1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Australia: Đại dịch Covid là "khủng hoảng trăm năm có một"

(Dân trí) - Trước việc số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 gia tăng, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã phải lên tiếng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng bởi đại dịch được cho là 100 năm mới xảy ra một lần.

Thủ tướng Australia: Đại dịch Covid là khủng hoảng trăm năm có một - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: Telegraph)

"Chúng ta không nhìn thấy một hiện tượng tương tự tại Australia kể từ sau Thế chiến I... Đây là cuộc khủng hoảng 100 năm mới xảy ra một lần", Thủ tướng Scott Morrison nói trong cuộc họp báo hôm qua.

"Cuộc sống đang thay đổi tại Australia, cũng như đang thay đổi khắp thế giới. Nó sẽ còn tiếp tục thay đổi", ông Morrison nói thêm, cho rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể kéo dài trong ít nhất là 6 tháng hoặc lâu hơn nữa.

Các cảnh báo trên diễn ra trong bối cảnh số người mắc Covid-19 tại Australia tiếp tục tăng. Tính tới ngày 18/3, Australia đã ghi nhận 568 ca nhiễm Covid-19 và 6 ca tử vong.

Ông Morrison cũng kêu gọi người dân ngừng tích trữ hàng hóa trước bối cảnh các kệ hàng ở những siêu thị liên tục hết hàng.

Trước đó, hàng loạt các video đã được lan truyền trên mạng quay cảnh tại các siêu thị mọi người giành giật đồ nhu yếu phẩm như giấy vệ sinh.

Thủ tướng Australia: Đại dịch Covid là khủng hoảng trăm năm có một - 2

Kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Australia (Ảnh: Guardian)

“Hãy dừng ngay những hành động không cần thiết và vô ích đó lại. Tôi thực sự thất vọng khi lần đầu tiên phải chứng kiến những người Australia hành xử như vậy để đối phó với đợt khủng hoảng lần này. Những hành động như vậy không phải là chúng ta hàng ngày”, ông nói.

Trước hàng loạt chỉ trích từ giới chuyên gia y tế về sự chậm chễ thực hiện các biện pháp cách ly quyết liệt để bảo vệ cộng đồng, Thủ tướng Morrison mới đây cũng đã ban hành chỉ thị cấm các cuộc tụ tập không cần thiết với quy mô trên 100 người. Tuy nhiên, dù hạn chế sự đi lại của mọi người nhưng các trường học vẫn được mở cửa bình thường bởi trước đó chính quyền Canberra cho rằng trẻ em là nhóm sẽ ít bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Đặng Long

Theo ABC