Giới chức Georgia bác yêu cầu của ông Trump họp khẩn về kết quả bầu cử

Dân trí

Thống đốc bang Georgia sẽ không triệu tập cuộc họp theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Giới chức Georgia bác yêu cầu của ông Trump họp khẩn về kết quả bầu cử - 1

Tổng thống Trump diễn thuyết tại Georgia ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)

Phó Thống đốc bang Georgia Geoff Duncan ngày 6/12 nói với CNN rằng ông không được tham gia trực tiếp vào cuộc điện đàm giữa Thống đốc bang Georgia Brian Kemp và Tổng thống Donald Trump, trong đó ông chủ Nhà Trắng đề nghị lãnh đạo bang lập tức triệu tập một cuộc họp lập pháp để thuyết phục các nhà lập pháp ở Georgia lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden. Tuy nhiên, ông Duncan "hoàn toàn" tin rằng Thống đốc Kemp sẽ không thực hiện đề nghị này của Tổng thống.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ không thay đổi luật chơi ở thời điểm này của cuộc bầu cử. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp, trong đó quy định rõ ràng cách thức tiến hành một cuộc bầu cử", Phó thống đốc bang Georgia nói.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cũng cho biết, ông không tin rằng sẽ diễn ra cuộc họp đặc biệt của cơ quan lập pháp bang để đảo ngược kết quả bầu cử. Theo ông Raffensperger, Georgia "chưa bao giờ phát hiện ra sự gian lận mang tính hệ thống đủ để đảo ngược kết quả bầu cử" tại bang này.

"Người dân Georgia đã thể hiện quan điểm trong cuộc bầu cử và rõ ràng, tôi với tư cách là một đảng viên Cộng hòa bảo thủ cũng thất vọng với kết quả này. Nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi sẽ đếm từng phiếu bầu hợp pháp và làm việc chăm chỉ để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không kiểm đếm bất kỳ phiếu bầu không hợp lệ nào và đó là những gì chúng tôi đang làm", ông Raffensperger nói với ABC News.

Georgia, một trong những "điểm nóng" về tranh cãi hậu bầu cử, đã 3 lần kiểm phiếu và kết quả đều cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng, nhiều hơn ông Trump khoảng 13.000 phiếu.

Giới chức Georgia cho đến nay vẫn khẳng định không có gian lận trên diện rộng có thể dẫn đến thay đổi kết quả. Tuy vậy, đội ngũ của ông Trump vẫn chưa bỏ cuộc và tiếp tục đệ đơn kiện tại Georiga.

Lời kêu gọi của Tổng thống Trump với Thống đốc Kemp là một trong những nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia và một số bang chiến trường khác. Truyền thông Mỹ dẫn kết quả kiểm phiếu phổ thông ở các bang dự đoán ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử với 306 phiếu bầu, trong khi ông Trump được dự đoán giành 232 phiếu. 

Vào tối 5/12, phát biểu tại mít tinh vận động cử tri ủng hộ thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Thượng viện ở Georgia, ông Trump chỉ trích Thống đốc Kemp vì không hành động để xử lý cáo buộc gian lận bầu cử. Phó Thống đốc Duncan ngày 6/12 gọi những tuyên bố của ông Trump liên quan tới kết quả bầu cử là "đáng lo ngại".

"Đây không phải tinh thần Mỹ. Đây không phải kiểu của một nền dân chủ. Nhưng giờ đây, nó chính là hiện thực", ông Duncan nói.

"Hàng núi thông tin sai lệch sẽ chỉ gây hại cho quá trình bầu cử chứ không giúp được gì… Là phó thống đốc bang và là một người Georgia, tôi tự hào nói rằng chúng tôi đã kiểm tra sau 3 lần kiểm phiếu và có thể thấy rằng cuộc bầu cử này công bằng", ông Duncan, một thành viên của đảng Cộng hòa, cho biết thêm.

"Tôi đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi đã vận động cho ông ấy và rất tiếc là ông ấy không chiến thắng ở bang Georgia. Vì vậy, vào ngày 20/1, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46. Hiến pháp vẫn được thực thi. Đây vẫn là nước Mỹ", Phó Thống đốc Georgia khẳng định.

Thành Đạt

Theo Hill, Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất