Tổng thống Belarus tặng ông Putin máy kéo làm quà sinh nhật

(Dân trí) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tiết lộ đã tặng người đồng cấp Nga Vladimir Putin một chiếc máy kéo làm quà sinh nhật.

Tổng thống Belarus tặng ông Putin máy kéo làm quà sinh nhật - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn Belarus BelTA đưa tin, Tổng thống Lukashenko đã tiết lộ về món quà sinh nhật tặng ông Putin trước khi lên đường tới tham gia hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) hôm nay.

Khi được các nhà báo hỏi về món quà tặng ông Putin nhân dịp sinh nhật 7/10, nhà lãnh đạo Belarus tiết lộ: "Đó là một chiếc máy kéo".

Theo ông Lukashenko, chiếc máy kéo được sản xuất ở Belarus, được làm bằng tay và là loại tốt nhất.

Ông cũng tặng kèm cho ông Putin thiết bị gieo hạt (để lắp vào chiếc máy kéo). "Chúng tôi sẽ gieo hạt, trồng lương thực, để châu Âu không bị thiếu đồ ăn và không lấy bánh mì từ Ukraine, mà chuyển tới các nước nghèo".

Trước đó, Tổng thống Putin từng cáo buộc rằng, hầu hết các ngũ cốc xuất phát từ Ukraine từ Biển Đen theo thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian đã đến Liên minh châu Âu (EU), mà không đến các nước nghèo.

Ông Putin cảnh báo, diễn biến này có thể sẽ khiến cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới thêm trầm trọng.

Nhân dịp ông Putin đón sinh nhật thứ 70, ông Lukashenko đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ đồng minh Nga - Belarus.

Theo Tass, ông Putin cũng đã nhận lời chúc mừng từ nhiều nhà lãnh đạo như Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Kyrgyzstan, và các nước CIS.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã gửi lời chúc mừng sinh nhật ông Putin, theo hãng thông tấn KCNA. Ông Kim cho rằng, thành tựu của ông Putin là đã "xây dựng một nước Nga mạnh mẽ", đồng thời bày tỏ mong muốn 2 nước sẽ phát triển quan hệ song phương.

Ông Putin thường ít khi nghỉ làm vào ngày sinh nhật. Hôm nay, ông có lịch trình tới St. Petersburg, Nga để gặp các lãnh đạo CIS.

Theo BelTA, Tass
Tin liên quan