Thủ tướng Israel hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xuất hiện tại tòa án ở Jerusalem trong phiên tòa xét xử cáo buộc tham nhũng.

Thủ tướng Israel hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố vô tội khi ông ra hầu tòa ngày 8/2 vì cáo buộc tham nhũng.

"Tôi xác nhận câu trả lời bằng văn bản có tên của mình", Thủ tướng Netanyahu nói khi đứng trước một hội đồng 3 thẩm phán tại tòa án được canh gác nghiêm ngặt ở Jerusalem.

Ông nhắc tới một văn bản mà các luật sư của ông đã trình lên tòa án vào tháng trước, trong đó ông tuyên bố mình không phạm tội liên quan tới các cáo buộc nhận hối lộ, vi phạm ủy thác và gian lận.

Ông Netanyahu bị khởi tố vào năm 2019 trong một vụ án kéo dài liên quan tới quà tặng từ những người bạn là triệu phú. Ông cũng bị cáo buộc ưu ái giới truyền thông để đổi lại họ sẽ có những bài viết tích cực về ông.

Phiên tòa gần nhất diễn ra vào tháng 5/2020 nhưng sau đó đã bị hoãn lại vì lệnh phong tỏa do đại dịch Covid-19. Ông Netanyahu sau đó đã gọi việc ông bị truy tố là "cuộc săn phù thủy chính trị".

Ông Netanyahu ra hầu tòa trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Israel sẽ diễn ra trong 6 tuần tới. Theo Al Jazeera, ông là thủ tướng Israel đầu tiên bị bị truy tố khi đương nhiệm. Theo luật của Israel, một thủ tướng không có nghĩa vụ phải từ chức trừ khi người này bị kết án.

Ngày 7/2, ông Netanyahu kêu gọi người ủng hộ ông không biểu tình bên ngoài tòa án, viện dẫn mối nguy hiểm của dịch Covid-19. 

"Tôi biết quý vị muốn trao cho tôi sức mạnh khi đối mặt với những vụ án gian dối chống lại tôi. Vì sức khỏe của quý vị, tôi yêu cầu quý vị không tới", ông Netanyahu cho biết.

Đang được quan tâm