Thiếu người kế nhiệm ông Tập Cận Bình

Những nhân vật đang lên được xem như “thế hệ thứ sáu” kế nhiệm Chủ tịch Tập Cận Bình đều đã bị loại khỏi đường đua.
>>Thách thức “bủa vây” ông Tập Cận Bình trong năm trọng điểm
>>Những người tiền nhiệm vắng mặt trong sự kiện quan trọng của ông Tập Cận Bình

Một thế hệ lãnh đạo trẻ của Trung Quốc (TQ) đang được thử thách ở các cơ quan địa phương và trải qua những kinh nghiệm tương tự như ông Tập trên con đường vươn tới đỉnh cao quyền lực.

Thiếu vắng thế hệ thứ sáu

Các nhà quan sát TQ đang tìm kiếm những dấu hiệu trong việc xác định thế hệ lãnh đạo chóp bu kế nhiệm của nước này nhận thấy sự thăng chức gần đây của hàng loạt phó thống đốc và thứ trưởng sinh vào những năm 1970. Các nhà phân tích tin rằng những ngôi sao chính trị trẻ tuổi này đang được chuẩn bị cho vai trò lãnh đạo trong tương lai. Họ đã được định sẵn là thế hệ lãnh đạo thứ bảy của TQ. Nhưng điều đáng lưu ý là dường như TQ đang thiếu vắng thế hệ thứ sáu kế nhiệm ông Tập.

Ông Giang Trạch Dân, giữ vị trí tổng bí thư đảng Cộng sản TQ từ năm 1989-2002, được xem là “hạt nhân của thế hệ lãnh đạo thứ ba”, sau thế hệ của những nhà lãnh đạo kỳ cựu là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Người kế nhiệm ông Giang Trạch Dân là ông Hồ Cẩm Đào, đại diện cho thế hệ thứ tư; và ông Tập là thế hệ thứ năm.

Tại đại hội đảng toàn quốc năm 2017, sự vắng mặt của những gương mặt được kỳ vọng là thế hệ thứ sáu trong các thành viên mới của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đã khiến nhiều nhà quan sát TQ phán đoán rằng ông Tập sẽ tiếp tục tại vị sau năm 2022, khi nhiệm kỳ thứ hai của ông kết thúc. Ít nhất ba trong số nhân vật thuộc thế hệ thứ sáu dự kiến đã bị “ngã ngựa” vì tội tham nhũng trong năm qua. Cựu lãnh đạo ngành năng lượng Nur Bekri (57 tuổi); cựu ủy viên Bộ Chính trị và bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài (55 tuổi); và Su Shulin, cựu bí thư Phúc Kiến (56 tuổi).

Khi Quốc hội TQ thông qua sửa đổi hiến pháp vào tháng 3 năm ngoái để bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước, nhiều người tin rằng ông Tập sẽ tiếp tục là hạt nhân của đảng. Yun Sun, Giám đốc chương trình nghiên cứu TQ tại Viện nghiên cứu Stimson ở Washington (Mỹ), cho rằng: “Việc sửa đổi hiến pháp đã bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước nên tôi không nghĩ rằng sẽ có sự thay thế lãnh đạo ở kỳ đại hội đảng kế tiếp. Hầu hết mọi người suy đoán ông Tập sẽ ở lại. Không có người kế nhiệm rõ ràng. Vì ông Tập dường như không tính chuyện nghỉ hưu nên vấn đề về sự kế nhiệm (vào năm 2022) dường như vẫn còn bỏ ngỏ”.

Thiếu người kế nhiệm ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Giới quan sát cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước vào nhiệm kỳ tiếp theo. Ảnh: AFP

Trông chờ thế hệ thứ bảy

Thông thường, việc trở thành thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị được coi là điều kiện tiên quyết cho các ứng cử viên của vị trí lãnh đạo cao nhất. Cả ông Tập Cận Bình và ông Hồ Cẩm Đào đều từng là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ít nhất năm năm trước khi họ trở thành tổng bí thư đảng, mở đường cho sự thăng tiến của họ lên đỉnh cao quyền lực.

Tiêu chí chọn các lãnh đạo hàng đầu là tinh thần trách nhiệm, sự trong sạch, lòng trung thành với đảng và sự chân thành khi vận dụng các tư tưởng chủ nghĩa xã hội mang màu sắc TQ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hầu hết trong số nhóm lãnh đạo trẻ thế hệ thứ bảy đang phục vụ trong các vị trí chính quyền hoặc đảng ở Thượng Hải, Giang Tô, Sơn Đông, Quý Châu, Quảng Tây, Phúc Kiến và Tứ Xuyên. Dương Tấn Bá, 45 tuổi, là người trẻ nhất trong số này. Theo các nhà phân tích, Dương Tấn Bá vừa được bổ nhiệm phó chủ tịch chính quyền khu vực Quảng Tây vào tháng 11, là một trong những cán bộ được ông Tập chọn để thử thách ở các địa phương trước khi thăng bậc trong nấc thang quyền lực. Vốn là một kỹ sư chuyên nghiệp, Dương Tấn Bá làm việc trong ngành điện và là phó chủ tịch của tập đoàn lưới điện nhà nước trước khi thăng chức vào tháng 11.Chen Daoyin, chuyên gia chính trị tại Thượng Hải, cho rằng: “Có khả năng rất cao những người sinh ra vào những năm 1970 hoặc thậm chí đầu những năm 1980 sẽ nổi lên, miễn là họ có thể thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với hệ thống chính trị và lòng trung thành đối với nhà lãnh đạo hiện tại (ông Tập Cận Bình), đồng thời không liên kết chặt chẽ với bất kỳ phe phái chính trị nào”.

Các gương mặt đáng chú ý còn có Liu Jie và Shi Guanghui, đều 48 tuổi và là ủy viên Thường vụ Quý Châu. Shi là phó thị trưởng của Thượng Hải trước khi được chuyển đến tỉnh phía Tây Nam vào tháng 11. Một nhân vật đang lên khác là Trưởng ban thư ký Thành ủy Thượng Hải Gia Cát Vũ Kiệt, cũng chỉ mới 47 tuổi.

Tuy nhiên, GS Đinh Học Lương, ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong, cho rằng: “Vì chúng ta không dự báo được khi nào ông Tập sẽ nghỉ hưu nên việc phỏng đoán về thế hệ 7x không có ý nghĩa lắm”. Dù vậy, GS Lương cho rằng ông Tập muốn ai đó có thể thực hiện tầm nhìn của mình: Một TQ mạnh mẽ, một đất nước TQ chấn hưng và sự kiểm soát của đảng đối với nền chính trị đất nước. “Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ chọn một người có tư tưởng tự do” - ông Lương nói.

Quan trọng nhất là lòng trung thành

Tại một hội nghị vào tháng 7 và sau đó là cuộc họp Bộ Chính trị tại Bắc Kinh vào tháng 12 năm ngoái, ông Tập Cận Bình đều nói về lòng trung thành với đảng. Ông nhấn mạnh các quan chức hàng đầu của đảng đòi hỏi phải có tinh thần chiến đấu và nên được đưa ra tiền tuyến để trau dồi khả năng (như ông đã làm việc ở các tỉnh trong hơn hai thập niên trước khi được đề bạt vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị năm 2007).

Chuyên gia Chen Daoyin cho rằng lòng trung thành là phẩm chất quan trọng nhất để thăng tiến. Như khẩu hiệu "Vừa hồng vừa chuyên" do Chủ tịch Mao Trạch Đông đặt ra trong những năm 1950 và 1960, "hồng" về cơ bản có nghĩa là "lòng trung thành với Đảng Cộng sản và đường lối của đảng". Lòng trung thành với đảng cũng có nghĩa là lòng trung thành với nhà lãnh đạo tối cao.

Theo Phú Lợi

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Limousine gắn huy hiệu vàng đưa ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh về nước
Limousine gắn huy hiệu vàng đưa ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh về nước

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay đã lên tàu trở về Triều Tiên sau chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc, dù thông tin chi tiết về chuyến thăm của ông vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 05:09

Quan chức Trung Quốc bị vợ tố nhận “gạ tình” để tiếp tay buôn lậu
Quan chức Trung Quốc bị vợ tố nhận “gạ tình” để tiếp tay buôn lậu

(Dân trí) - Một quan chức hải quan của Trung Quốc đã bị đình chỉ và điều tra sau khi chính vợ ông lên tiếng cáo buộc chồng có quan hệ tình ái với nhiều phụ nữ, sau đó lạm dụng quyền lực để giúp các nhân tình tuồn hàng lậu vào trong nước.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:38

Hồ sơ công ty ở Trung Quốc vô tình tiết lộ cuộc trốn chạy của bà Yingluck
Hồ sơ công ty ở Trung Quốc vô tình tiết lộ cuộc trốn chạy của bà Yingluck

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là sở hữu một hộ chiếu Campuchia, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn đăng ký của một công ty ở Hong Kong cho biết. Điều này làm dấy lên nghi vấn rằng, bà Yingluck có thể đã trốn khỏi đất nước qua Campuchia vào năm 2017.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:04

Hồng Kông: Tàu chở dầu Việt Nam bốc cháy khi sắp tiếp liệu
Hồng Kông: Tàu chở dầu Việt Nam bốc cháy khi sắp tiếp liệu

Sở Cứu hỏa Hồng Kông hôm 9-1 cho biết tàu chở dầu Aulac Fortune đăng ký tại Việt Nam sắp được tiếp liệu từ sà lan thì bốc cháy ở ngoài khơi đảo Lamma cách đó 1 ngày.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:31

Những gia tộc giàu có nhất thế giới
Những gia tộc giàu có nhất thế giới

(Dân trí) - Sở hữu những đế chế kinh doanh đồ sộ, những gia tộc như gia tộc Walton, Dumas, Ambani nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:25

Trung Quốc phát triển radar có thể giám sát Biển Đông
Trung Quốc phát triển radar có thể giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã nâng cấp công nghệ radar của nước này và phát triển hệ thống dành cho hạm đội tàu sân bay nhằm duy trì việc giám sát liên tục các vùng biển.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:09

Nhật Bản tính chi 147 triệu USD mua đảo phục vụ tập trận với tàu sân bay Mỹ
Nhật Bản tính chi 147 triệu USD mua đảo phục vụ tập trận với tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản được cho là sẽ chi hơn 147 triệu USD để mua nguyên một hòn đảo phục vụ các cuộc tập trận không quân với tàu sân bay Mỹ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:04

EU “sốc” vì Đại sứ bị Washington âm thầm hạ cấp ngoại giao
EU “sốc” vì Đại sứ bị Washington âm thầm hạ cấp ngoại giao

(Dân trí) - Chính quyền Washington được cho là đã âm thầm hạ cấp ngoại giao của Đại sứ EU tại Mỹ mà không thông báo, động thái dường như đã “gây sốc” cho đồng minh lâu năm của Washington.

Thứ tư, 09/01/2019 - 02:35

Chuyến đi mở màn năm ngoại giao bận rộn của ông Kim Jong-un
Chuyến đi mở màn năm ngoại giao bận rộn của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi động chính sách ngoại giao thượng đỉnh trong năm mới 2019 bằng chuyến công du tới Trung Quốc tuần này và một số cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra sau đó.

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:42

Nga đưa quân vào khu vực do đồng minh của Mỹ kiểm soát ở Syria
Nga đưa quân vào khu vực do đồng minh của Mỹ kiểm soát ở Syria

Quân đội Nga đã tiến vào khu vực phía bắc Syria do lực lượng người Kurd mà Mỹ ủng hộ kiểm soát, sau tuyên bố rút quân của ông Trump.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:15

Malaysia điều tra nghi vấn Trung Quốc đề nghị giải cứu quỹ 1MDB đổi lấy các dự án
Malaysia điều tra nghi vấn Trung Quốc đề nghị giải cứu quỹ 1MDB đổi lấy các dự án

(Dân trí) - Giới chức Malaysia đang điều tra sau khi xuất hiện cáo buộc nói rằng Trung Quốc đã đề nghị giúp ngăn chặn cuộc điều tra nhằm vào quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia trong vụ bê bối biển thủ hàng tỷ USD dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak để đổi lấy các dự án hạ tầng.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:46

Công ty Nhật Bản thưởng tiền cho nhân viên không “làm việc đến chết”
Công ty Nhật Bản thưởng tiền cho nhân viên không “làm việc đến chết”

(Dân trí) - Trước hiện trạng mất ngủ ở người lao động đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, nhiều công ty tại nước này đã có các chính sách khác nhau để khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế làm việc tới kiệt sức, trong đó bao gồm cả cơ chế thưởng tiền.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị sĩ Dân chủ mang rác tới Nhà Trắng gửi thông điệp tới Tổng thống Trump
Nghị sĩ Dân chủ mang rác tới Nhà Trắng gửi thông điệp tới Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hai hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã nhặt rác từ một công viên quốc gia và mang tới Nhà Trắng, động thái nhằm thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng hành động để mở cửa lại chính phủ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:58

Toan tính trên bàn cờ chính trị trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un
Toan tính trên bàn cờ chính trị trong chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh sự trùng hợp về thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung và chuyến thăm tới Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tuần này, bao gồm cả toan tính của các bên.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:35

Kỹ thuật viên Trung Quốc làm giả kết quả kiểm tra cầu vượt biển dài nhất thế giới
Kỹ thuật viên Trung Quốc làm giả kết quả kiểm tra cầu vượt biển dài nhất thế giới

(Dân trí) - Một nhóm nhân viên phòng thí nghiệm có nhiệm vụ kiểm tra độ khỏe của bê tông xây cầu xuyên biển dài nhất thế giới Hong Kong-Chu Hải-Ma Cao đã làm giả các kết quả kiểm tra theo lệnh của cấp trên để che đậy những sai sót, báo chí Hong Kong đưa tin.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:02

Ảnh chụp Thủ tướng Australia gây “bão” mạng vì chỉnh sửa quá đà
Ảnh chụp Thủ tướng Australia gây “bão” mạng vì chỉnh sửa quá đà

(Dân trí) - Bức ảnh chụp gia đình Thủ tướng Australia Scott Morrison đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội sau khi cư dân mạng tinh ý phát hiện ông Morrison có tới 2 chân trái trong bức ảnh.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:52

Hé lộ tài liệu quan trọng trong vụ bắt giữ "công chúa" Huawei
Hé lộ tài liệu quan trọng trong vụ bắt giữ "công chúa" Huawei

(Dân trí) - Một tài liệu quan trọng mà Reuters tiếp cận được cho thấy, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể có mối liên hệ với hai công ty hoạt động tại Iran và Syria, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và khiến Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:28

Bà Yingluck trở thành chủ tịch công ty cảng Trung Quốc dù đang bị truy nã
Bà Yingluck trở thành chủ tịch công ty cảng Trung Quốc dù đang bị truy nã

(Dân trí) - Bà Yingluck Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan sống lưu vong sau bê bối pháp lý năm 2017, đã trở thành chủ tịch của một công ty vận hành cảng ở Trung Quốc.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:31

Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump
Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump

(Dân trí) - Các hãng truyền thông Mỹ đã rơi vào tình huống khó xử khi đồng ý phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề làn sóng nhập cư dự kiến diễn ra hôm nay.

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:11

Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn
Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp tối 8/1 cho rằng, nước Mỹ đang "khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn" vì cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam. Do đó, ông hối thúc quốc hội phê chuẩn xây tường biên giới.

Thứ tư, 09/01/2019 - 12:03

Tàu sân bay Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
Tàu sân bay Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một đô đốc Trung Quốc mới đây đã đưa ra đề xuất đánh chìm tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông hay Hoa Đông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Hải quân Mỹ đã sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa này.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:05

Nga phát triển biến thể uy lực vượt trội của tên lửa “sát thủ” Kalibr
Nga phát triển biến thể uy lực vượt trội của tên lửa “sát thủ” Kalibr

(Dân trí) - Moscow dường như đang phát triển tên lửa hành trình Kalibr-M mới với tầm bắn trên 4.500 km và uy lực vượt trội so với phiên bản hiện đang trong biên chế của quân đội Nga.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:45

Trung Quốc vô tình xác nhận thông tin mật về ông Kim Jong-un?
Trung Quốc vô tình xác nhận thông tin mật về ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Một tờ báo do chính phủ Trung Quốc quản lý dường như đã vô tình xác nhận ngày sinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thông tin tới nay Bình Nhưỡng chưa bao giờ công bố chính thức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 09:22

Tổng thống Putin tiết lộ từng là trung úy đơn vị pháo binh
Tổng thống Putin tiết lộ từng là trung úy đơn vị pháo binh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, ông từng làm trung úy lực lượng pháo binh và từng làm trung đội trưởng một sư đoàn pháo.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:28