Tình tiết lạ trong nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có biểu hiện lâm sàng không giống các bệnh nhân khác sau khi bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) hồi tháng 2.


Người nghi là ông Kim Jong-nam nằm trên cáng để chuyển từ sân bay Kuala Lumpur đến bệnh viện sau vụ tấn công. (Ảnh: Getty)

Người nghi là ông Kim Jong-nam nằm trên cáng để chuyển từ sân bay Kuala Lumpur đến bệnh viện sau vụ tấn công. (Ảnh: Getty)

Hãng tin New Straits Times cho biết, R. Kalyani, bác sĩ bệnh viện Putrajaya trực tiếp tiếp nhận ca cấp cứu công dân Triều Tiên Kim Chol nghi là ông Kim Jong-nam, ngày 14/11 đã ra làm chứng tại tòa.

Theo bác sĩ R. Kalyani, các khám nghiệm bên ngoài trên cơ thể nạn nhân cho thấy trường hợp tử vong này không giống với các ca thông thường bệnh viện tiếp nhận. “Thông thường, khi một bệnh nhân tử vong khi đưa vào viện hoặc sau 30 phút hồi sức tim phổi, đồng tử sẽ giãn ra. Tuy nhiên với bệnh nhân này, đồng tử co lại”.

Dựa trên đánh giá đó, các chuyên gia y tế cho rằng, nạn nhân có thể đã tử vong do nhiễm độc Organophosphate, một thành phần có trong chất độc thần kinh VX.

“Thông thường, những trường hợp như này là do nhiễm độc, cụ thể là nhiễm độc Organophosphate”, bác sĩ R. Kalyani cho biết. Cũng theo bác sĩ này, ở Malaysia, organophosphate có thể thấy trong thuốc sâu dạng lỏng và khi nạn nhân tiếp xúc với chất độc này có thể gây ra hiện tượng co đồng tử.

Bác sĩ R. Kalyani là nhân chứng thứ 13 đưa ra lời khai tại tòa liên quan đến vụ một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hồi đầu năm nay.

Theo lời bác sĩ Kalyani, khi được đưa vào bệnh viện Putrajaya, mạch của người đàn ông này đã ngừng đập và không có dấu hiệu của sự sống kể cả sau khi được hồi sức tim phổi 30 phút.

“Ông ta được đưa vào viện trong tình trạng không phản ứng, ngừng thở. Lúc đó tôi không biết danh tính của nạn nhân. Tôi chỉ biết sau khi xem hộ chiếu của ông ấy”, bác sĩ Kalyani nói.

Cũng theo lơi bác sĩ này, viên y tá đưa nạn nhân nhập viện nói rằng ông Kim Chol bị phun chất gì đó vào mặt và vẫn có thể đi lại, nói chuyện khi tới phòng y tế ở sân bay sau khi bị tấn công.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao. Qua khám nghiệm tử thi, giới chức Malaysia cho rằng nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên đến nay chỉ xác nhận nạn nhân là công dân của họ và có thể tử vong do trụy tim.

Malaysia hiện tạm giữ và xét xử đối với 2 nữ nghi phạm gồm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aishah (quốc tịch Indonesia). Ngoài ra, phía Malaysia cũng đề nghị Interpol hỗ trợ truy tìm tung tích 4 nam nghi phạm được cho là mang quốc tịch Triều Tiên và có liên quan đến vụ tấn công trên.

Minh Phương

Theo NST

Tin liên quan
Đọc thêm