Thủ tướng Anh "giục" Tổng thống Brazil tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson "giục" Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người nhiều lần bày tỏ hoài nghi về virus SASR-CoV-2 và tiêm chủng, sớm tiêm vắc xin của hãng AstraZeneca.

Thủ tướng Anh "giục" Tổng thống Brazil tiêm vắc xin Covid-19

Thủ tướng Anh giục Tổng thống Brazil tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Getty).

Trong cuộc gặp hôm 20/9 tại New York, Mỹ trước thềm cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gặp gỡ Tổng thống Jair Brazil Bolsonaro.

Thủ tướng Johnson đã nói với ông Bolsonaro rằng ông đã có kế hoạch tới thăm Brazil nhưng đại dịch Covid-19 xuất hiện. Thủ tướng Anh nhấn mạnh rằng, công ty liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) đã nghiên cứu ra một loại vắc xin "tuyệt vời".

Ông Johnson tuyên bố đã tiêm 2 mũi AstraZeneca và kêu gọi mọi người tiêm loại vắc xin này.

Đáp trả lại lời ông Johnson, ông Bolsonaro đã chỉ tay vào mình, cười và xua ngón tay: "Tôi thì vẫn chưa tiêm".

Tổng thống Brazil năm ngoái từng mắc Covid-19 và ông tuyên bố đã có "miễn dịch tuyệt vời" với Covid-19 sau khi được trị khỏi. Ông Johnson năm ngoái cũng từng mắc Covid-19. 

Ông Bolsonaro là lãnh đạo G20 duy nhất công khai thừa nhận chưa tiêm vắc xin.

Trong thời gian qua, ông Bolsonaro thường có các phát ngôn gây tranh cãi về cách ứng phó với Covid-19, như xem nhẹ sự nghiêm trọng của dịch, bác bỏ sự cần thiết của việc tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội, và công khai bày tỏ quan điểm hoài nghi về vắc xin.

Vì vậy, ông bị chỉ trích vì chiến lược chống dịch vốn đã khiến Brazil thành vùng dịch thứ 3 thế giới, với 21,2 triệu ca bệnh và trên 590.000 người chết.

Cũng tại New York, Tổng thống Bolsonaro hôm qua đã phải ăn pizza trên vỉa hè vì ông chưa tiêm chủng nên không đáp ứng điều kiện để có thể dùng bữa trong nhà.

Tin liên quan
Đang được quan tâm