Thủ tướng Úc tuyên bố sẽ gây sức ép với Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết, ông sẽ gây sức ép với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông nhân chuyến thăm Trung Quốc chính thức trong tuần này.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: WSJ)

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: WSJ)

Thời báo phố Wall dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Turnbull dự kiến sẽ đưa ra cảnh báo với các lãnh đạo Trung Quốc rằng những hành xử của họ ở khu vực có nguy cơ làm tổn hại đến các mối quan hệ quốc tế cũng như chính nền kinh tế của Trung Quốc.

Ông Turnbull dự kiến sẽ hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường điều chỉnh mối quan hệ với các nước láng giềng vốn căng thẳng do hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh ở khu vực chồng lấn chủ quyền ở Biển Đông.

Tuy nhiên Hugh White, một chuyên gia phân tích chiến lược tại Đại học quốc gia Úc, nhận định rằng: “Câu hỏi đặt ra là liệu họ có chịu lắng nghe không”. Ông cho rằng, các lợi ích kinh doanh sẽ khó làm thay đổi các ưu tiên chiến lược hiện nay của Trung Quốc.

“Những gì diễn ra ở Biển Đông chiếm phần lớn trong toàn bộ giấc mơ Trung Hoa của ông Tập Cận Bình. Trung Quốc đang đẩy mạnh các thách thức đối với Mỹ về việc ai sẽ là người dẫn dắt châu Á. Sự hiện diện của 1.000 doanh nhân Úc sẽ không khiến ông Tập từ bỏ tham vọng”, chuyên gia này nhận định.

Ông White cũng nói rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang có ý đồ mở rộng hoạt động bồi đắp, cải tạo ở bãi cạn Scarborough.

Chuyến thăm của ông Turnbull diễn ra trong bối cảnh tòa án trọng tài quốc tế tại Hà Lan dự kiến đưa ra phán quyết về yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Về phía Trung Quốc, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết, Bắc Kinh không hay biết bất cứ kế hoạch nào của ông Turnbull về việc thảo luận vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Trung Quốc.

Minh Phương

Theo WSJ

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm