Tổng thống Brazil nổi cáu khi bị chất vấn về số người tử vong do Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 11/10 cho biết ông cảm thấy "chán ngán" với những câu hỏi liên tục quanh số ca tử vong do Covid-19, trong bối cảnh con số này vượt 600.000 người.

Tổng thống Brazil nổi cáu khi bị chất vấn về số người tử vong do Covid-19 - 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters).

Bình luận của Tổng thống Jair Bolsonaro được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Brazil trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới (sau Mỹ) vượt mức 600.000 ca tử vong do Covid-19. Con số cao khủng khiếp này khiến người dân trong nước tức giận.

Ông Bolsonaro, một nhà lãnh đạo hoài nghi Covid-19 và liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch, đã gặp gỡ những người ủng hộ tại bãi biển ở Guaruja, thuộc bang Sao Paulo hôm 11/10, khi một nhà báo hỏi ông về số ca tử vong. "Có nước nào mà không có ca tử vong không? Hãy nói xem!", ông Bolsonaro phản hồi. "Tôi đến đây không phải để cảm thấy chán ngán như thế này", ông nói thêm.

Bộ Y tế Brazil hôm 8/10 thông báo số ca tử vong vì Covid-19 vượt 600.000 người. Con số này khiến người dân càng thêm giận dữ và chỉ trích cách xử lý đại dịch của Tổng thống Bolsonaro.

Trong nhiều tháng qua, bất chấp đại dịch bùng phát mạnh, Tổng thống Bolsonaro kiên quyết bác bỏ những kêu gọi áp đặt các biện pháp phong tỏa và các quan chức y tế công cộng chỉ trích chính phủ chậm chạp trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19.

Hàng nghìn người đã xuống đường để yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro về đại dịch cũng như các cáo buộc tham nhũng.

Ông Bolsonaro, từng nhiễm Covid-19 vào tháng 7/2020, đã vấp phải những chỉ trích khi tham dự Đại hội đồng của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hồi tháng 9 mà chưa tiêm vaccine.

Trong vụ việc mới nhất hôm 10/10, Tổng thống Bolsonaro không được phép tham dự trận đấu bóng đá giữa hai CLB Santos và Gremio vì ban tổ chức không cho phép những cổ động viên chưa tiêm vắc xin được vào sân.

"Tại sao phải có hộ chiếu vắc xin? Tôi muốn vào xem Santos ngay bây giờ và họ nói rằng tôi cần phải tiêm vắc xin. Tại sao phải như vậy?", ông Bolsonaro nói với các phóng viên. 

Trong khi đó, một ủy ban của Thượng viện Brazil vào tháng 4 đã mở một cuộc điều tra về các chính sách về đại dịch Covid-19 của Tổng thống Bolsonaro và dự kiến sẽ công bố báo cáo cuối cùng trong những tuần tới. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm