Thứ trưởng An ninh Trung Quốc xuất hiện giữa tin đồn chạy sang Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Thứ trưởng An ninh Trung Quốc Dong Jingwei xuất hiện trong một hội thảo về vấn đề phản gián, trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán ông đã chạy sang Mỹ.

Thứ trưởng An ninh Trung Quốc xuất hiện giữa tin đồn chạy sang Mỹ - 1

Tòa nhà trụ sở Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, phát biểu tại một cuộc hội thảo ngày 18/6, Thứ trưởng An ninh Trung Quốc Dong Jingwei kêu gọi cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực truy lùng gián điệp nước ngoài và nội gián cấu kết với các thế lực "chống Trung Quốc".

Bài viết trích lời ông Dong tại hội thảo: "Điều này sẽ củng cố trách nhiệm của chúng ta trong công tác phản gián và giúp chúng ta làm tốt hơn nữa việc tổ chức, huy động các lực lượng xã hội tiến hành chiến tranh nhân dân chống lại các hoạt động gián điệp".

Thông tin về hội thảo được đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Changanjian của Ủy ban Chính trị và Luật pháp Trung ương, nhưng không nêu rõ địa điểm tổ chức.

Những thông tin trên được cho là nhằm gián tiếp bác bỏ tin đồn liên quan đến ông Dong Jingwei. Trước đó, một số nguồn tin phương Tây, nói rằng ông Dong, 57 tuổi, đã cùng con gái trốn khỏi đất nước, bay từ Hong Kong sang Mỹ cùng với con gái Dong Yang hồi giữa tháng 2.

Các nguồn tin trên cũng nói rằng, ông Đông được cho là đã chuyển cho phía Mỹ các thông tin liên quan đến Viện Virus học Vũ Hán, khiến chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đột ngột thay đổi quan điểm về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Năm ngoái, bà Shi Zhengli (Thạch Chính Lệ), nhà khoa học hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán nổi tiếng với các nghiên cứu virus trên loài dơi, cũng từng vướng tin đồn "đào tẩu" cùng với tài liệu mật về nguồn gốc Covid-19. Bà Shi đã lên tiếng bác bỏ. Mới đây, bà tiếp tục phản bác các cáo buộc của phương Tây cho rằng SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm.