Máy bay FlyDubai bay lòng vòng gần 3 giờ trước khi lao xuống đất

(Dân trí) - Do thời tiết xấu, máy bay mang số hiệu FZ981 của hãng hàng không Flydubai đã cố hạ cánh 2 lần và phải bay lòng vòng gần 3 giờ đồng hồ. Trong lần hạ cánh cuối cùng, có thể gió mạnh khiến máy bay lao xuống, vỡ và nổ tung ngay gần đường băng, khiến toàn bộ 62 người trên máy bay thiệt mạng.

Video quay cảnh máy bay phát nổ tại Nga

(Ảnh minh họa: File photo)
(Ảnh minh họa: File photo)

Các thông tin chi tiết về nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing-737 của hãng hàng không Flydubai tại sân bay Nga vào sáng nay 19/3 tiếp tục được công bố.

Ủy ban điều tra Nga cho biết, vụ rơi máy bay của FlyDubai đang được xem xét theo 3 hướng: điều kiện thời tiết xấu, sự cố kỹ thuật và lỗi của con người.

Trong khi đó, trang tin Aviation Herald cho biết, máy bay xấu số mang số hiệu FZ981 này gặp nạn sau nhiều giờ đồng hồ loay hoay hạ cánh xuống sân bay Rostov-on-Don trong điều kiện thời tiết xấu.

Nguồn tin cho biết, khoảng 1h41 sáng, máy bay định hạ cánh xuống đường băng số 22 ở sân bay Rostov-on-Don nhưng không thành và buộc phải bay vòng quanh ở tọa độ khoảng 2.400m. Khoảng 30 phút bay vòng vòng ở tọa độ này, máy bay bất ngờ nâng độ cao lên 4.572m và tiếp tục giữ ở tọa độ này thêm 2 tiếng đồng hồ nữa trước khi các phi công quyết định đáp máy bay lần hai xuống đường băng số 22.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sức gió lên tới 78km/h đã khiến cánh máy bay liệng xuống và quẹt đất, khiến máy bay vỡ thành nhiều mảnh trước khi bốc cháy và nổ tung ở vị trí ngay gần đường băng. Trong khi đó, theo hãng tin Telegraph, trong lần hạ cánh thứ 2, máy bay đã rơi tự do với tốc độ khoảng khoảng 6.300m/phút.

Điều đáng nói là chiếc Boeing-737 này vẫn đủ nhiên liệu để có thể bay thêm 2 giờ nữa và hoàn toàn có thể chuyển hướng hạ cánh sang một sân bay khác giống như một máy bay của hãng hàng không Aeroflot đã làm ngay trước đó. Thực tế, theo trang mạng Flightradar 24, máy bay mang số hiệu FZ981 không phải là máy bay duy nhất gặp khó khăn khi hạ cánh ở Rostov-on-Don. Một máy bay của Aeroflot khởi hành từ Moscow cũng cố vài lần đáp xuống đường băng ở sân bay Rostov-on-Don nhưng không thành và phải chuyển hướng sang sân bay Krasnodar.

Theo thông tin cập nhật, vụ tai nạn của FZ981 khiến toàn bộ 62 người thiệt mạng, trong đó có 18 nam, 33 nữ và 4 trẻ em, chủ yếu là công dân Nga, ngoài ra còn có 3 công dân Ukraine, 1 công dân Ấn Độ và 1 công dân Uzbekistan. Cơ trưởng là người Cộng hòa Síp, cùng với các thành viên phi hành đoàn người Tây Ban Nha, Columbia, Nga và quốc đảo Seychelle ở Đông Phi.

Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 1 trong 2 hộp đen của máy bay. Hộp đen này ghi lại cuộc hội thoại giữa phi công và trạm kiểm soát không lưu của sân bay trước khi hạ cánh. Trong đoạn hội thoại kéo dài 7 phút được đưa lên mạng, cơ trưởng chuyến bay có nói chiếc máy bay Boeing chưa thể hạ cánh vì lý do thời tiết xấu.

FlyDubai là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Dubai, được thành lập từ năm 2009. Hãng này có 50 máy bay và hoạt động với 95 tuyến. Trước khi xảy ra vụ tai nạn hôm nay, hãng này có một lý lịch an toàn hàng không hoàn hảo.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm