1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Hun Sen lệnh tiêu hủy, cất kho vũ khí Mỹ

Thành Đạt

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu quân đội tiêu hủy bất kỳ vũ khí nào của Mỹ hoặc đưa vào kho, sau khi Washington áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Phnom Penh.

Thủ tướng Hun Sen lệnh tiêu hủy, cất kho vũ khí Mỹ - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: Reuters).

"Tôi ra lệnh cho tất cả đơn vị quân đội ngay lập tức rà soát các loại vũ khí và quân trang mà Campuchia hiện có. Tất cả vũ khí và quân trang của Mỹ nếu có phải được thu hồi, cất vào kho hoặc tiêu hủy", Thủ tướng Hun Sen thông báo trên Facebook hôm 10/12.

Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi Mỹ ngày 8/12 thông báo áp lệnh trừng phạt đối với chính phủ Campuchia, cấm xuất khẩu các vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ cho Campuchia vì những lo ngại về vấn đề tham nhũng và tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở nước này.

Lệnh cấm vận mới của Mỹ được công bố một tháng sau khi Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ đồng loạt ra thông báo về việc trừng phạt 2 quan chức Campuchia bị cáo buộc trục lợi từ việc xây dựng tại căn cứ hải quân Ream do Mỹ tài trợ. Mỹ cáo buộc Campuchia thiếu minh bạch về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ này.

"(Lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ) là thông điệp cảnh báo đến thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Campuchia, rằng nếu họ muốn có một nền quốc phòng độc lập, xin đừng sử dụng vũ khí của Mỹ", ông Hun Sen tuyên bố.

Theo ông Hun Sen, "rất nhiều bên sử dụng vũ khí của Mỹ đã thua trong các cuộc chiến tranh", đề cập đến Afghanistan.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 9/12 tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ mang dấu hiệu của khuynh hướng chính trị nhiều hơn, chứ không phải xuất phát từ mong muốn bảo vệ dân chủ theo phiên bản của Mỹ và thượng tôn pháp luật.

"Các biện pháp trừng phạt chống lại tôi không hề khiến tôi lo ngại chút nào. Bởi vì tôi không có tiền trong ngân hàng ở nước ngoài, do vậy các lệnh trừng phạt là vô nghĩa đối với tôi", ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Hun Sen thậm chí cảm ơn Mỹ vì đã áp lệnh cấm vận, khiến người Campuchia không thể tiếp tục gửi tiền tại các tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải giữ tiền ở lại Campuchia để đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Người phát ngôn của chính phủ Campuchia Phy Siphan cũng cho biết, việc chính phủ Mỹ quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Campuchia và không bán vũ khí cũng như thiết bị quân sự cho Campuchia vì các vấn đề như tham nhũng hay ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở Campuchia là sai trái và không hợp lý.

Năm ngoái, Campuchia thông báo đã san phẳng một cơ sở do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân Ream nhằm phục vụ công tác mở rộng cơ sở. Trước đó, Campuchia đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc tu sửa căn cứ.

Trung Quốc và Campuchia được cho là đã ký một "thỏa thuận bí mật" cho phép Bắc Kinh đóng quân, cất giữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream. Giới chức Mỹ từng tiếp cận bản thảo sơ bộ của thỏa thuận trên cho biết, thỏa thuận cho phép binh lính, vũ khí và tàu Trung Quốc sử dụng căn cứ tại Campuchia trong 30 năm và tự động gia hạn 10 năm một lần.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Campuchia đã bác bỏ những đồn đoán trên và nói rằng việc phá dỡ tòa nhà bên trong căn cứ Ream nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng căn cứ. Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết việc Trung Quốc xây dựng ở căn cứ Ream là một phần trong các hoạt động hỗ trợ phát triển.

Trung Quốc đã trở thành một đồng minh kinh tế, chính trị ngày càng quan trọng của Campuchia. Trung Quốc là nước viện trợ phát triển hàng đầu cho Campuchia với việc đầu tư hàng tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở quốc gia Đông Nam Á này. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc cũng viện trợ vaccine cho Campuchia.