Chủ nhật, 10/12/2017 - 11:34

Các nước Ả rập ra “tối hậu thư” cho Mỹ sau quyết định công nhận Jerusalem

Dân trí

Ngoại trưởng các nước Ả rập hôm nay 10/12 đã ra tuyên bố chung lên án Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đề nghị Washington rút lại quyết định này.


Cuộc họp khẩn của Liên đoàn Ả rập (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp khẩn của Liên đoàn Ả rập (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, kết thúc cuộc họp khẩn vào hôm nay, 22 ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Ả rập đã ra một tuyên bố chung chỉ trích việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuyên bố chung đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều quốc gia Ả rập là đồng minh của Mỹ, trong đó có Ả rập Xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Jordan.

Tuyên bố nói rằng, Mỹ đã tự từ bỏ vai trò trung gian hòa giải trong tiến trình hòa bình Israel-Palestine. Tuyên bố cũng cho rằng, động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm "gia tăng căng thẳng" và đẩy Trung Đông vào tình trạng hỗn loạn và bạo lực hơn.

Giới chức Ả rập cũng đề nghị Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ra một nghị quyết lên án động thái của Wshington. Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết, nếu Mỹ phủ quyết nghị quyết đó, các nước Ả rập sẽ tìm cách ra một nghị quyết tương tự tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố chung cũng cho biết, các ngoại trưởng Ả rập sẽ nhóm họp tiếp trong vòng 1 tháng tới và thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Jordan để bàn vấn đề Jerusalem.

Một số quan chức ngoại giao Ả rập cho biết, một số thành viên Liên đoàn Ả rập thậm chí muốn một nghị quyết cứng rắn hơn với Mỹ, trong đó bao gồm cả các biện pháp trừng phạt Mỹ. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị phủ quyết sau đó.

Trong một động thái gây tranh cãi và chưa từng có tiền lệ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng, quyết định này nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông và rằng Mỹ vẫn theo đuổi các cuộc đàm phán Palestine-Israel.

Trong khi đó, giới chức Ả rập chỉ trích động thái của Washington có thể là “mồi lửa” làm thổi bùng lên căng thẳng ở khu vực.

Minh Phương

Theo BBC