1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tiết lộ tiếng la hét thảm thiết trong máy bay FlyDbai đang rơi

(Dân trí) - Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không FlyDubai được cho là đã lao xuống sau khi hệ thống lái tự động bị ngắt. Thiết bị ghi âm buồng lái đã thu được những tiếng la hét thảm thiết khi máy bay lao xuống, truyền hình Nga đưa tin.


Hiện trường thảm khốc vụ rơi máy bay của hãng FlyDubai tại Nga (Ảnh: Reuters)

Hiện trường thảm khốc vụ rơi máy bay của hãng FlyDubai tại Nga (Ảnh: Reuters)

Kết quả phân tích những trao đổi cuối cùng giữa các phi công của máy bay FlyDubai, khoảng 1 phút trước khi nó va chạm với mặt đất, đã giúp hé lộ các diễn biến dẫn tới thảm họa, đài Rossiya 1 TV đưa tin, trích dẫn một nguồn tin trong ủy ban điều tra vụ việc.

Sau khi cơ trưởng của máy bay quyết định cố gắng hạ cánh lần thứ 2 sau lần đầu không thành công, chiếc Boeing 737 đã xuống tới độ cao 1.500m.

“Máy bay đã hạ độ cao tự động trong 40 giây”, nguồn tin trên cho biết. “Vì lý do nào đó, cơ trưởng đã ngắt hệ thống lái tự động trước khi máy bay xuống độ cao đó. Có thể máy bay rơi vào trạng thái bị rung lắc mạnh. Và khi hệ thống lái tự động bị ngắt, máy bay đã lao bổ nhào xuống đất".

Theo thiết bị ghi âm, một phi công đã nói với phi công còn lại rằng: “Đừng lo, kéo lên đi”.

Các chuyên gia tin rằng sau khi hệ thống lái tự động bị ngắt, cơ trưởng đã cố gắng giữ thăng bằng máy bay, nhưng vì lý do nào đó bộ phận giữ thăng bằng theo chiều thẳng đứng đã được bật lên sau khi máy bay lao xuống.

Có khả năng, trong khi hoảng loạn, cơ trưởng đã bấm nhầm nút điều khiển bằng tay khi anh này ngắt hệ thống lái tự động. Phi công nhiều khả năng không nhận ra điều đó vì anh này đang cuống lên. Kết quả là, phi công không thể điều khiển được máy bay, và các phi công cũng không thể xác định được vấn đề.

Theo nguồn tin trên, trong 6 giây cuối cùng trước vụ tai nạn, những tiếng hét thảm thiết có thể được nghe thấy trên khoang.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu FZ981 xuất phát từ Dubai đã gặp nạn vào lúc 3h50 ngày 19/3 trong khi đang cố gắng hạ cánh trong điều kiện thời tiết xấu tại sân bay Rostov-on-Don, miền nam nước Nga. Toàn bộ 62 người trên khoang, gồm 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn, đã thiệt mạng.

Ủy ban điều tra Nga đang xem xét các giả thuyết liên quan tới nguyên nhân của thảm họa: trục trặc kỹ thuật, điều kiện thời tiết xấu và lỗi của con người.

An Bình

Theo Sputnik