Tin tặc nước ngoài đánh cắp dữ liệu của hàng triệu công chức Mỹ

(Dân trí) - Mỹ cho biết các tin tắc đã tấn công vào Văn phòng Quản lý Nhân sự nước này, đánh cắp khoảng dữ liệu về 4 triệu nhân viên đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu. Nhiều tờ báo cho rằng nhóm tin tặc có thể đến từ Trung Quốc.

Hình minh họa. (Ảnh: AFP)

Hình minh họa. (Ảnh: AFP)

Thông báo của Cục Điều tra Mỹ (FBI) ngày 4/6 cho biết các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra và tiếp tục đánh giá thêm về thiệt hại của vụ tấn công mạng quy mô này.

Một nguồn tin giấu tên cho biết có dấu hiệu nước ngoài hoặc chính phủ nước ngoài đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự, trong khi nhiều tờ báo ở Mỹ cho biết khả năng nhóm hacker thực hiện vụ tấn công tới từ Trung Quốc.

Theo thông báo của FBI, Văn phòng Quản lý Nhân sự đã phát hiện thấy những hoạt động bất thường nhằm vào hệ thống thông tin của cơ quan này hồi tháng 4.

"FBI đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra vụ việc. Chúng tôi có trách nhiệm giải quyết vấn đề và sẽ tiếp tục làm rõ ai là thủ phạm đứng sau vụ tấn công mạng quy mô này", thông báo của FBI khẳng định.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay vụ tấn công đã kết thúc vào đầu tháng 5 sau khi hacker đánh cắp được ít nhất 4 triệu file dữ liệu.
Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ tấn công mạng nêu trên.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Adam Schiff, thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho rằng đây là "vụ tấn công mạng gây sốc vì nhiều người Mỹ luôn tin tưởng vào hệ thống tường lửa của các cơ quan trực thuộc chính phủ".

Lâu nay, chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về số lượng và quy mô của các đợt tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của các cơ quan ở nước này.
Ngọc Anh
Theo AFP
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM