1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Biden lập kỷ lục trong tuần đầu nhậm chức

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục về số sắc lệnh mà ông ký trong tuần đầu sau khi nhậm chức, nhiều hơn bất cứ người tiền nhiệm nào.

Tổng thống Biden lập kỷ lục trong tuần đầu nhậm chức - 1

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

New York Post đưa tin, ông Biden đã ký khoảng 37 sắc lệnh trong tuần đầu sau khi nhậm chức. Tuy nhiên, trang tin Mỹ cho biết đây là con số chưa cập nhật hết toàn bộ tuần đầu tiên và số liệu thực tế có thể sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, với việc ký 37 lệnh kể từ sau khi tuyên thệ hôm 20/1, Tổng thống thứ 46 của Mỹ đã lập kỷ lục khi ký nhiều lệnh hơn bất cứ người tiền nhiệm nào trong tuần đầu tiên làm ông chủ Nhà Trắng.

Ngày 26/1, ông Biden ký 4 lệnh tập trung vào lĩnh vực "công bằng chủng tộc", trong đó có việc lên án những hành vi kỳ thị người Mỹ gốc Á - hiện tượng bùng phát trong năm qua khi dịch bệnh Covid-19 lây lan khắp nước Mỹ.

Trước đó, ông Biden đã ký 10 lệnh liên quan tới việc kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng và kích hoạt phản ứng của chính quyền trong nỗ lực chống dịch Covid-19. Ngoài ra, ông Biden cũng ký 15 sắc lệnh nhằm đảo ngược chính sách của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump như việc xây tường ở biên giới phía nam hay lệnh cấm đi lại từ các nước có lo ngại khủng bố gia tăng.

Các lệnh khác bao gồm việc đưa Mỹ gia nhập trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu - thỏa thuận mà ông Trump rút Washington từ năm 2017, cũng như dừng việc đưa Mỹ ra khỏi tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Ông Biden cũng ký sắc lệnh liên quan tới vấn đề phân biệt chủng tộc nơi làm việc, các khoản nợ học phí của sinh viên, đường ống dẫn dầu Keystone XL, vấn đề người nhập cư...

Trong những giờ đầu tiên sau khi nhậm chức hồi năm 2017, ông Trump chỉ ký một sắc lệnh duy nhất nhằm "giảm thiểu gánh nặng kinh tế" của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Giá cả phải chăng thông qua dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.