Thứ ba, 18/12/2018 - 20:04

Tiếp tục lùi phiên tòa xét xử nghi án Kim Jong-nam

Dân trí

Tòa án Malaysia ngày 18/12 quyết định tiếp tục hoãn phiên xét xử nghi phạm Indonesia Siti Aishah trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Phiên tòa xét xử nghi phạm Indonesia sẽ bị hoãn lại. (Ảnh: EPA)

Phiên tòa xét xử nghi phạm Indonesia sẽ bị hoãn lại. (Ảnh: EPA)

Theo AFP, phiên tòa xét xử nghi phạm Siti Aishah đáng lẽ sẽ diễn ra vào tháng 1 tới sau khi tòa án Malaysia phán quyết hồi tháng 8 rằng các công tố viên đã có đủ chứng cứ chống lại nghi phạm Siti Aishah và nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam Đoàn Thị Hương trong vụ sát hại công dân Triều Tiên.

Tuy nhiên, hôm nay tòa án Malaysia tiếp tục lùi phiên tòa do vẫn còn những tranh cãi về lời khai của nhân chứng. Tòa thượng thẩm Malaysia đã từ chối cung cấp một số văn bản lời khai của nhân chứng cho các luật sư của Siti và các luật sư đã quyết định kháng cáo.

Gooi Soon Seng, luật sư bào chữa của Siti, cho biết lời khai của nhân chứng là cần thiết cho quá trình bào chữa và ông sẽ kháng cáo phán quyết của tòa và việc này có thể kéo dài vài tháng.

AFP dẫn nguồn thạo tin cho biết, 7 lời khai từ nhân chứng trong đó có nhân chứng là người đã lái xe chở nạn nhân Triều Tiên và những người quen biết với Siti. Các công tố viên từ chối cung cấp các lời khai này cho luật sư vì cho rằng chúng cần được giữ kín.

Trước đó, phiên tòa xét xử Siti được ấn định vào tháng 11 năm nay, song sau đó bị lùi sang tháng 1/2019 vì một luật sư bào chữa gặp vấn đề về sức khỏe.

Siti Aishah và Đoàn Thị Hương là hai nữ nghi phạm bị nghi ngờ đã thực hiện vụ sát hại một công dân Triều Tiên bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017. Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương dự kiến nối lại vào tháng 3/2019 và tòa án sẽ ra phán quyết vào cuối tuần này liệu vẫn triển khai phiên tòa theo đúng kế hoạch hay cũng hoãn lại như phiên tòa xét xử Siti.

Minh Phương

Theo AFP