Thứ ba, 08/03/2016 - 22:10

Tiết lộ trao đổi giữa không lưu Việt Nam và Malaysia khi MH370 mất tích

Dân trí

Mặc dù khá sửng sốt khi máy bay MH370 biến mất khỏi màn hình radar nhưng kiểm soát không lưu của Việt Nam đã nhanh chóng liên lạc với đối tác phía Malaysia để xác minh tình hình.

Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 vẫn tiếp tục sau 2 năm mất tích. (Ảnh minh họa: EPA)
Cuộc tìm kiếm máy bay MH370 vẫn tiếp tục sau 2 năm mất tích. (Ảnh minh họa: EPA)

Chính phủ Malaysia vừa công bố một báo cáo mới có tựa đề “Tuyên bố tạm thời và Thông tin thực tế + MH370” liên quan đến sự mất tích bí ẩn của chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines này.

Báo cáo chỉ ra, khi máy bay MH370 biến mất khỏi màn hình radar, các nhân viên giám sát không lưu của cả Malaysia và Việt Nam đều tỏ ra rất hốt hoảng.

Kiểm soát không lưu của Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ với đối tác Malaysia để xác nhận sự việc. Theo đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa giám sát không lưu của 2 nước, kiểm soát không lưu Việt Nam đã hỏi liệu đối tác Malaysia có nhận thông tin nào từ phía Malaysia Airlines về chiếc máy bay mất tích hay không. Phía đối tác đã trả lời rằng chưa nhận bất cứ thông tin nào.

Kiểm soát không lưu Việt Nam sau đó đã đề nghị xác nhận vị trí cuối cùng mà họ liên lạc được với MH370. “Vị trí cuối cùng chúng tôi nhận được liên lạc là ở khu vực Biển Đông”, phía Malaysia trả lời.

Các nhân viên không lưu này ngay sau đó trở nên lo lắng hơn khi nhận ra rằng chiếc máy bay đã thực sự biến mất: “Chúng tôi đã mất liên lạc mà tôi vừa nhìn thấy trên màn hình radar”, nhân viên kiểm soát không lưu tại Thành phố Hồ Chí Minh nói. “Máy bay đã biến mất trên màn hình radar, anh hãy cố gắng liên lạc thông qua radio của máy bay khác”, không lưu Malaysia đáp lại. Tuy nhiên, kiểm soát không lưu Việt Nam cho biết đã liên lạc với tất cả các máy bay ở tất cả các tần số có được nhưng không có hồi đáp.

Đoạn ghi âm trên được công bố vào dịp tròn 2 năm kể từ khi chiếc máy bay MH370 mất tích bí ẩn khi đang chở 239 người trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh hôm 8/3/2014.

Trong khi đó, cuộc tìm kiếm mang quy mô quốc tế trong suốt thời gian qua vẫn chưa thể tìm ra manh mối của một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất lịch sử ngành hàng không này. Chỉ có duy nhất một mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion của Pháp hồi tháng 7 năm ngoái được xác nhận là phần cánh của máy bay.

Tuy nhiên, ông Martin Dolan, người đứng đầu Cục An toàn Giao thông Úc, đơn vị đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm MH370, ngày 7/3 cho hay ông tin rằng chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể được tìm thấy trong vài tháng tới, dù cuộc tìm kiếm tiêu tốn nhiều tỷ USD đang bước vào giai đoạn cuối.

Minh Phương

Theo Dailymail

Đáng quan tâm
Mới nhất