Thứ năm, 07/05/2020 - 15:12

Gần 3.000 ca tử vong, Thụy Điển thừa nhận hậu quả “khủng khiếp” do Covid-19

Dân trí

Ông Anders Tegnell, chuyên gia đứng sau chiến lược chống dịch khác biệt của Thụy Điển, cho biết quốc gia châu Âu đang tiến gần tới con số 3.000 ca tử vong vì Covid-19, một cột mốc “khủng khiếp”.

Gần 3.000 ca tử vong, Thụy Điển thừa nhận hậu quả “khủng khiếp” do Covid-19 - 1

Người dân Thụy Điển dùng bữa tại một nhà hàng ở Stockholm trong thời điểm dịch bùng phát (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 6/5, Thụy Điển ghi nhận thêm 87 ca tử vong, nâng con số người chết lên 2.941. Trong khi đó, số ca nhiễm mới tăng thêm 702, nâng tổng số người mang mầm bệnh lên 23.918. Cả số người chết và tử vong đều tăng so với ngày 5/5.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell, vị “kiến trúc sư” đứng sau kế hoạch chống dịch gây tranh cãi của nước này, cho biết quốc gia châu Âu “đang tiến gần tới “3.000 ca tử vong, một con số lớn khủng khiếp”.

Trong số các trường hợp tử vong, có một trẻ em dưới 10 tuổi - người đã phải nằm phòng điều trị tích cực trước khi qua đời, theo báo Aftonbladet. Ông Tegnell cho biết trường hợp này vẫn đang được điều tra và Thụy Điển chưa thể xác nhận nguyên nhân tử vong chính xác có phải là do Covid-19 hay không.  

Nhà dịch tễ học này cho biết rủi ro với trẻ em là không quá cao và nhiều người tử vong vì dịch Covid-19 do mắc các bệnh lý nền.

Thụy Điển đã gây tranh cãi trong thời gian qua với chiến lược chống dịch “khác biệt với số đông”. Họ không đưa ra các biện pháp phong tỏa cứng rắn như những nơi khác tại châu Âu hay các quốc gia hàng xóm, mà nghiêng về cách tiếp cận chống dịch với niềm tin vào “trách nhiệm của các công dân” nước này.

Họ vẫn cho phép trường học mở cửa cho học sinh dưới 16 tuổi, các quán café, nhà hàng và cơ sở kinh doanh hoạt động bình thường trong khi khuyến khích người dân tuân thủ các quy tắc về giãn cách xã hội.

Số ca tử vong ở Thụy Điển cao hơn hẳn các quốc gia ở vùng Bắc Âu, nơi áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cứng rắn hơn.

Theo Dailymail, tỉ lệ tử vong trên 1 triệu dân của Thụy Điển là 291, cao gấp hơn 7 lần Na Uy (40), gấp hơn 3 lần Đan Mạch (87) và gấp 6 lần Phần Lan (45).

Tại Mỹ, quốc gia có số ca tử vong cao nhất toàn cầu, số người chết trung bình trên 1 triệu dân là 219, theo Dailymail.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thụy Điển đang “trả giá đắt” vì chiến lược chống dịch Covid-19 khác biệt. 

Các quan chức Thụy Điển khẳng định kế hoạch chống dịch này có tính bền vững và lâu dài, cho rằng các biện pháp quá cứng rắn trong thời gian ngắn hạn có thể gây tác động lớn tới xã hội.

Ngày 5/5, Cơ quan quản lý dân sự Thụy Điển thông báo rằng một khảo sát cho thấy hầu hết người dân nước này đã thay đổi thói quen của họ theo đúng khuyến cáo của nhà nước và nghiêm túc thực hiện.

“Gần 9 trên 10 người được hỏi (87%) nói họ đã giữ khoảng cách xa hơn với người khác trong các cửa hàng, tiệm ăn và trên các phương tiện công cộng. Con số này tăng so với 72% ghi nhận tuần trước”, thông báo cho hay.

Đức Hoàng

Theo Dailymail