Tin tặc Trung Quốc bị nghi do thám chính phủ Mỹ

(Dân trí) - Một nhóm tin tặc Trung Quốc bị nghi tận dụng lỗ hổng trong phần mềm để xâm nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ nhằm do thám và thu thập thông tin nhạy cảm.

Tin tặc Trung Quốc bị nghi do thám chính phủ Mỹ - 1

Tin tặc Trung Quốc bị nghi lợi dụng lỗ hổng trong phần mềm của công ty SolarWinds xâm nhập hệ thống máy tính chính phủ Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn 5 nguồn thạo tin cho hay, nhóm tin tặc Trung Quốc được cho là đã lợi dụng lỗ hổng trong phần mềm của công ty SolarWinds để xâm nhập vào các máy tính của chính phủ Mỹ hồi năm ngoái.

Hai nguồn tin cho biết các điều tra viên của Cục Điều tra Liên bang (FBI) gần đây đã phát hiện Trung tâm Tài chính Quốc gia (NFC) - một cơ quan liên bang thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ - nằm trong số các tổ chức bị ảnh hưởng, làm dấy lên lo ngại rằng dữ liệu về hàng nghìn nhân viên chính phủ có thể đã bị xâm phạm.

Theo Reuters, nghi vấn tin tặc Trung Quốc đột nhập là vụ việc độc lập với vụ Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng 18.000 khách hàng của SolarWinds, bao gồm một số cơ quan liên bang của Washington.

Hiện chưa rõ bao nhiêu tổ chức của Mỹ bị ảnh hưởng bởi vụ việc nghi do tin tặc Trung Quốc thực hiện. Các nguồn tin nói rằng các cuộc điều tra đang được tiến hành. Nhóm tin tặc được cho là đã sử dụng cơ sở hạ tầng máy tính và các công cụ tấn công mạng liên quan tới nhóm gián điệp mạng bị nghi do Trung Quốc hỗ trợ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc quy kết các cuộc tấn công mạng là một "vấn đề kỹ thuật phức tạp" và bất kỳ cáo buộc nào cũng cần có bằng chứng.

"Trung Quốc hoàn toàn phản đối và chống lại mọi hình thức tấn công mạng và đánh cắp trên mạng", thông báo cho hay.

Hiện chưa xác định liệu các tin tặc đã lấy được những thông tin gì từ NFC và mức độ xâm nhập của nhóm này vào hệ thống. Tuy nhiên, một cựu quan chức Mỹ nói rằng tác động tiềm tàng của vụ việc này có thể rất lớn.

NFC chịu trách nhiệm xử lý bảng lương của nhiều tổ chức chính phủ, bao gồm một số tổ chức liên quan tới an ninh quốc gia như FBI, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ An ninh Nội địa.

NFC lưu giữ những thông tin như số an sinh xã hội, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử và thông tin ngân hàng. Trên trang web chính thức, NFC tuyên bố họ "phục vụ 160 cơ quan, hỗ trợ trả lương cho hơn 600.000 quan chức liên bang".

Bài liên quan
Đang được quan tâm