1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Biden bận rộn đảo ngược chính sách của ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp vượt người tiền nhiệm Donald Trump về số sắc lệnh hành pháp đưa ra trong những ngày đầu nhiệm sở.

Ông Biden bận rộn đảo ngược chính sách của ông Trump - 1
Ngay sau nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược hàng loạt chính sách của chính quyền tiền nhiệm. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin The Hill, chỉ trong 3 ngày đầu nhiệm sở, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 30 sắc lệnh và hành động hành pháp, nhiều hơn tổng số sắc lệnh 18 cựu tổng thống ban hành và chỉ ít hơn 3 sắc lệnh so với số sắc lệnh hành pháp mà ông Trump từng ban hành trong 100 ngày đầu nhiệm sở.

Ông Biden được cho là sẽ tiếp tục ký một loạt sắc lệnh nữa trong tuần thứ hai nhiệm sở, trong đó nhiều sắc lệnh nhằm đảo ngược một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Một văn bản nội bộ mà The Hill tiếp cận được cho thấy, các sắc lệnh sắp được ban hành trong tuần này của ông Biden dự kiến sẽ tập trung vào nhập cư, y tế, khí hậu và một số vấn đề khác.

Một trong những sắc lệnh đó được cho là chỉ đạo các cơ quan tăng cường mua hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trong nước. Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden từng cam kết dùng 400 tỷ USD ngân sách để mua hàng hóa Mỹ.

Các sắc lệnh khác dự kiến được ban hành liên quan đến vấn đề nhập cư, đảo ngược chính sách cấm người chuyển giới tham gia quân đội, chỉ thị Bộ Tư pháp Mỹ từng bước xóa bỏ nhà tù tư nhân và sắc lệnh thành lập ủy ban cảnh sát. Liên quan đến nhập cư, ông Biden dự định sẽ ký sắc lệnh lập một tổ chuyên trách đoàn tụ các gia đình nhập cư bị chia cắt ở biên giới dưới thời chính quyền Trump.

Vào ngày thứ Tư, ông Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh thông báo tổ chức hội nghị về biến đổi khí hậu vào ngày trái đất 22/4. Đây được coi là một nỗ lực nữa nhằm đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump - người đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Trước đó, ông Biden đã ký sắc lệnh bắt đầu quá trình đưa Mỹ gia nhập trở lại hiệp định này.

Các sắc lệnh ban hành vào ngày 28/1 được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề y tế bao gồm sắc lệnh đảo ngược hoặc đánh giá lại một số chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Sắc lệnh tổng thống, hay sắc lệnh hành pháp, là văn bản luật do tổng thống ban hành mà không cần sự thông qua của lưỡng viện quốc hội. Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã ký gần 220 sắc lệnh, chỉ ít hơn một chút so với số sắc lệnh trong 8 năm nhiệm sở của người tiền nhiệm Barack Obama. Tuy vậy, những di sản chính sách này của ông Trump đã nhanh chóng bị đảo ngược ngay khi ông Biden nhậm chức.

Ông Biden tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ vào hôm 20/1. Ngay từ chiến dịch tranh cử, ông Biden từng tuyên bố sẽ đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump. Ông cũng tuyên bố ưu tiên dành 100 ngày đầu tiên nhiệm sở để đối phó với đại dịch Covid-19. Các nguồn thạo tin cho hay, vào tháng 2, ông Biden sẽ tập trung vào mục tiêu "khôi phục vị thế của Mỹ trên thế giới".