1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Anh lần đầu lên tiếng kể từ khi nhập viện vì Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi ông phải nhập viện điều trị Covid-19, trong bối cảnh đại dịch khiến gần 10.000 người tại Anh thiệt mạng.

Thủ tướng Anh lần đầu lên tiếng kể từ khi nhập viện vì Covid-19 - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Đêm 11/4, Thủ tướng Johnson đã phát đi một thông điệp ngắn gọn để cảm ơn các nhân viên của Dịch vụ y tế Anh tại bệnh viện St Thomas (London), nơi ông đang được điều trị sau khi mắc Covid-19.

“Tôi không biết cảm ơn họ thế nào cho đủ. Tôi nợ họ mạng sống của tôi”, Thủ tướng Johnson cho biết.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên ông Johnson lên tiếng kể từ khi nhập viện vào đêm 5/4 sau 10 ngày cách ly tại văn phòng ở Downing Street vì mắc Covid-19. Một ngày sau khi nhập viện, ông đã bị chuyển sang phòng điều trị tích cực và được hỗ trợ thở ôxy.

Tới ngày 9/4, văn phòng của Thủ tướng Johnson xác nhận ông đã rời khỏi phòng điều trị tích cực để trở lại phòng điều trị thông thường. Ông sẽ tiếp tục được giám sát y tế chặt chẽ trong giai đoạn đầu bình phục.

Văn phòng ông Johnson hôm qua cũng cho biết ông “tiếp tục có những chuyển biến tốt”, tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho rằng Thủ tướng cần thời gian để phục hồi.

Anh có gần 10.000 ca tử vong vì Covid-19

Ngày 11/4, Anh có thêm 917 ca tử vong vì Covid-19 ở các bệnh viện, nâng tổng số người chết vì virus SARS-CoV-2 ở nước này lên 9.875.

Anh xếp thứ 5 trong số các quốc gia có nhiều người chết nhất vì Covid-19 trên toàn cầu. Ngày 11/4 là ngày thứ 2 liên tiếp mà số người thiệt mạng vì dịch ở Anh nhiều hơn 900.

Anh hiện ghi nhận gần 80.000 người nhiễm virus corona mới.

Thủ tướng Anh lần đầu lên tiếng kể từ khi nhập viện vì Covid-19 - 2

Cảnh sát Anh thuyết phục người dân hạn chế đi ra nơi công cộng để tránh rủi ro lây nhiễm virus corona (Ảnh: AFP) 

Cảnh sát Anh cho biết vẫn có một phần nhỏ dân số Anh đang phớt lờ những khuyến cáo về giãn cách xã hội mà chính phủ Anh đưa ra. Dữ liệu thống kê cho thấy, các quan chức ở vùng Anh và xứ Wales đã phạt tại chỗ 1.084 trường hợp vi phạm các lệnh hạn chế đi lại.

Chính phủ Anh cũng đang chịu áp lực ngày càng gia tăng về kế hoạch và thời điểm gỡ bỏ lệnh hạn chế vì việc đóng cửa hàng loạt công ty, doanh nghiệp ảnh hưởng tới nền kinh tế. Giới chức Anh cho rằng nước này cần phải vượt qua đỉnh dịch trước khi bất cứ thay đổi nào được áp dụng.

Ngoài ra, nhân viên y tế ở Anh cũng phàn nàn rằng họ đang phải điều trị bệnh nhân mà không có đủ đồ bảo hộ, đẩy họ vào rủi ro có thể bị phơi nhiễm mầm bệnh. Cho tới nay, 19 nhân viên y tế Anh, bao gồm 11 bác sĩ đã tử vong vì Covid-19.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia, Guardian