Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "

Qatar tuyên bố không thay đổi chính sách trước áp lực của Ả rập Xê út, đồng thời đang tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.
>>UAE đóng cửa không phận, dừng dịch vụ bưu chính với Qatar
>>Địa chấn vùng Vịnh: Lửa cháy từ Iran sang Qatar

Qatar cương quyết không thay đổi chính sách

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani ngày 8/6 cho biết, nước này không có ý định thay đổi chính sách đối ngoại của mình chỉ để giải quyết tranh chấp với các nước Ả Rập vùng Vịnh và chính quyền Doha sẽ không bao giờ thỏa hiệp.

Bahrain, Ả rập Xê út, Ai Cập, các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) – những quốc gia cùng trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh – GCC (trừ Oman) và một số nước khác đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa đường không, đường biển với Qatar từ hôm 5/6.

Bahrain, Kuwait, Ả rập Xê út và UAE đã đồng loạt cáo buộc chính quyền Doha ủng hộ các lực lượng Hồi giáo cực đoan và đối thủ của các nước Ả rập trong khu vực là Iran.

Các quan chức Ả rập Xê út và UAE đã công khai cáo buộc Qatar về việc chuyển tiền cho các nhóm khủng bố liên quan đến al-Qaeda ở Syria và Yemen và cung cấp một “nơi cư trú an toàn” cho các lãnh đạo của tổ chức Anh em Hồi giáo và Hamas.

Qatar đã bác bỏ mọi cáo buộc trên và cho rằng, việc nước này đồng loạt bị cô lập là do Doha đã trở thành “một chính quyền thành công và tiến bộ, là một nền tảng vững chắc cho hòa bình, ổn định chứ không phải là khủng bố”. Hành động của các nước Ả rập đang đe dọa sự ổn định của toàn bộ khu vực.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói với các phóng viên tại Doha rằng: "Chúng tôi không đầu hàng và sẽ không bao giờ sẵn sàng từ bỏ sự độc lập trong chính sách đối ngoại của chúng tôi", phát đi thông điệp là nước này sẽ không bao giờ thỏa hiệp.

Giới phân tích cho rằng, Ả rập Xê út đã đưa ra tối hậu thư cho Qatar, liệt kê 10 yêu cầu, trong đó nổi bật nhất là việc yêu cầu Qatar cắt đứt mọi mối quan hệ với các tổ chức “Anh em Hồi giáo” ở Ai Cập và Hamas ở Palestine (bị các nước này coi là “khủng bố”).

Khu vực Trung Đông và thế giới Ả rập đang lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có
Khu vực Trung Đông và thế giới Ả rập đang lâm vào cuộc khủng hoảng chưa từng có

Bên cạnh đó, chính quyền Riyadh cũng đòi hỏi Doha không được “qua lại” với "chính quyền khủng bố" Tehran - quốc gia Hồi giáo dòng Shi’a, đối thủ lớn nhất của các quốc gia Hồi giáo theo dòng Sunni, bởi đây là sự “đi ngược lại đường lối chung của các quốc gia Ả rập”.

Trong khi nói rằng Qatar vẫn chưa nhận được danh sách các yêu cầu từ các quốc gia cắt đứt quan hệ với Doha, ông Abdulrahman al-Thani khẳng định tình hình sẽ không thể được giải quyết bằng các giải pháp quân sự, mà phải dựa trên những phương tiện hòa bình.

Qatar khẳng định, mặc dù các nước trên đưa ra những hành động phi lý nhưng nước này vẫn cam kết sẽ tôn trọng các thỏa thuận về khí đốt hóa lỏng (LNG) đã ký kết với UAE, bất chấp việc nước này đã cắt đứt mối quan hệ với Doha.

Tuy hướng tới một giải pháp hòa bình nhưng chính quyền Doha vẫn đang chuẩn bị cho những kịch bản xấu nhất bằng cách đặt toàn bộ lực lượng vũ trang vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Đây là điều hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh Ả rập Xê út đang phong tỏa biên giới Qatar.

Qatar chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, Thổ-Iran điều quân sang giúp

Theo giới truyền thông, chính quyền Riyadh đã tăng cường các đơn vị quân đội đến biên giới với Qatar. Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile/Israel tiết lộ, các lữ đoàn Cảnh sát Quốc gia Ả rập Xê út đã được điều tới phong tỏa biên giới, tất cả các đoạn giao lộ bị đóng kín bởi các khối bê tông chống tăng lớn.

Ngược lại, theo một báo cáo vừa công bố của CNN Arabic, các quan chức Mỹ cho biết họ đã quan sát thấy hoạt động quân sự của Qatar khi quốc gia này đặt lực lượng "vào tình trạng báo động cao nhất", trước nguy cơ bùng phát một cuộc tấn công quân sự sắp xảy ra.

Các nguồn tin tiết lộ, quân đội Qatar đã đưa 16 xe tăng Leopard dự trữ ra khỏi khu vực cất trữ ở thủ đô Doha, đồng thời các lực lượng không quân, hải quân cũng đã triển khai lực lượng ở các khu vực xung yếu, để chuẩn bị sẵn sàng đáp trả một cuộc tấn công quân sự tiềm ẩn của các quốc gia vùng Vịnh xung quanh.

Hơn nữa, Bộ Quốc phòng của Qatar cũng đã gửi một lá thư tới các chính phủ Ả rập Xê út, UAE và Bahrain; trong đó tuyên bố rõ ràng là họ sẽ bắn vào bất cứ tàu hải quân nào từ các nước khác xâm nhập vào vùng biển của họ.

Những động thái trên thể hiện sự cương quyết không nhân nhượng của chính quyền Doha đối với tối hậu thư của các nước Ả rập do Ả rập Xê út lãnh đạo - điều mà họ coi là “những yêu sách phi lý, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Qatar”.

Các thông tin này được tiết lộ vài giờ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một chính phủ thân thiện với Qatar, phê duyệt một dự luật cho phép triển khai quân đội khẩn cấp đến căn cứ của họ mới được thiết lập tại Qatar. Căn cứ này có sức chứa tới hơn 4.000 quân và trang bị nặng.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/6 đã phê chuẩn dự luật cho phép điều quân đội đến căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ Qatar. Theo đó, khoảng 3.000 quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiện diện ở Qatar để “huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu cho quân đội nước này”.

Động thái này được xem là nhằm ủng hộ Qatar giữa lúc quốc gia vùng Vịnh đang bị láng giềng cô lập về ngoại giao và thương mại. Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đang cung cấp lương thực và nước cho Doha, sau khi Qatar bị phong tỏa đường biển, đường bộ và đường hàng không.

Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang vô tình “xích lại gần nhau” khi giúp đỡ Qatar chống Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang vô tình “xích lại gần nhau” khi giúp đỡ Qatar chống Ả rập Xê út

Bên cạnh đó, kênh truyền hình Al Arabiya của Ả rập Xê út ngày 7.6 dẫn các nguồn tin ở Ai Cập tiết lộ, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang bảo vệ Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani trong lâu đài của nhà lãnh đạo này.

Nguồn tin cho biết thêm, cũng giống như lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã đến Qatar dưới vỏ bọc là tham gia huấn luyện, nhưng thực chất đây là các nhóm đặc nhiệm Iran làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở trọng yếu và nguyên thủ của Qatar.

Ngoài ra, Iran cũng đã mở rộng không phận cho các máy bay dân dụng của Qatar bay sang nước này để tới Iraq và Jordan, trước khi vào Bắc Phi và tới các khu vực khác như châu Âu. Trước đây, đường bay của các máy bay này là qua Ả rập Xê út để sang Ai Cập.

Những động thái này cho thấy, Qatar đang không hề nhân nhượng và vững tin vào sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, nhằm đối phó với các quốc gia Ả rập xung quanh do Ả rập Xê út lãnh đạo, trong bối cảnh Mỹ vẫn đang “đứng bên lề” xem các đồng minh tranh nhau thể hiện vai trò dẫn dắt Trung Đông.

Tuy vẫn còn hy vọng vào những giải pháp chính trị và ngoại giao nhưng nguy cơ xung đột quân sự giữa liên minh Qatar-Iran-Thổ với liên minh Ả rập do Ả rập Xê út lãnh đạo là hoàn toàn có thể xảy ra, nếu 2 bên không tìm được sự thỏa hiệp, đồng thời Mỹ không kịp thời hạ nhiệt những cái đầu nóng.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
IS đe dọa tấn công Saudi Arabia sau khi đã khủng bố Iran
IS đe dọa tấn công Saudi Arabia sau khi đã khủng bố Iran

Trong đoạn video có vẻ như được ghi trước vụ tấn công Tehran, 5 chiến binh đeo mặt nạ đã đe dọa những người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Iran và cảnh báo chính phủ Saudi Arabia rằng "sẽ đến lượt" của họ.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:00

Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt
Nga: Nội chiến Syria gần như đã chấm dứt

Bộ Tổng Tham mưu Nga vừa cho biết, nội chiến Syria đã gần như chấm dứt, tuy nhiên cuộc chiến chống khủng bố thì vẫn sẽ kéo dài đến khi triệt tận gốc được các phần tử cực đoan.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:45

Năm vấn đề chính trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh
Năm vấn đề chính trong khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

(Dân trí) - Sự rạn nứt nội bộ của khu vực vùng Vịnh diễn biến chóng vánh chỉ trong vòng vài ngày, với việc các quốc gia đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar cùng một chuỗi các hệ lụy về kinh tế, quân sự, an ninh.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 08:13

Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Ông Trump chỉ trích Qatar giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/6 cáo buộc Qatar tài trợ cho khủng bố ở cấp độ cao giữa lúc cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp sau khi một loạt quốc gia tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Doha.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:37

Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công
Mỹ hứa bảo vệ đồng minh NATO nếu bị tấn công

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 9/6 khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh NATO trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể giữa các nước thành viên của liên minh quân sự này.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:19

Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển
Khoảnh khắc tên lửa Triều Tiên phá nát mục tiêu trên biển

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 9/6 tuyên bố vừa thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm mới có khả năng tấn công cả một đội tàu chiến, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:17

Tổng thống Trump sẵn sàng điều trần về lùm xùm với cựu giám đốc FBI
Tổng thống Trump sẵn sàng điều trần về lùm xùm với cựu giám đốc FBI

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 9/6 tuyên bố sẵn sàng điều trần về cuộc trò chuyện của ông với cựu Giám đốc FBI James Comey - chủ đề đang gây nhiều tranh cãi suốt thời gian qua, BBC cho biết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:43

Đức điều Tornado tới Jordan: Cú đánh cực hiểm sau lưng Syria?
Đức điều Tornado tới Jordan: Cú đánh cực hiểm sau lưng Syria?

Đức tuyên bố rút các máy bay của lực lượng không quân nước này khỏi căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển đến căn cứ ở Jordan.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:00

Myanmar lo ngại về dự án 10 tỷ USD của Trung Quốc
Myanmar lo ngại về dự án 10 tỷ USD của Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc và Myanmar đang hợp tác triển khai siêu dự án trị giá 10 tỷ USD về xây dựng đặc khu kinh tế ở miền Tây Myanmar, nhưng lại không được người dân Myanmar đón nhận do những lo ngại về tác động tới môi trường và đời sống của ngư dân địa phương.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:18

Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ
Nga cảnh báo tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ

(Dân trí) - Nga có thể sẽ tịch thu cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Moscow nếu Washington không trả lại hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ trước tháng 7, nhật báo Kommersant cho biết hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:12

Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin
Ông Tập Cận Bình "lẻ loi" trong cuộc họp với đội ngũ của ông Putin

(Dân trí) - Một sự cố nhỏ của phái đoàn Trung Quốc khiến trong một khoảnh khắc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải một mình đối diện với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm song phương bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan hôm nay 9/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:53

Tiền đâu tác oai tác quái?
Tiền đâu tác oai tác quái?

Bọn khủng bố cần phải có tiền để hoạt động. Vậy IS tài trợ các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á bằng cách nào?

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 9/6 lớn tiếng tuyên bố nước này vẫn đang theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sau khi Không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom diễn tập cùng một tàu khu trục tại vùng biển này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:51

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh
Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Qatar tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của các láng giềng Ả-rập và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết các tranh cãi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:49

Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng
Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng

(Dân trí) - Người dân Qatar trong những ngày qua đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ đồ ăn do lo ngại rằng các quốc gia trong khu vực có thể dừng xuất khẩu thực phẩm sang nước này sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:11

Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ
Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bất cứ khi nào Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực Một, luôn có máy bay hộ tống để đề phòng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay này là E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là “máy bay ngày tận thế”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:07

Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS
Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS

Ngày 8/6, trang Almasdar News (Ả-rập) đã cung cấp đoạn video ghi lại cảnh tượng Không quân Nga tiêu diệt nhiều phương tiện quân sự của IS ở Syria.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:00

Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:20

Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama
Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama

(Dân trí) - Sau khi rời Nhà Trắng từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành nhiều thời gian hơn cho những kế hoạch riêng của bản thân và tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng mà ông cảm thấy hứng thú.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:49

Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh
Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh

(Dân trí) - Giữa lúc ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã có chút thẹn thùng vì suýt chạm tay vào ngực của một nữ quan chức khi thực hiện màn đập tay nhưng không ăn ý, Dailymail cho biết.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:38

Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?
Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

(Dân trí) - Lực lượng pháo binh của Triều Tiên tập trung phần lớn ở khu vực gần khu giới tuyến phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên và có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:04

Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"
Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vừa qua, một câu hỏi được đặt ra là Mỹ ủng hộ hay chống lại Qatar, quốc gia có vị trí chiến lược tại đây.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:00

Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN
Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN

(Dân trí) - “Ở Việt Nam có câu châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 10 cây ASEAN chụm lại sẽ thành núi rất cao, nếu 10 nước ASEAN là 10 cái cây đứng trên biển thì sẽ bị đổ lúc nào không biết...” - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:53

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân
Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

(Dân trí) - Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:41