Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao tiêm kích F-35 hoặc trả lại 1,4 tỷ USD

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu Mỹ bàn giao cho nước này tiêm kích tàng hình F-35, hoặc trả lại 1,4 tỷ USD mà Ankara đã thanh toán cho dự án.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ bàn giao tiêm kích F-35 hoặc trả lại 1,4 tỷ USD - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).

Hãng tin AP cho hay, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi hôm 29/9, Tổng thống Erdogan đã đề cập tới việc Mỹ cần bàn giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ hoặc trả lại tiền cho Ankara.

Trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35, nhằm đáp trả việc Ankara mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Mỹ quan ngại rằng, lá chắn của Moscow nếu hoạt động trong lực lượng của thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành mối đe dọa với tiêm kích tối tân F-35 của Washington.

Ông Erdogan nhiều lần khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút khỏi thỏa thuận S-400 với Nga. Ông cho biết có thể sẽ đưa ra yêu cầu trực tiếp với Washington liên quan tới số phận các máy bay F-35 khi ông gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh G-20, dự kiến diễn ra tại Rome, Italia vào tháng 10 năm nay.

Ông Erdogan cho hay, ông cũng có thể sẽ nêu ra chủ đề về việc Mỹ cần bàn giao F-35 hoặc trả lại tiền Thổ Nhĩ Kỳ với các quan chức của Washington bên lề một hội nghị về biến đổi khí hậu ở Glasgow, Scotland vào tháng 11.

"Chúng tôi đã thanh toán 1,4 tỷ USD. Chúng tôi thật sự không dễ gì mới kiếm được số tiền như vậy. Mỹ phải giao máy bay hoặc trả lại tiền chúng tôi", ông Erdogan nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng, quá trình đàm phán mua lá chắn S-400 thứ 2 của Nga vẫn đang diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần khẳng định, họ sẽ triển khai độc lập S-400 mà không tích hợp vào hệ thống của NATO nên sẽ không gây ra rủi ro về an ninh với khối liên minh quân sự.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Robert Menendez đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Washington sẽ có thể áp lệnh trừng phạt cho "bất cứ thực thể nào có quan hệ kinh doanh quy mô lớn và có tầm quan trọng cao với quân đội hoặc lĩnh vực tình báo của Nga. Bất cứ vụ mua bán mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ (với tổ hợp S-400 của Nga) đồng nghĩa với lệnh trừng phạt mới".

Tin liên quan