1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thụy Điển nói chống Covid-19 hiệu quả dù có tháng chết chóc nhất 27 năm qua

(Dân trí) - Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell nhận định cách tiếp cận với Covid-19 của họ hiệu quả dù số người chết vì dịch khá cao. Thụy Điển cũng đã có tháng "chết chóc" nhất trong 27 năm qua.

Thụy Điển nói chống Covid-19 hiệu quả dù có tháng chết chóc nhất 27 năm qua - 1

Thụy Điển chống dịch dựa vào tinh thần trách nhiệm của người dân (Ảnh: Reuters)

Tháng chết chóc nhất trong 27 năm qua

Theo AFP, Thụy Điển trong tháng 4 vừa qua đã ghi nhận số ca tử vong nhiều kỉ lục trong gần 3 thập niên. Tổng cộng, 10.458 người đã qua đời ở quốc gia 10,3 triệu dân trong tháng qua, theo số liệu của cơ quan thống kê Thụy Điển.

Theo nhà thống kê dân số Tomas Johansson, tính từ sau tháng 12/1993 tới nay, Thụy Điển chưa từng có nhiều người tử vong như vậy. Ông Johansson nói thêm, dù chưa có lý giải chính thức nào cho nguyên nhân Thụy Điển có nhiều người tử vong vào tháng 12/1993 nhưng ông cho biết khi đó quốc gia Bắc Âu cũng phải đối mặt với dịch cúm.

Tính tới nay, Thụy Điển ghi nhận 30.377 ca mắc Covid-193.698 ca tử vong vì dịch. Một nửa trong số đó là những người trên 70 tuổi sống ở các nhà dưỡng lão. Chính phủ Thụy Điển đã thừa nhận rằng tình trạng này và đã thay đổi một số điểm trong chiến lược để ngăn diễn biến xấu hơn.

Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy chỉ có vài trăm ca tử vong do Covid-19 dù nằm gần và có dân số bằng một nửa Thụy Điển.

Thụy Điển vẫn tin đang chống Covid-19 hiệu quả

Theo RT, nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell - người được xem là đứng sau chiến dịch chống dịch Covid-19 gây tranh cãi của Thụy Điển - nói rằng cách tiếp cận của nước này với Covid-19 đã cho thấy hiệu quả dù số người chết khá cao, gấp trung bình 4-9 lần tỉ lệ tử vong vì dịch của các nước Bắc Âu khác.

Trong khi hầu hết các quốc gia trên thế giới theo đuổi cách phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn dịch lây lan, Thụy Điển theo đuổi chống dịch bằng niềm tin rằng người dân sẽ hành động trách nhiệm, tự giãn cách xã hội theo chỉ dẫn của chính phủ.

Thụy Điển không đóng cửa nhà hàng, trường học, quán xá và mọi hoạt động vẫn diễn ra như bình thường. Theo RT, cách tiếp cận này đã được nhiều người dân Thụy Điển ủng hộ, nhưng quốc gia Bắc Âu cũng chứng kiến bệnh dịch tấn công vào các nhà dưỡng lão khiến nhiều người cao tuổi thiệt mạng.

Ông Tegnell cho rằng cách tiếp cận của Thụy Điển là đúng: “Tính tới lúc này, tôi nghĩ, kể cả tính số ca tử vong vì dịch, chiến lược đã hiệu quả. Đóng cửa Thụy Điển sẽ không tạo nên sự khác biệt quá lớn, bao gồm cả những ca nhiễm ở nhà dưỡng lão”.

“Mỗi cái chết là một bi kịch - thật tồi tệ khi chứng kiến nhiều người chết. Nhưng có nhiều khía cạnh để cân nhắc khi đánh giá một cách tiếp cận khác biệt - ví dụ, thiệt hại gây ra cho xã hội trong một khoảng thời gian dài”, ông Tegnell nói.

Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn khác ông Tegnell thừa nhận rằng chính phủ Thụy Điển không dự tính đến việc có nhiều người cao tuổi chết vì dịch do họ cho rằng các nhà dưỡng lão sẽ làm việc hiệu quả hơn là tình hình thực tế hiện tại.

Đức Hoàng

Theo RT, AFP