Thứ bảy, 09/09/2017 - 10:15

Ả-rập Xê-út tuyên bố dừng mọi đối thoại với Qatar

Dân trí

Riyadh đã thông báo sẽ cắt mọi hoạt động liên lạc và đối thoại với Doha sau khi cáo buộc hãng truyền thông Qatar đã “bóp méo” nội dung cuộc điện đàm song phương đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dưới sự kêu gọi của Mỹ.

Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (Ảnh: Reuters)
Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani (Ảnh: Reuters)

Theo RT, quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ngày 8/9 đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê-út, Thái tử Mohammed bin Salman, về bản danh sách những yêu cầu mà 4 nước vùng vịnh đặt ra cho Doha nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao.

Ông Hamad al-Thani đã bày tỏ thiện chí của Qatar sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Bahrain, Ai Cập, Ả-rập Xê-út và Các tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Ả-rập Xê-út SPA đã đưa ra thông tin rằng Riyadh sẽ dừng mọi đối thoại với Doha, với cáo buộc hãng thông tấn nhà nước Qatar QNA đã "bóp méo" sự thật về cuộc điện đàm trong các bài báo.

Theo Al Jazeera, hãng QNA đưa tin rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã đề xuất cử “2 đại sứ giải quyết tranh chấp dựa trên sự tôn trọng chủ quyền lẫn nhau”. Thêm vào đó, 2 nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh sự cần thiết nhằm giải quyết khủng hoảng nhằm đảm bảo sự thống nhất và ổn định Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). QNA cho biết thêm nhà lãnh đạo đã kêu gọi 2 bên cùng ngồi lại đàm thoại là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện không rõ là phần nào trong bài báo của QNA khiến Riyadh “phật ý”. Trước khi cuộc đối thoại diễn ra, lãnh đạo 2 nước đều có cuộc điện đàm tới ông Trump và bày tỏ mong muốn giải quyết căng thẳng trong khu vực. Ông Trump cũng đã liên lạc với Hoàng tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc các cuộc điện đàm trên, ông Trump đã đề cao tầm quan trọng của khối liên minh các nước Ả-rập trong cuộc chiến chống khủng bố và đề phòng Iran. Ông đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc loại bỏ hoạt động tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và dập tắt ý thức hệ cực đoan.

Một loạt quốc gia Arab do Ả-rập Xê-út đứng đầu ngày 5/6 đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và thực thi các chính sách gây bất ổn trong khu vực. Nhóm bốn nước Arab gồm Ả-rập Xê-út, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Bahrain sau đó đã đưa ra bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar. Tuy nhiên, Qatar đã từ chối thực thi bản yêu sách này, khiến căng thẳng vùng Vịnh vẫn chưa có lối thoát.

Đức Hoàng

Theo RT