1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người ủng hộ vẫn tin ông Trump đắc cử

Minh Phương

(Dân trí) - Những người ủng hộ vẫn tin tưởng Tổng thống Donald Trump chiến thắng hợp pháp và nên theo đuổi cuộc chiến pháp lý cho đến khi các bang hoàn tất chứng nhận kết quả.

Người ủng hộ vẫn tin ông Trump đắc cử - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ dẫn kết quả bỏ phiếu phổ thông dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống sau cuộc bầu cử ngày 3/11. Tuy nhiên, hầu hết người ủng hộ ông Trump không nghĩ vậy. Theo khảo sát của CNBC, 73% người ủng hộ ông Trump vẫn tin ông Trump là người chiến thắng hợp pháp, 24% người nói họ không chắc chắn. Trong khi đó, chỉ 3% người ủng hộ ông Trump tham gia khảo sát cho rằng ông nên nhận thua và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Cũng theo khảo sát của CNBC, 31% người ủng hộ ông Trump muốn ông tiếp tục cuộc chiến pháp lý cho đến khi các bang hoàn tất xác nhận kết quả bầu cử. Khoảng 66% cử tri ủng hộ cho rằng ông Trump đừng bao giờ nhận thua.
Khảo sát được tiến hành với hơn 1.200 người ủng hộ ông Trump vào trung tuần tháng 11.

Một số cử tri như Jonathan Serrano, một doanh nhân ở Chicago, Illinois, tin rằng Tổng thống Trump chưa nên vội thừa nhận thất bại cho đến khi tất cả các bang chính thức xác nhận kết quả - động thái đi ngược lại với truyền thống nhận thua của các tổng thống Mỹ kể từ năm 1896.

"Tổng thống chỉ nên thừa nhận khi kết quả bầu cử chính thức. Ông Biden mới chỉ được dự đoán đắc cử, chưa phải tổng thống đắc cử. Chỉ vì truyền thông tuyên bố ông ấy là người chiến thắng nên người ta tin ông ấy chính là người chiến thắng".

Dylan Martin, giám đốc truyền thông tại California, nói Trump có quyền thách thức kết quả bầu cử và truyền thông không có quyền quyết định ai đắc cử. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump", ông Martin nói.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa công nhận kết quả và tuyên bố tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý đến cùng. Đội ngũ của ông Trump theo đuổi 36 vụ kiện liên quan đến kết quả bầu cử, nhưng tính đến ngày 23/11, đã thua kiện ít nhất 25 vụ.