Thứ hai, 11/12/2017 - 06:42

Thủ tướng Israel lần đầu lên tiếng việc Mỹ công nhận Jerusalem

Dân trí

Hoan nghênh quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, Palestine nên “chấp nhận thực tế” để hướng tới hòa bình.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 10/12 tại thủ đô Paris, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: “Paris là thủ đô của Pháp, Jerusalem là thủ đô của Israel, đó vốn là thủ đô của Israel suốt 3.000 năm qua và là thủ đô của nhà nước Do Thái 70 năm qua. Chúng tôi tôn trọng lịch sử và lựa chọn của các bạn và chúng tôi biết Pháp cũng sẽ tôn trọng lịch sử và lựa chọn của chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Israel nói thêm rằng: “Palestine càng sớm chấp nhận sự thật thì chúng ta càng nhanh chóng tiến tới hòa bình”.

Đây có thể coi là những bình luận đầu tiên thể hiện quan điểm của chính phủ Israel kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây rúng động dư luận với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Quyết định của Tổng thống Trump chưa có tiền lệ trong chính sách ngoại giao của Mỹ và bị cho là có thể kéo theo tình trạng bất ổn, bạo lực ở “lò lửa”Trung Đông. Thực tế, ngay sau quyết định trên, các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra ở Dải Gaza, khu Bờ Tây và thậm chí bên trong thánh địa Jerusalem. Người Hồi giáo ở nhiều nơi trên thế giới cũng tiến hành các cuộc biểu tình phản đối quyết định của Mỹ.

Minh Phương

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất