Hé lộ kế hoạch "khủng" của G7 giúp thế giới thoát đại dịch vào năm tới

(Dân trí) - Lãnh đạo các nước G7 dự kiến sẽ đưa ra một kế hoạch chung tại cuộc hội nghị diễn ra trong tuần này nhằm giúp thế giới thoát đại dịch Covid-19 vào năm 2022.

Hé lộ kế hoạch khủng của G7 giúp thế giới thoát đại dịch vào năm tới - 1
Lãnh đạo các nước G7 nhóm họp vào cuối tuần này tại Anh giữa lúc có nhiều lời kêu gọi các nước giàu hỗ trợ tăng nguồn cung vắc xin Covid-19 cho thế giới (Ảnh: Business Today).

Bloomberg ngày 10/6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, các nước G7 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada và Nhật Bản) đang phác thảo một chiến lược nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 trước tháng 12/2022.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này tại Cornwall, Anh, lãnh đạo các nước sẽ đưa ra cam kết cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 để tiêm chủng cho khoảng 80% dân số trưởng thành của thế giới trong năm nay và năm sau.

Trong đó, chính phủ Mỹ sẽ mua khoảng 200 triệu liều trong năm nay và khoảng 300 triệu liều trong nửa đầu năm sau để phân phối thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc cho 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình cùng với Liên minh châu Phi.

Ngoài ra, theo dự thảo tuyên bố chung, các G7 cam kết dỡ bỏ các hạn chế thương mại không cần thiết đối với hoạt động xuất khẩu vắc xin.

Cũng liên quan đến đại dịch Covid-19, tuyên bố chung của G7 dự kiến sẽ kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mở rộng điều tra nguồn gốc Covid-19 - một vấn đề có thể khiến mối quan hệ giữa phương Tây và Trung Quốc căng thẳng hơn nữa. Mỹ và các nước đồng minh nhấn mạnh, việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 có ý nghĩa quan trọng giúp thế giới tránh được các đại dịch trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 11-13/6 trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi các nước giàu chia sẻ vắc xin với các nước có thu nhập thấp và trung bình để thế giới cùng bước qua đại dịch.

Đầu tuần này, 100 cựu tổng thống, thủ tướng và ngoại trưởng các nước đã gửi thư kêu gọi G7 góp tiền cho các chương trình mua vắc xin Covid-19 toàn cầu để hỗ trợ thế giới đẩy lùi đại dịch. Trong thư, các cựu quan chức nói rằng, sự hợp tác toàn cầu ứng phó Covid-19 trong năm 2020 đã thất bại, nhưng năm 2021 có thể "mở ra một thời kỳ mới".

"Sự hỗ trợ từ G7 và G20 giúp vắc xin có thể đến những nước có thu nhập trung bình và thấp không phải là hành động từ thiện mà là lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia", thư của nhóm cựu lãnh đạo thế giới nhấn mạnh.

Họ nói rằng, lãnh đạo G7 và lãnh đạo các nước được mời dự hội nghị sắp tới nên cam kết đóng góp 30 tỷ USD/năm trong hai năm tới để ứng phó đại dịch.

Về phần mình, trong một tuyên bố trước hội nghị G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông sẽ hối thúc các lãnh đạo G7 đưa ra các cam kết mạnh mẽ về đáp ứng nguồn cung vắc xin toàn cầu cũng như hỗ trợ hệ thống giám sát mới nhằm bảo vệ các chương trình tiêm chủng.

"Tôi kêu gọi các lãnh đạo G7 cùng với chúng tôi chấm dứt đại dịch khủng khiếp này và cam kết không bao giờ để một đại dịch như vậy xảy ra một lần nữa. Tiêm chủng cho toàn thế giới trước cuối năm tới sẽ là một kỳ tích vĩ đại nhất trong lịch sử y tế thế giới", Thủ tướng Johnson viết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm