1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Italia cảnh báo có thể rời liên minh châu Âu

(Dân trí) - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã chỉ trích một kế hoạch đang được xem xét của liên minh châu Âu (EU) về vấn đề du dịch, cảnh báo rằng điều này có thể khiến Italia rời EU.

Thủ tướng Italia cảnh báo có thể rời liên minh châu Âu  - 1

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, ông Conte đã bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ kế hoạch về du lịch của EU có thể cho phép thành lập cái gọi là “hành lang xanh” giữa các quốc gia.

Khái niệm trên ám chỉ việc EU có thể sẽ cho phép các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp hoặc sụt giảm số ca Covid-19 kích hoạt trở lại một vài điểm đến cho đến khi du lịch mở cửa lại hoàn toàn.

“Chúng tôi không chấp nhận các thỏa thuận song phương bên trong EU có thể tạo nên những tuyến du lịch đặc quyền. Ngành du lịch không thể bị tác động bởi các quy định song phương hoặc là chúng tôi sẽ rời khỏi EU vì chúng tôi không bao giờ cho phép điều trên (hành lang xanh) xảy ra”, ông Conte phát biểu tại buổi họp báo hôm 13/5, nhấn mạnh rằng du lịch chiếm 13% GDP của Italia.

Bình luận của ông Conte đưa ra trong bối cảnh EU đang thảo luận có nên cho phép thiết lập “hành lang xanh” hoặc “bong bóng du lịch” giữa các quốc gia dựa trên tình trạng dịch tễ ở các nước này hay không.

Ông Conte nói với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Ursula von der Leyen rằng những “hành lang” đồng nghĩa với “sự hủy diệt” đối với thị trường thống nhất của EU.

Theo Liên đoàn doanh nghiệp Italia, thiệt hại của ngành du lịch nước này do Covid-19 có thể lên tới 130 tỷ USD cho tới cuối năm nay. Khoảng 420.000 công việc và 270.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại và du lịch cũng đối mặt với rủi ro.

Italia đã chi 5,4 tỷ USD để hỗ trợ ngành du lịch và văn hóa, trong tổng cộng gói 60 tỷ USD kích thích kinh tế để giúp quốc gia này vượt qua sự sụt giảm nghiêm trọng vì dịch bệnh trong thời gian qua.

Gói hỗ trợ trên bao gồm cắt giảm thuế cho các chủ doanh nghiệp, hỗ trợ du lịch bên trong Italia cho các gia đình có thu nhập dưới 40.000 euro, kéo dài thời hạn sử dụng các ưu đãi về khách sạn, theo Bộ trưởng Du lịch Italia Dario Francheschini.

Theo đại học John Hopkins của Mỹ, Italia hiện có hơn 223.000 ca Covid-19 và trên 31.300 người thiệt mạng vì bệnh dịch. 

Đức Hoàng

Tổng hợp