhất trong lịch sử nước này.

Tổng thống Hàn Quốc mặc đồ phi công, đi tiêm kích tới triển lãm hàng không - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mặc đồ phi công trên tiêm kích FA-50 (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu ngày 20/10 tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Quốc tế Seoul (ADEX) 2021, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố Hàn Quốc sẽ gấp đôi các nỗ lực để trở thành một trong những nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp quốc phòng toàn cầu.

Ông Moon đưa ra phát biểu trên sau khi mặc đồ phi công, ngồi trên tiêm kích FA-50 hạ cánh xuống nơi tổ chức ADEX ở ngoại ô thủ đô Seoul. FA-50, tiêm kích 2 chỗ ngồi, là máy bay siêu thanh nội địa đầu tiên của Hàn Quốc. Một phi công đã cầm lái tiêm kích này. 

Trước đó một ngày, Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng tổ chức triển lãm hàng không. Tại đây, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này phát triển vũ khí để tự phòng vệ và cáo buộc Hàn Quốc gây bất ổn tình hình bán đảo Triều Tiên thông qua việc chế tạo khí tài quân sự. 

Trong bài phát biểu hôm nay, ông Moon nhấn mạnh mục tiêu xây dựng năng lực quốc phòng của Hàn Quốc là cần thiết để hướng tới thúc đẩy hòa bình.

Tổng thống Hàn Quốc mặc đồ phi công, đi tiêm kích tới triển lãm hàng không - 2

Mô hình tiêm kích KF-21 tại ADEX (Ảnh: Reuters).

Theo nhà tổ chức, ADEX được xem là sự kiện triển lãm hàng không lớn nhất trong lịch sử từng diễn ra ở Hàn Quốc. Tại sự kiện này, khách tham quan, nhà ngoại giao, đối tác từ trong và ngoài nước đã chiêm ngưỡng các sản phẩm máy bay không người lái, súng trường, trực thăng, tên lửa, và các vũ khí khác.

Ít nhất 440 quốc gia từ 28 nước đã tham gia sự kiện lần này. Khoảng 300 quan chức chính phủ, quân đội và quốc phòng từ 45 quốc gia dự kiến sẽ tham gia sự kiện dự kiến kéo dài đến cuối tuần này.

Ông Moon cho rằng, đã đến lúc ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới. Ông tự hào về tiêm kích FA-50 và công nghệ Hàn Quốc.

"Tôi có thể cảm nhận được sức mạnh tuyệt vời của FA-50, vũ khí mà chúng tôi đã phát triển bằng chính công nghệ nội địa", ông Moon phát biểu.

Xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc từ năm 2016-2020 tăng 210% so với giai đoạn 2011-2015, theo viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (Thụy Điển). Hàn Quốc cũng là một trong những bên nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, và đã thực hiện các thương vụ mua F-35 của Mỹ trong những năm gần đây.

Tin liên quan
Đang được quan tâm