1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông "bị rối loạn tâm lý"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện cho thấy một nhóm thủy thủ tàu ngầm nước này làm nhiệm vụ ở Biển Đông đã gặp phải vấn đề tâm lý nghiêm trọng.

Thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc ở Biển Đông bị rối loạn tâm lý - 1

Một tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc (Ảnh: Hải quân Trung Quốc)

Tạp chí Quân y Trung Quốc đưa tin, khoảng 20% thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc tuần tra ở Biển Đông đã gặp phải các vấn đề về tâm lý. Đây là kết luận của 5 nhà khoa học khi họ hợp tác nghiên cứu với Viện quản lý y tế quân đội thuộc Đại học Y hải quân ở Thượng Hải.

"Nghiên cứu lần đầu chỉ ra các quân nhân và sĩ quan trên lực lượng tàu ngầm ở Biển Đông đối mặt với hàng loạt rủi ro về tâm lý và đang hứng chịu các vấn đề tâm lý nghiêm trọng", nghiên cứu viết.

Trung Quốc nêu yêu sách chủ quyền phi pháp với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" - động thái bị cộng đồng quốc tế phản đối. Trong những năm qua, Trung Quốc tăng cường hoạt động tuần tra trong khu vực biển giàu tài nguyên, trong đó Bắc Kinh huy động các tàu ngầm tham gia.

Cuộc sống của thủy thủ tàu ngầm không dễ dàng khi họ phải sống trong không gian chật hẹp trong thời gian dài, hít không khí và sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện trên 511 thủy thủ tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông. Dựa vào câu trả lời của họ trong các bảng khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra 21% trong số họ, tức là 108 người có "vấn đề về tâm lý". Những người này bị kết luận mắc triệu chứng như ám ảnh cưỡng chế, lo lắng và thù địch…

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng điểm số trung bình các triệu chứng của các thủy thủ tàu ngầm trong 4 hạng mục "cao hơn đáng kể so với tiêu chuẩn của quân đội Trung Quốc, cho thấy lực lượng tàu ngầm ở Biển Đông có các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn và các triệu chứng bất ổn về tâm thần".

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các nhóm thủy thủ tàu ngầm ở độ tuổi 26-30 hoặc những người đã phục vụ từ 6 đến 10 năm có tỷ lệ mắc các vấn đề tâm lý thấp hơn. Các tác giả suy đoán rằng điều này "có thể liên quan đến đặc điểm của nghề nghiệp có mức độ rủi ro cao vì không chỉ đòi hỏi một cơ thể trẻ khỏe mà còn phải có kinh nghiệm dày dạn".