Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận chỉ đạo bắn rơi Su-24 của Nga

(Dân trí) - Sau khi thừa nhận trực tiếp chỉ đạo vụ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm qua 3/1 bất ngờ rút lại tuyên bố và đổ lỗi cho Không quân nước này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Ảnh: AFP)

Trong một cuộc phỏng bấn với kênh truyền hình NTV, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói: “Tôi không hạ lệnh bắn rơi máy bay đó. Thủ tướng chỉ đưa ra các chỉ dẫn để thực hiện các biện pháp đối phó với các mối đe dọa. Những chỉ dẫn này không phải là mới, chúng được áp dụng không cần chỉ thị của tôi”.

Thay vào đó, Davutoglu đẩy trách nhiệm về phía Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết vài ngày trước khi xảy ra vụ việc Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã cho Không quân nước này quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận.

Những bình luận trên trái ngược với thừa nhận trước đó của ông Davutoglu. Chỉ vài ngày sau khi máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi, ông Davutoglu từng thừa nhận công khai rằng: “Chúng tôi quyết định trong trường hợp không phận bị xâm phạm, chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, và mọi chỉ thị đối với lực lượng không quân đều do cá nhân tôi đưa ra”.

Đây không phải là lần đầu tiên trách nhiệm vụ bắn rơi Su-24 của Nga bị đùn đẩy cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi giữa tháng 12, tài khoản Twitter được cho là có liên quan đến Đảng Phát triển và Công lý Thổ Nhĩ Kỳ (AKP) đã đăng nội dung cáo buộc người trực tiếp chỉ thị bắn Su-24 là Tư lệnh không quân Abidin Unal. Trong khi đó, tờ báo Star của Thổ Nhĩ Kỳ - một hãng truyền thông thân cận của Tổng thống Thỗ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - cáo buộc các phần tử thuộc phong trào Gulen của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen trong lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau vụ việc này.

Quan hệ Moscow - Ankara trở nên căng thẳng kể từ cuối tháng 11 sau khi tiêm kích của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga gần biên giới Syria với cáo buộc máy bay vi phạm không phận 17 giây. Trong khi đó, Moscow khẳng định không hề vi phạm không phận của Ankara. Phi công sống sót của Su-24 cho biết không nhận được bất cứ cảnh báo trước từ phía Ankara. Moscow cho rằng việc bắn rơi Su-24 của Thổ Nhĩ Kỳ là một hành động đã được lên kế hoạch sẵn.

Minh Phương

Theo RT