1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Israel bị lôi vào "lò lửa" Trung Đông?

Căng thẳng đang diễn ra giữa Ả Rập Saudi, Lebanon và Iran đã khiến toàn bộ khu vực chìm trong căng thẳng, trong lúc Israel có nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc chiến với Hezbollah - phong trào nổi dậy Hồi giáo theo dòng Shiite ở Lebanon.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah cuối tuần rồi cáo buộc Ả Rập Saudi muốn đẩy Israel chiến tranh với Lebanon, đồng thời cảnh báo Israel không can thiệp vào chuyện riêng của Hezbollah. Theo đài Deutsche Welle, Ả Rập Saudi và Israel không có mối quan hệ ngoại giao nhưng họ có kẻ thù chung là Iran.


Người ủng hộ theo dõi bài nói chuyện của thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah qua màn ảnhở Beirut - Lebanon Ảnh: REUTERS

Người ủng hộ theo dõi bài nói chuyện của thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah qua màn ảnhở Beirut - Lebanon Ảnh: REUTERS

Hezbollah là tâm điểm cuộc khủng hoảng đang bủa vây Lebanon và làm rúng động khu vực. Khi bất ngờ tuyên bố từ chức thủ tướng Lebanon, ông Saad Hariri - được Ả Rập Saudi hậu thuẫn - đã đổ lỗi cho Hezbollah làm theo lời Iran. Thậm chí, Ả Rập Saudi còn cáo buộc Hezbollah tuyên chiến với vương quốc này ngay khi Mỹ gia tăng áp lực lên Iran và áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Hezbollah, bị Washington xem là tổ chức khủng bố.

"Đây là cuộc xung đột giành quyền thống trị của 2 thế lực lớn trong khu vực: Iran và các đồng minh Shiite, chẳng hạn như Hezbollah, chống lại liên minh Sunni do Ả Rập Saudi đứng đầu" - chuyên gia Israel Shaul Shay nhận định.

Trong khi đó, căng thẳng tiếp diễn ở biên giới phía Bắc Israel. Giới phân tích nhận định chỉ một tính toán sai lầm có thể gây ra một cuộc xung đột mới. Chuyện Israel chuẩn bị cho một cuộc chiến mới với Hezbollah không hề là chuyện bí mật, chỉ chưa rõ thời điểm xảy ra. Tuy nhiên, mối quan tâm chiến lược của Israel hiện tập trung vào các diễn biến ở miền Nam Syria.

Israel rõ ràng không muốn Iran hiện diện lâu dài ở Syria bởi vì điều đó cho phép tầm ảnh hưởng của Tehran đến gần Israel hơn về mặt địa lý. Trong suốt 6 năm xung đột ở Syria, Israel tuyên bố sẽ không can dự trừ khi các lằn ranh đỏ bị vượt qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman vừa khẳng định Israel sẽ không cho phép trục Shiite thiết lập một trung tâm chỉ huy mặt trận ở Syria. Thêm vào đó, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố hành động từ chức thủ tướng Lebanon của ông Hariri là "lời cảnh tỉnh cộng đồng quốc tế hành động chống lại sự gây hấn của Iran đang biến Syria thành Lebanon thứ hai".

Chưa hết, Israel hôm 12-11 tuyên bố sẽ không bị ràng buộc bởi thỏa thuận ngừng bắn ở Nam Syria mà Mỹ, Nga và Jordan đạt được cuối tuần qua. Các bộ trưởng nước này tỏ ý sẽ tiếp tục chiến dịch không kích ở Syria khi cần.

Thỏa thuận trên yêu cầu tất cả tay súng nước ngoài tại Syria, kể cả các lực lượng Iran, phải rời khỏi Syria. Thế nhưng, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi cho rằng thỏa thuận vẫn chưa đi đủ xa trong việc buộc các lực lượng thân Iran rời xa khu vực biên giới với Israel.

Theo Lục San

Người Lao động