1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Belarus chỉ ra điều kiện để xung đột Nga - Ukraine sớm kết thúc

Minh Phương

(Dân trí) - Nếu phương Tây ủng hộ giải pháp hòa bình ở Ukraine, xung đột giữa Nga và Ukraine có thể chấm dứt sau vài ngày nữa, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko nhận định.

Tổng thống Belarus chỉ ra điều kiện để xung đột Nga - Ukraine sớm kết thúc - 1

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cho rằng, xung đột Nga - Ukraine sẽ chấm dứt khi phương Tây ủng hộ các giải pháp hòa bình ở Ukraine (Ảnh minh họa: Reuters).

Phát biểu ngày 30/9, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko nói rằng, Belarus coi xung đột giữa hai "dân tộc anh em" Nga và Ukraine là "một thảm kịch lớn". "Cuộc chiến này là hệ quả trực tiếp của những toan tính chiến lược chủ yếu của phương Tây", ông Lukashenko bình luận.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, một số nước phương Tây mong muốn cuộc chiến này chấm dứt.

"Hiện nay có rất nhiều bàn luận về cuộc chiến này. Nhiều người nói rằng, họ mong muốn hòa bình trên trái đất, đặc biệt người châu Âu, bởi xung đột đang diễn ra trên mảnh đất châu Âu. Nếu châu Âu thực sự mong muốn, chúng ta có thể đạt được hòa bình trong vài ngày tới. Tôi nhấn mạnh và cũng cảnh báo châu Âu một lần nữa rằng: Hãy tỉnh táo và làm mọi thứ để đảm bảo hòa bình", nhà lãnh đạo Belarus cho biết.

Ông Lukashenko khẳng định, Belarus đã rất nỗ lực để ngăn chặn xung đột. Ông cũng tuyên bố, tuy là đồng minh của Nga, song Belarus sẽ không tham chiến ở Ukraine.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh xung đột Nga -Ukraine đã bước sang tháng thứ 8 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong một diễn biến đánh dấu nấc leo thang mới của cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 30/9 đã ký hiệp ước cho sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Lugansk. Bốn vùng này đã bỏ phiếu trưng cầu dân ý về kế hoạch sáp nhập.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận sáp nhập hôm qua, Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine trở lại bàn đàm phán, mặt khác nhấn mạnh, Moscow sẽ không thương thảo về các vùng sáp nhập bởi đó là lựa chọn của người dân.

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Kiev ngừng mọi hành động thù địch, ngừng cuộc xung đột mà chính họ đã khơi ra năm 2014, và quay lại bàn đàm phán", chủ nhân Điện Kremlin nói.

Ông cũng khẳng định, Moscow sẽ không "phản bội" các vùng lãnh thổ muốn sáp nhập vào Nga. "Người dân đã lựa chọn. Điều này rất rõ ràng", ông Putin kêu gọi Ukraine tôn trọng lựa chọn của người dân bởi đó là "cách duy nhất để tiến tới hòa bình". Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình và lãnh thổ sáp nhập bằng mọi cách có thể. Moscow sẽ giúp tái thiết 4 vùng lãnh thổ Ukraine mới xin sáp nhập vào Nga.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vẫn tiếp tục là do Kiev không có thiện chí đàm phán.

"Khi Ukraine liên tục cho thấy họ thiếu thiện chí đàm phán, chúng tôi buộc phải tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Peskov nói. Theo ông, Kiev đã từ bỏ hoàn toàn tiến trình đàm phán trong khi các mục tiêu và yêu cầu của Nga đối với chiến dịch quân sự không thay đổi.

Trước đó, ông Peskov nhấn mạnh, Nga vẫn sẵn sàng đối thoại với Ukraine, nhưng các điều kiện sẽ thay đổi khi tình hình thay đổi.

Theo RT, TASS
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine