1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thương vong trong vụ đánh bom sân bay Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh

(Dân trí) - Số lượng người thiệt mạng và bị thương trong vụ đánh bom tối 28/6 tại sân bay Ataturk của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh, lên 41 người thiệt mạng và 239 người bị thương, trong đó có 13 người nước ngoài.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa sân bay Ataturk sau vụ tấn công. (Ảnh: AFP)
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa sân bay Ataturk sau vụ tấn công. (Ảnh: AFP)

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định những bằng chứng ban đầu cho thấy nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là thủ phạm.

3 kẻ tấn công mang theo súng, mặc đồ đen đã xả súng bất kỳ hành khách nào có mặt tại khu vực nhà ga quốc tế, trước khi kích nổ bom mang theo bên người. Vụ tấn công, xảy ra đúng thời điểm mở màn mùa du lịch hè tại Thổ Nhĩ Kỳ, là vụ việc mới nhất trong số hàng loạt hành động khủng bố nhắm vào thủ đô Ankara và thành phố Istanbul trong vòng một năm qua.

Theo thống kê của AFP, chỉ trong vòng một năm qua, hơn 250 người đã thiệt mạng vì các vụ đánh bom khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ, đại đa số xảy ra tại thành phố Istanbul và thủ đô Ankara.

Theo người đứng đầu thành phố Istanbul, số liệu cập nhật cho thấy 41 người đã thiệt mạng và 239 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng xảy ra tại sân bay Ataturk ở Istanbul tối 28/6, so với số liệu trước đó là 36 người thiệt mạng, 147 người bị thương.

Một quan chức giấu tên thì cho biết có 13 người nước ngoài thiệt mạng, trong đó có 5 công dân Arập xê út và 2 người Iraq. Các nước Tunisia, Uzbekistan, Trung Quốc, Iran, Ukraine và Jordan mỗi nước có một người thiệt mạng.

Hình ảnh từ các camera an ninh được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy dường như có 2 vụ nổ xảy ra. Trong một đoạn video, một quả cầu lửa lớn bùng lên tại lối vào sảnh nhà chờ, khiến hành khách hoảng loạn chạy tứ tán.

Trong một đoạn video khác, một kẻ tấn công mặc toàn đồ đen chạy bên trong sảnh nhà chờ trước khi gục xuống sàn, dường như do trúng đạn của cảnh sát. Tên này sau đó đã kích nổ bom mang theo người.

Nhà phân tích Soner Cagaptay, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ, Viện Washington, mô tả vụ việc như “hành động tấn công mang tính biểu tượng nhằm vào tim của Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Nếu IS thực sự đứng sau vụ tấn công này, đó sẽ là một lời tuyên chiến. Sự trả đũa của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trút xuống IS sẽ như mưa từ địa ngục”, Cagaptay nhận định.

Vụ tấn công đã khiến mọi chuyến bay tại sân bay này bị tạm ngưng, trước khi được khôi phục trong ngày thứ Tư.

Thanh Tùng

Theo AFP