Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Quan hệ Việt-Mỹ đang ở thế kiềng 3 chân

Dân trí Quan hệ Việt-Mỹ đang ở thế kiềng 3 chân khi đã vượt qua khuôn khổ song phương để đi vào hợp tác sâu rộng hơn. Việc xử lý các vấn đề khu vực, trong đó có liên quan đến Biển Đông, là một trong những hợp tác quan trọng giữa hai nước.
>>Toàn cảnh chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
>>20 năm quan hệ Việt-Mỹ: Dấu ấn một chặng đường
>>Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phóng viên Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc về ý nghĩa, một số kết quả nổi bật của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc trả lời phỏng vấn phóng viên

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc trả lời phỏng vấn phóng viên Dân trí 

Chiến lược đối ngoại mới vững vàng của Việt Nam

Chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ diễn ra vào dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ? Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa của chuyến thăm trên chặng đường 20 năm phát triển quan hệ?

Với tiền đề được tạo ra và được xây dựng trong 20 năm qua có thể nói chuyến thăm lịch sử đầu tiên của Tổng Bí thư tới Hoa Kỳ đã đưa quan hệ hai nước vươn lên tầm cao mới với một tầm nhìn mới và mở ra một giai đoạn phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất giữa hai nước, tăng cường xây dựng lòng tin, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng một loạt hoạt động đối ngoại song phương và đa phương của lãnh đạo cấp cao đã thể hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ quốc tế của Việt Nam, đồng thời cũng thể hiện thế chiến lược đối tác ngoại mới vững vàng hơn cho Việt Nam với các đối trong thế trận mới của khu vực đang chuyển biến phức tạp.

Qua các chuyến thăm này, các nước đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam vào duy trì hòa bình hợp tác phát triển ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Điều này rất có ý nghĩa vào thời điểm Việt Nam triển khai hội nhập sâu rộng, tích cực và chủ động, hợp tác cũng như xử lý các vấn đề của khu vực, toàn cầu, liên quan đến lợi ích sát sườn của Việt Nam.

Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đều đề cập đến hợp tác về quốc phòng, an ninh trong nỗ lực để góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực? Chuyến thăm của Tổng Bí thư sẽ tác động thế nào đến hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này? Thứ trưởng nghĩ thế nào về khả năng Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam trong năm nay?

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo động lực rất mạnh mẽ thúc đẩy triển khai tất cả các lĩnh vực trong 9 trụ cột của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ quốc phòng an ninh.

Ngay trước khi diễn ra chuyến thăm của Tổng Bí thư, Bộ Quốc phòng hai nước đã đạt được Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hoa Kỳ, dựa trên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng được hai bên ký kết vào tháng 5/2011 với những nội dung chính: Tăng cường tham vấn về chính sách quốc phòng; hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn và tẩy độc dioxin; hợp tác liên quan đến lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc; khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; hợp tác về an ninh biển phù hợp luật pháp quốc tế và luật pháp mỗi bên.

Trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, hai Bộ Quốc phòng cũng ký văn bản hợp tác liên quan đến lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Có thể nói với chuyến thăm này, quan hệ nói chung cũng như quan hệ hợp tác quốc phòng nói riêng sẽ được tiếp tục thúc đẩy và triển khai trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được với những tầm nhìn chung về hợp tác quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Đây cũng là một đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Về vũ khí sát thương, tôi nghĩ rằng việc Hoa Kỳ còn duy trì lệnh cấm này là điều không bình thường nhất là trong bối cảnh mới của quan hệ. Tôi cho rằng việc Hoa Kỳ đi đến dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là điều tất yếu.

Trong chuyến thăm gần đây đến Việt Nam, Thượng nghị sĩ John McCain đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ sớm có bước đi tiếp theo để đạt được mục tiêu này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc trả lời phỏng vấn phóng viên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong cuộc hội đàm tại phòng Bầu dục của Nhà Trắng (Ảnh: AFP)

Chia sẻ lập trường về vấn đề Biển Đông

Liên quan đến việc duy trì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, ông có bình luận gì trước việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama thống nhất về việc giải quyết xung đột trên biển thông qua biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế?

Tôi nghĩ rằng đây là lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Trong cuộc hội đàm lần này, một lần nữa Tổng Bí thư ta đã khẳng định lại điều này và phía Hoa Kỳ cũng đáp ứng tích cực, cho rằng lập trường của Việt Nam phù hợp với lợi ích chung của khu vực.

Đối với khu vực hiện nay, điều quan trọng nhất là hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển làm sao để tránh xung đột, đe dọa sử dụng vũ lực và sử dụng vũ lực. Các nước trong và ngoài khu vực đều mong muốn các đối tác liên quan đến tranh chấp Biển Đông hành xử một cách có trách nhiệm trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các tuyên bố ở khu vực như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tôi cho rằng, lập trường hai bên chia sẻ về vấn đề Biển Đông là nhân tố quan trọng, thúc đẩy quá trình giải quyết hòa bình tranh chấp hiện nay trên cơ sở luật pháp quốc tế và đảm bảo cho tự do an toàn hàng hải và hàng không.

Vậy nỗ lực đóng góp giúp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, được đánh giá thế nào đối với việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và theo ông Hoa Kỳ đánh giá gì về vị trí của Việt Nam trong chiến lược xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương?

Nếu chúng ta nhìn lại quá trình bình thường hóa 20 năm quan hệ vừa qua, cơ sở của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ rất sâu và rộng. Tôi muốn dùng hình ảnh kiềng ba chân để nói về trạng thái của mối quan hệ này hiện nay, đó là hợp tác song phương, khu vực và các vấn đề toàn cầu.

Như vậy, có thể nói phạm vi quan hệ rất rộng, và tôi cũng muốn khẳng định rằng, việc hợp tác xử lý vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, là một trong những vấn đề hợp tác quan trọng giữa hai nước khi hai bên đều chia sẻ lập trường giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý rằng, phạm vi của quan hệ rất rộng vì không chỉ gói trong một vấn đề mà đã ở một tầm rộng lớn hơn của song phương, khu vực và cả vấn đề toàn cầu. Hai nước đã hợp tác trong vấn đề chống phổ biến vũ khí hủy diệt, chống khủng bố, những vấn đề về bệnh dịch và đảm bảo an ninh an toàn lương thực, năng lượng, nguồn nước...

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đang biến động phức tạp, Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam như một nhân tố tích cực, một đối tác tích cực và xây dựng của họ ở khu vực, đóng góp vào hòa bình ổn định và phát triển ở Đông Nam Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Điều này một lần nữa được tái khẳng định trong bài phát biểu của Tổng thống Obama ở cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Khả năng về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama năm nay

Tiến trình đàn phán TPP giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là một vấn đề nhận được sự quan tâm lớn trong quan hệ hai nước? Theo Thứ trưởng, hiện còn những rào cản gì trong tiến trình đàm phán này? Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tác động thế nào đến đàm phán TPP?

Đàm phán TPP liên quan đến 12 đối tác, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ, và hiện nay đàm phán đang đi vào giai đoạn nước rút với sự nỗ lực rất lớn của các bên liên quan, đặc biệt là phía Hoa Kỳ. Gần đây, Tổng thống Obama đã vượt qua khó khăn nội bộ và được Quốc hội cấp quyền đàm phán nhanh. Theo tôi, đây là một động lực mới giúp đẩy nhanh hơn quá trình đàm phán.

Có thể nói chuyến thăm này có tác động tích cực đến đàm phán TPP nói chung cũng như đàm phán song phương Việt Nam-Hoa Kỳ nói riêng. Hoa Kỳ đánh giá cao quyết tâm chính trị, thiện chí, nỗ lực của Việt Nam và họ bày tỏ sự thông hiểu đối với khó khăn và thách thức Việt Nam gặp phải cũng như mong muốn hai bên sớm tìm được tiếng nói chung về các vấn đề còn tồn tại, phù hợp với lợi ích của mỗi bên.

Hiện nay, hai bên đang nỗ lực để giải quyết một số tồn tại liên quan đến đàm phán TPP như về dân chủ, nhân quyền và lao động. Trong thời gian qua, hai bên đã có những cuộc trao đổi rất nghiêm túc và xây dựng để tăng cường hiểu biết và giảm bất đồng và cũng hiểu hơn được những khó khăn, những giới hạn của mỗi bên.

Điều quan trọng là hai bên có cách đề cập xây dựng, thông hiểu được khó khăn của nhau, quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhau. Tôi tin rằng, trên đà thuận lợi này, đặc biệt sau chuyến thăm của Tổng Bí thư, triển vọng đạt được TPP trong năm nay là rất khả quan.

Còn về khả năng Tổng thống Obama sẽ tới thăm Việt Nam trong năm nay khi hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao và đặc biệt là sau chuyến thăm của Tổng Bí thư vừa qua tới Hoa Kỳ, thưa Thứ trưởng?

Năm nay là năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, phía Hoa Kỳ đã nhiều lần trao đổi với chúng ta về khả năng Tổng thống Obama thăm Việt Nam là rất cao.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa khẳng định lời mời của lãnh đạo Việt Nam và Tổng thống Obama đã vui vẻ nhận lời. Tôi xin dẫn lời Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius rằng chúng ta có lý do để tin là Tổng thống Obama có thể sẽ thăm Việt Nam trong năm nay.

(Còn nữa)

Nam Hằng
 (Thực hiện)
MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã giới thiệu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:00

[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ
[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi “nhiều vật thể có tốc độ cao” vào ngày 17/7/2014 trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:00

Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương
Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 300 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa 2 tàu hỏa gần thành phố lớn nhất Nam Phi - Johannesburg. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các hành khách có thể còn mắc kẹt bên trong các toa tàu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:04

Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Song song với việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tranh chấp tại Biển Đông, Chính quyền Manila vừa quyết định mở lại căn cứ quân sự khổng lồ Subic, sau 23 năm đóng cửa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:00

Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại
Hy Lạp nhận cứu trợ 7 tỷ Euro, ngân hàng sắp mở cửa trở lại

(Dân trí) - Một khoản tín dụng trị giá 7 tỷ Euro đã được châu Âu phê duyệt cho Hy Lạp, để giúp nước này trả ngay các khoản nợ sắp đến hạn. Ngân hàng trung ương châu Âu cũng đồng ý tăng hạn mức cứu trợ để giúp các ngân hàng nước này mở cửa trở lại.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:54

Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam
Jean Lacouture - cây bút đại thụ luôn sát cánh với Việt Nam

Truyền thông Pháp ngày 17/7 đã đồng loạt đưa tin và có bài viết bày tỏ sự kính trọng, niềm thương tiếc trước sự ra đi của một nhà báo-nhà viết tiểu sử nổi tiếng Jean Lacouture.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:15

Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô
Triều Tiên tập hợp dàn vũ khí "khủng" cho lễ duyệt binh quy mô

(Dân trí) - Triều Tiên bắt đầu tập trung khí tài quân sự về một sân bay gần Bình Nhưỡng, chuẩn bị cho cuộc duyệt binh quy mô lớn vào tháng 10 tới nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động, truyền thông Hàn Quốc đưa tin.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:07

Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái Đất
Tiểu hành tinh chứa 90 triệu tấn bạch kim sắp lướt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh có giá trị tiềm năng lên tới 4,7 nghìn tỷ USD sẽ đạt khoảng cách siêu gần với Trái đất vào đêm Chủ nhật tới.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:30

Trung Quốc bắt anh rể Lệnh Kế Hoạch trong nghi án tham nhũng “khủng”
Trung Quốc bắt anh rể Lệnh Kế Hoạch trong nghi án tham nhũng “khủng”

(Dân trí) - Anh rể của Lệnh Kế Hoạch là Wang Jiankang, phó thị trưởng thành phố Yuncheng tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vừa bị bắt vì nghi ngờ dính đến một khoản vay đáng ngờ từ ngân sách trị giá 100 triệu nhân dân tệ (16,1 triệu USD).

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:29

Mỹ bắt giữ nghi can bắt cóc, bắn 5 người
Mỹ bắt giữ nghi can bắt cóc, bắn 5 người

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ ngày 17/7 bắt giữ một người đàn ông 35 tuổi từng có tiền án tấn công tình dục vì nghi người này đã bắn chết 2 nạn nhân, bắn bị thương 3 người khác và bắt cóc một người phụ nữ trong một cuộc vui chơi qua đêm.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:17

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẵn sàng hành động ở Biển Đông
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương: Mỹ sẵn sàng hành động ở Biển Đông

(Dân trí) - Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, ngày 17/7 tuyên bố rằng các lực lượng Mỹ được trang bị tốt và sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào trên Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:10

Kế hoạch tăng cường hiện diện toàn cầu tàu sân bay Mỹ
Kế hoạch tăng cường hiện diện toàn cầu tàu sân bay Mỹ

Các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ tuyên bố Hải quân Mỹ đang tăng cường hiện diện tàu sân bay trên phạm vi toàn cầu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine công bố tài liệu vụ MH-17
Lực lượng ly khai miền Đông Ukraine công bố tài liệu vụ MH-17

Ngày 17/7, nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra thảm họa máy bay chở khách Boeing mang số hiệu MH-17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, rơi gần Donetsk (miền Đông Ukraine) làm 298 người thiệt mạng, Tổng Công tố Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã công bố các tài liệu điều tra nguyên nhân vụ tai nạn này.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Ukraine thông qua dự luật trao quyền tự trị cho phe ly khai
Ukraine thông qua dự luật trao quyền tự trị cho phe ly khai

(Dân trí) - Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã thông qua một dự luật nhằm trao quyền tự trị lớn hơn cho hai khu vực đang do phe ly khai kiếm soát tại miền đông. Một số ý kiến cho rằng dự luật đã phá hỏng nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:37

Trung Quốc phản ứng việc Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài
Trung Quốc phản ứng việc Nhật có thể đưa quân ra nước ngoài

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói với người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản rằng dự luật an ninh mới của Nhật, cho phép Nhật đưa quân ra nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, có thể làm phức tạp an ninh khu vực.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:34

Ukraine: Cánh Hữu muốn Tổng thống Petro Poroshenko từ chức
Ukraine: Cánh Hữu muốn Tổng thống Petro Poroshenko từ chức

Thủ lĩnh tổ chức cực đoan Cánh Hữu (Pravyi Sector) ở Ukraine, ông Dmitry Yarosh ngày 17/7 cho rằng cần thảo luận về khả năng cách chức Tổng thống nước này, ông Petro Poroshenko.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:32

Nga - Trung tập trận đổ bộ trên biển Nhật Bản
Nga - Trung tập trận đổ bộ trên biển Nhật Bản

(Dân trí) - Người đứng đầu bộ phận báo chí của Quân khu miền Đông thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại úy Roman Martov cho biết Mátxcơva và Bắc Kinh đã ký một nghị định thư nhằm tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản vào cuối tháng 8 tới.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:30

Nhật Bản: "Cơn địa chấn" quyết liệt trở lại về quân sự?
Nhật Bản: "Cơn địa chấn" quyết liệt trở lại về quân sự?

Với sự phản đối mạnh mẽ từ công luận, tương lai của đạo luật này vẫn còn khá bấp bênh, và cho dù có được thông qua, việc triển khai nó cũng sẽ là một vấn đề lớn.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:03

Chủ tịch Trung Quốc thăm khu vực “nhạy cảm” giáp biên giới Triều Tiên
Chủ tịch Trung Quốc thăm khu vực “nhạy cảm” giáp biên giới Triều Tiên

Truyền thông Nhà nước Trung Quốc hôm 17.7 đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm một khu vực biên giới được cho là “nhạy cảm” với Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:00

Philippines và những nước cờ mới đối phó tham vọng Trung Quốc
Philippines và những nước cờ mới đối phó tham vọng Trung Quốc

Giới chức Philippines cho biết nước này sẽ điều các các máy bay phản lực và hai tàu khu trục mới ra đóng tại căn cứ hải quân trước đây của Mỹ ở vịnh Subic bắt đầu từ đầu năm 2016, biến nơi này trở lại như một căn cứ quân sự sau 23 năm.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 11:00

Iran mời chào Ấn Độ đầu tư lớn hơn vào cảng chiến lược
Iran mời chào Ấn Độ đầu tư lớn hơn vào cảng chiến lược

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã đề nghị Ấn Độ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trị giá 8 tỷ USD, trong đó có vai trò lớn hơn nhằm phát triển một cảng chiến lược, cho phép Ấn Độ mở rộng đường tiếp cận hơn tới Trung Á.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 10:49

Khả năng tác chiến “độc” của tàu ngầm mini trên biển Đông
Khả năng tác chiến “độc” của tàu ngầm mini trên biển Đông

So với tàu ngầm cỡ lớn, tàu ngầm mini có giá rẻ, dễ sử dụng, thuận tiện sửa chữa, bảo dưỡng, mà lại đảm nhận được nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 10:01

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Cơ hội tái định hình Trung Đông
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Cơ hội tái định hình Trung Đông

(Dân trí) - Sau 12 năm đàm phán, Iran và nhóm P5+1, gồm Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc, Nga và Đức, đã đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện. Một chuyên gia Đức đánh giá thỏa thuận này có thể tái định hình khu vực Trung Đông trong thời gian tới.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:38

Vợ trùm ma túy El Chapo: Lý lịch "dữ dằn" của một hoa hậu
Vợ trùm ma túy El Chapo: Lý lịch "dữ dằn" của một hoa hậu

Người đàn bà ấy đã từng đoạt vương miện tại một cuộc thi sắc đẹp. Nhưng đằng sau gương mặt kiều diễm lại ẩn giấu một mối quan hệ gia đình khiến người ta không khỏi kinh sợ, với chú ruột được mệnh danh "ông hoàng ma túy đá" còn chồng là trùm ma túy nguy hiểm bậc nhất thế giới.

Thứ sáu, 17/07/2015 - 09:00