1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tiết lộ người được trả lương cao nhất chính phủ Mỹ, hơn cả tổng thống

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci được trả lương trên 400.000 USD trong năm 2019, con số cao hơn cả mức lương của tổng thống khi đó - Donald Trump và là cao nhất trong chính phủ Mỹ.

Tiết lộ người được trả lương cao nhất chính phủ Mỹ, hơn cả tổng thống - 1

Ông Anthony Fauci và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Forbes đưa tin, ông Fauci nhận được 417.608 USD tiền lương trong năm 2019. Đây không chỉ là mức cao nhất trong chính phủ liên bang Mỹ, thậm chí cao nhất trong tổng số 4 triệu quan chức liên bang trên khắp cả nước.

Trên thực tế, ông Fauci còn được nhận lương cao hơn cả mức 400.000 USD/năm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump không nhận mức lương này trong 4 năm nhiệm kỳ mà ủng hộ toàn bộ số tiền này cho các hoạt động mang lại lợi ích cho người dân Mỹ.

Toàn bộ dữ liệu về lương do trang OpenTheBooks.com thu thập thông qua đạo luật tự do thông tin Mỹ, theo Forbes. Đây được xem là dữ liệu mới nhất và gần nhất về lương của các quan chức liên bang được công bố. 

Ông Fauci, 80 tuổi, hiện là giám đốc Viện Y tế Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Viện Y tế Quốc gia kiêm Cố vấn Y tế cho Tổng thống đương nhiệm Joe Biden. Trong 10 năm từ 2010 tới 2019, ông Fauci được nhận tổng lương là 3,6 triệu USD.

Ông Fauci được xem là nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, bác sĩ được nhiều người Mỹ quý mến và tin tưởng. Ông thường xuất hiện trong các cuộc họp báo suốt năm qua khi làm cố vấn cho chính quyền Trump trong nỗ lực chống dịch Covid-19. Cựu Phó tổng thống Mike Pence là người đứng trên ông Fauci trong lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 dưới thời Trump, nhưng ông Pence nhận mức lương 235.100 USD/năm.

Để so sánh với mức lương ông Fauci, Forbes liệt kê số tiền lương của một số nhân vật nổi bật. Ví dụ, lương của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là 223.500 USD, Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts nhận lương 270.700 USD, các nghị sĩ và thượng nghị sĩ nhận lương 174.000 USD, trong khi lương của các tướng quân đội 4 sao là 268.000 USD.