Tổ chức quốc tế cử tình nguyện viên hỗ trợ Việt Nam mảng phục hồi chức năng

(Dân trí) - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI) hôm nay đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, Việt Nam trong mảng phục hồi chức năng.

Tổ chức quốc tế cử tình nguyện viên hỗ trợ Việt Nam mảng phục hồi chức năng - 1

Ông KONAKA Tetsuo, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, và ông Didier Demey, Giám đốc Quốc gia của HI Việt Nam trao đổi bản Thỏa thuận Hợp tác. (Ảnh: JICA)

Sự kiện ký kết đã diễn ra tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhân kỷ niệm Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (5/12).

Nhằm hỗ trợ một cách thực tế và hiệu quả cho việc phát triển và tăng cường các dịch vụ phục hồi chức năng toàn diện tại các bệnh viện đối tác, Văn phòng JICA Việt Nam, thông qua chương trình Tình nguyện viên Hợp tác Hải ngoại (JOCV), và Văn phòng đại diện của HI tại Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ hợp tác nhằm cùng nhau chia sẻ, bổ sung chuyên môn và nguồn lực từ cả hai tổ chức.

Trên cơ sở nhu cầu của các bệnh viện đối tác, JICA và HI sẽ hợp tác phái cử các tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ hướng dẫn trực tiếp cho kỹ thuật viên phục hồi chức năng nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ tại các bệnh viện đối tác, để có thể đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh tổn thương não.

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng về phục hồi chức năng tại Việt Nam, số lượng các cơ sở y tế công lập đề nghị phái cử tình nguyện viên chuyên ngành phục hồi chức năng cũng tăng lên. Nhằm cải thiện chất lượng các dịch vụ, JOCV đã và đang chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam các kỹ thuật, phương pháp, tiêu chuẩn quốc tế, các nguyên tắc lấy bệnh nhân làm trung tâm.

Các tình nguyện viên tổ chức hội thảo tập huấn, thực hiện các nghiên cứu tình huống và phối hợp với đồng nghiệp Việt Nam nhằm đẩy mạnh tính hiệu quả trong công tác phục hồi chức năng, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân đối với việc cần thiết phải thực hiện điều này sớm.

JICA khởi động chương trình JOCV tại Việt Nam vào tháng 2/1995 với mục tiêu đóng góp kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm của các tình nguyện viên quốc tế cho sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, thông qua việc hòa nhập của họ vào cuộc sống của người dân, đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Nhật Bản - Việt Nam. Các tình nguyện viên quốc tế tại Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chăm sóc y tế, giảng dạy tiếng Nhật, giáo dục, đào tạo nghề v.v…

Tổ chức quốc tế cử tình nguyện viên hỗ trợ Việt Nam mảng phục hồi chức năng - 2

Đại diên JICA Việt Nam và HI Việt Nam chụp ảnh kỉ niệm tại lễ ký kết. (Ảnh: JICA)

HI đang thực hiện dự án “Tăng cường Chăm sóc Y tế và Đào tạo PHCN” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hỗ trợ tài chính, với mục tiêu cải thiện chất lượng sống cho người bị tổn thương não thông qua việc cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng của các dịch vụ y tế.

Dự án đã và đang triển khai các hướng dẫn chăm sóc y tế và phục hồi chức năng theo chuẩn quốc tế và phù hợp với bối cảnh địa phương, đồng thời nâng cao năng lực của các trung tâm y tế thuộc Bộ Y tế cũng như Sở Y tế các tỉnh.

Một trong những mục tiêu của dự án là cải thiện năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế làm công tác phục hồi chức năng tại các bệnh viện. Để đạt được mục tiêu này, dự án thưc hiện nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có hoạt động đào tạo tại chỗ.

Với nỗ lực hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp cho nhân viên phục hồi chức năng sau khi họ đã kết thúc các khóa đào tạo, dự án có kế hoạch bố trí các tình nguyện viên quốc tế về vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu và ngôn ngữ trị liệu tại các bệnh viện đối tác nhằm hỗ trợ kỹ thuật liên tục cho các cán bộ đó. 

 JICA và HI, cũng như các bệnh viện đối tác, rất kỳ vọng vào sự thành công của mối quan hệ hợp tác này, cũng như việc bố trí các tình nguyện viên Nhật Bản làm việc tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Đức Hoàng

Tin liên quan
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Dấu chân” của các tổ chức quốc tế xuất hiện trên khắp Việt Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Dấu chân” của các tổ chức quốc tế xuất hiện trên khắp Việt Nam

Nhân sự kiện nhằm tổng kết hoạt động của các tổ chức quốc tế trong năm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của các tổ chức, bạn bè quốc tế trong công cuộc hỗ trợ mang lại cuộc sống ổn định, giúp đỡ những người khó khăn và yếu thế trong xã hội để không bị bỏ lại phía sau.
Đang được quan tâm