1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Brazil bị truất quyền tạm thời chờ luận tội

(Dân trí) - Thượng viện Brazil hôm nay 12/5 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch luận tội đối với Tổng thống Dilma Rousseff, đồng nghĩa với việc bà Rousseff tự động bị phế truất tạm thời khỏi vị trí Tổng thống sau hơn 5 năm cầm quyền.


Tổng thống Dilma Rousseff. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Dilma Rousseff. (Ảnh: Getty)

Sau một cuộc họp thâu đêm, 55 trong tổng số 81 thượng nghị sỹ của Brazil đã bỏ phiếu ủng hộ việc tạm thời phế truất bà Rousseff trong thời gian chờ luận tội liên quan đến những cáo buộc vi phạm các quy định về ngân sách.

Quốc hội Brazil sẽ có thời gian 180 ngày để hoàn tất quá trình luận tội đối và xem xét có đình chỉ vĩnh viễn đối với bà Rousseff hay không. Trong thời gian này, Phó tổng thống Michel Temer sẽ đảm nhận chức quyền Tổng thống.

Theo luật pháp Brazil, bà Rousseff vẫn được giữ chức tổng thống, nhưng sẽ không có quyền hành nào trong thời gian chờ luận tội. Giới phân tích cho rằng khả năng bà có thể trở lại nắm quyền là rất xa vời.

Uy tín của bà Rousseff sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây trong bối cảnh nền kinh tế Brazil không mấy khởi sắc và vụ bê bối tham nhũng xảy ra tại tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras liên quan đến một số chính trị gia cấp cao và lãnh đạo tập đoàn này.

Mặc dù kết quả của các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân Brazil ủng hộ việc luận tội Tổng thống Rousseff, nhưng bản thân bà Rousseff và những người ủng hộ bà trong Đảng Lao động cầm quyền đều cho rằng việc luận tội bà tại Nghị viện chẳng qua là âm mưu của phe đối lập nhằm đảo chính và phá hoại chính phủ dân chủ hiện thời.

MInh Phương

Tổng hợp