Thứ ba, 03/08/2021 - 09:13

Tiêm kết hợp AstraZeneca và vắc xin mRNA giảm 88% nguy cơ nhiễm virus

Dân trí

Một viện nghiên cứu của Đan Mạch công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tiêm kết hợp vắc xin AstraZeneca với một liều vắc xin công nghệ mRNA mang lại hiệu quả bảo vệ khá cao trước virus.

Tiêm kết hợp AstraZeneca và vắc xin mRNA giảm 88% nguy cơ nhiễm virus - 1

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chương trình tiêm chủng kết hợp giữa các loại vắc xin Covid-19 (Ảnh: Reuters). 

Viện nghiên cứu State Serum (SSI) của Đan Mạch ngày 2/8 cho biết, việc tiêm kết hợp vắc xin Covid-19 của AstraZeneca với liều thứ 2 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna đều mang lại hiệu quả bảo vệ tốt.

Hơn 144.000 người Đan Mạch, hầu hết là nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi, đã tiêm mũi đầu tiên của AstraZeneca và sau đó tiêm mũi thứ 2 là một trong hai vắc xin dùng công nghệ mRNA kể trên.

"Nghiên cứu chỉ ra rằng, 14 ngày sau khi trải qua liệu trình tiêm kết hợp các vắc xin, nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở người được tiêm giảm 88% so với những người chưa tiêm chủng", báo cáo của SSI kết luận.

Viện nghiên cứu này đánh giá đây là "tỷ lệ cao", so với mức 90% hiệu quả mang lại từ việc tiêm cả 2 liều của Pfizer-BioNTech, theo một nghiên cứu khác của Đan Mạch được thực hiện trước đó.

Nghiên cứu mới nhất của SSI xem xét dữ liệu trong 5 tháng từ tháng 2 tới tháng 6 năm nay - thời điểm mà biến chủng Alpha chiếm ưu thế tại quốc gia châu Âu. Báo cáo không đề cập tới con số hiệu quả với Delta, biến chủng đang lây lan ở Đan Mạch hiện tại.

Ngoài ra, báo cáo cũng không cung cấp thông tin về hiệu quả của việc tiêm kết hợp nhằm ngăn ca tử vong hoặc nhập viện vì Covid-19, vì không ai trong nghiên cứu thiệt mạng hoặc mắc bệnh nặng phải vào viện sau khi được tiêm kết hợp 2 loại vắc xin.

Nhiều quốc gia đã và đang nghiên cứu cũng như tiến hành việc tiêm kết hợp các loại vắc xin Covid-19 khác nhau trong thời gian qua và có những kết quả khá tích cực.

Trước đó, hồi tháng 6, nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) thực hiện trên 850 người công bố hôm 28/6 chỉ ra rằng chiến lược tiêm kết hợp dù theo thứ tự AstraZeneca rồi tới Pfizer hay ngược lại đều có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch tốt hơn so với việc tiêm 2 liều AstraZeneca. Điều này có nghĩa là, việc tiêm kết hợp 2 loại vắc xin tạo ra nhiều hơn kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2 - phần liên kết với tế bào người khi lây nhiễm.

Giáo sư từ Oxford Matthew Snape, tác giả nghiên cứu, cho biết kết quả trên có thể giúp các nước linh hoạt hơn trong việc đẩy nhanh nỗ lực tiêm chủng, trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang trong tình trạng thiếu vắc xin.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Mới nhất