Thứ sáu, 08/06/2018 - 14:57

Thượng viện Mỹ đề xuất dự luật ủng hộ tập trận với Đài Loan

Dân trí Một ủy ban thuộc Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật để xuất Lầu Năm Góc cử binh sĩ tới tham gia cuộc tập trận chung thường niên quan trọng nhất với đảo Đài Loan.
 >> Mỹ tính đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
 >> Mỹ muốn tăng chi tiêu quốc phòng để hỗ trợ Đài Loan phòng thủ
 >> Máy bay chiến đấu Trung Quốc dàn hàng diễn tập quanh Đài Loan


Cuộc tập trận Han Kuang của Đài Loan (Ảnh: CNA)

Cuộc tập trận Han Kuang của Đài Loan (Ảnh: CNA)

Theo SCMP, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này gửi quân tới tham gia cuộc tập trận Han Kuang của Đài Loan. Đây là cuộc tập trận có có quy mô lớn và ý nghĩa tối quan trọng với hòn đảo.

Dự luật được thông qua vào ngày 24/5 và chính thức được hé lộ trong báo cáo của Thượng viện vào ngày 6/6, mang tên “Dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2019”, trong đó đề xuất Lầu Năm Góc nên có những chính sách thể hiện mối quan tâm tới tình hình an ninh Đài Loan như “để Mỹ tham gia vào những cuộc tập trận phù hợp của Đài Loan, như cuộc tập trận Han Kuang” và ngược lại.

Thông tin này được công bố trong lúc hòn đảo đang bắt đầu giai đoạn 2 của cuộc tập trận bắn đạn thật Han Kuang vào ngày 4/6 và tình hình căng thẳng ở 2 bên eo biển Đài Loan gia tăng gần đây.

Theo SCMP, dù Lầu Năm Góc được cho là đã âm thầm tham gia vào những cuộc tập trận tương tự như vậy trong nhiều năm qua, nhưng đây là lần đầu tiên Thượng viện Mỹ đưa ra một đề xuất bằng văn bản cho thấy Mỹ có thể trực tiếp tham gia vào cuộc tập trận chung với Đài Loan.

Dự luật cũng kêu gọi Lầu Năm Góc cân nhắc “đưa một tàu y tế Mỹ tới Đài Loan trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP)” nhằm tăng cường khả năng lên kế hoạch và sẵn sàng đối phó với các thảm họa.

Giới phân tích cho rằng dự luật trên có thể đưa mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan lên một mức độ cao hơn, từ các hoạt động tư vấn và đào tạo tới việc tích cực tham gia vào các cuôc tập trận. Dự luật cũng có thể giúp việc thương lượng mua bán vũ khí giữa 2 bên được tách nhỏ theo từng khí tài, không phải mua theo cả gói.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quốc hội Mỹ đã nhiều lần bày tỏ công khai quan điểm tăng cường hợp tác quân sự với Đài Loan. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu chính quyền ông Trump có ủng hộ với dự luật hay không, dù nó đã được ủy ban Quân vụ Thượng viện thông qua.

“Nếu dự luật được thông qua, Lầu Năm Góc sẽ có vai trò trong các cuộc tập trận ở Đài Loan, nhưng quan trọng là mức độ tham gia của họ thế nào. Họ sẽ tham gia đầy đủ và trọn vẹn như với Nhật Bản hay Hàn Quốc, hay chỉ cử các cố vấn tới quan sát các cuộc tập trận”, chuyên gian quan hệ quốc tế Philip Yang nhận định.

Vấn đề Đài Loan từ lâu trở thành một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí 1,4 tỷ USD cho Đài Loan. Kể từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã cung cấp 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời trong chính sách "Một Trung Quốc". Họ từng tuyên bố có thể sẽ dùng vũ lực để thống nhất hòn đảo nếu cần thiết. Dù công nhận chính sách trên, Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan nhiều năm qua và cung cấp vũ khí giúp hòn đảo này phòng thủ.

Đức Hoàng

Theo SCMP