Thứ bảy, 05/01/2019 - 08:17

Tổng thống Duterte dọa "cắt cổ" những kẻ buôn ma túy, cựu thị trưởng Philippines bị bắn chết

Dân trí

Một cựu thị trưởng Philippines, bị liệt kê trong danh sách các chính trị gia dính dáng tới buôn bán ma túy, và em trai ông này đã bị bắn chết , chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa cắt cổ những kẻ buôn lậu ma túy lớn.


Tổng thống Duterte đã tuyên bố xử nghiêm những kẻ buôn bán ma túy (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Duterte đã tuyên bố xử nghiêm những kẻ buôn bán ma túy (Ảnh: Reuters)

Ông Talib Abo, cựu thị trưởng thành phố Parang, tỉnh Maguindanao ở miền nam Philippines đã bị bắn chết trong một cuộc đọ súng với lực lượng chống ma túy vốn đang thực thi một lệnh khám xét lúc nửa đêm ngày 3/1, theo các tuyên bố của cảnh sát.

Em trai của ông Abo là Bobby cũng bị bắn chết trong một cuộc đột kích riêng rẽ vào cùng thời điểm.

“Họ kháng cự và nổ súng về phía các đội của chúng tôi”, ông Juvenal Azurin, người đứng đầu Cơ quan thực thi chống ma túy địa phương, cho biết với trang tin Rappler.

Ông Abe là thị trưởng thứ 6 bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của chính phủ Philippines, vốn khiến hơn 5.000 người chết kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016.

Vào năm 2006, ông Duterte đã cáo buộc Abe buôn lậu 3,5 kg ma túy đá tới thành phố Davao, sử dụng một xe cứu thương. Ông Duterte khi đó là thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines.

Theo Tổng thống Duterte, ông Abo và vợ đứng đầu một dường dây buôn lậu ma túy lớn tại các khu vực miền trung và nam đảo Mindanao ở miền nam Philippines.

Ông Abo và em trai bị bắn chết chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố có thể đích thân cắt cổ những kẻ buôn bán ma túy trước mặt các nhà hoạt động nhân quyền.

Ông Abo là chính trị gia cấp cao tại Maguindanao bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte. Vào tháng 10/2016, ông Samsudin Dimaukom, thị trưởng thành phố Saudi Ampatuan tại Mindanao, và 10 nhân viên của ông này đã bị bắn chết trong một cuộc đụng độ với các lực lượng thực thi chống buôn bán ma túy tại một chốt kiểm soát.

Cả hai người trên đều nằm trong danh sách công khai các chính trị gia bị Tổng thống Duterte cáo buộc liên quan tới hoạt động buôn bán ma túy.

An Bình

Theo ST